Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 14:40:31 (GMT +7)

 

Đường lưỡi bò liền nét: TQ muốn tiếp tục ngang ngược

 - Việc TQ chọn thời điểm hiện nay để gia tăng căng thẳng một lần nữa cho thấy Bắc Kinh tỏ ra sành sỏi hơn ai hết trong việc “chớp thời cơ” để khỏa lấp khoảng trống quyền lực.

Chưa đầy hai tháng, Trung Quốc (TQ) tiến hành một loạt các động thái nguy hiểm ở Biển Đông. Mở đầu là việc một nhóm học giả TQ công bố “bản đồ mới” về chủ quyền TQ ở Biển Đông. Thay vì các đường đứt quãng, như được mô tả trong “đường chín đoạn” mà TQ ngang ngược khẳng định chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, bản đồ mới đưa ra một “đường chữ U” ranh giới quốc gia và khu vực hành chính liên tục.

Tiếp đó, Bắc Kinh triển khai vũ khí hạng nặng, bao gồm cả nhiều loại tên lửa, máy bay chiến đấu, máy bay ném bom ra quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. 

Đường lưỡi bò liền nét: TQ muốn tiếp tục ngang ngược

Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của VN đang bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng phi pháp (Ảnh nhỏ: Bản đồ phi pháp năm 1951). Ảnh: Báo Thanh niên

TQ nói “tự vệ” là hoàn toàn vô lý

Cụ thể, CNBC (Mỹ) chia sẻ nguồn tin tình báo Mỹ cho biết TQ âm thầm lắp đặt tên lửa hành trình YJ-12B và tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B tại Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trước đó Bắc Kinh cũng đã bắt đầu triển khai các thiết bị tác chiến điện tử tại Đá Chữ Thập.

Căng thẳng càng dâng cao khi mới đây TQ đưa máy bay ném bom H-6K ra diễn tập ở đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng Sa của Việt Nam – theo Tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược tại Washington, Mỹ.

Chưa bàn đến việc bồi lấp, cải tạo các đảo đá ở Trường Sa thành các đảo nhân tạo là trái luật pháp quốc tế, việc TQ lặp lại giọng điệu đưa vũ khí ra để phòng vệ trên biển càng vô lý hơn. Các chuyên gia quân sự quốc tế nhận định các loại vũ khí TQ triển khai ở Biển Đông có khả năng tấn công và hủy diệt rất lớn. Cần phải nhắc lại mối quan ngại của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Griffin, rằng sự tiến bộ của TQ trong việc phát triển hệ thống tên lửa siêu thanh có thể tiêu diệt tàu sân bay mà Mỹ không dễ dàng phản ứng.

Theo nhận định của chuyên gia biển đảo PGS. TS. Vũ Thanh Ca, “vì các đảo đá trên quần đảo Trường Sa chỉ có lãnh hải 12 hải lý và các đảo nhân tạo chỉ có vùng an toàn hàng hải 500 mét tính từ rìa cấu trúc, để phòng vệ chúng, rõ ràng TQ không cần tới các tên lửa chống hạm và đất đối không tầm xa”.

Không chỉ Việt Nam mà một số nước khu vực như Indonesia, Úc đã mạnh mẽ phản đối hoạt động quân sự hóa Biển Đông trái phép của Bắc Kinh. Trong khi đó các quốc gia khác bao gồm Mỹ, Nhật Bản bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các hành động đơn phương làm “dậy sóng” Biển Đông của TQ sau một thời gian nước này yên tĩnh. Điều này cho thấy nhận thức chung của các nước khu vực về mức độ nguy hiểm mà TQ đang tạo ra.

Lợi dụng thời cơ

Không cần phải bàn thêm về tính chiến lược của các địa điểm TQ triển khai vũ trang, như Vành Khăn, Subi hay Chữ Thập ở Trường Sa và Phú Lâm ở Hoàng Sa. Đây là những địa điểm quan trọng có thể trở thành những tiền đồn để TQ kiểm soát cả vùng biển rộng.

Nếu các tiền đồn khổng lồ giữa biển do TQ chiếm đóng được trang bị đủ các loại vũ khí chiến lược như máy bay ném bom H-6K ở Hoàng Sa, thì an ninh khu vực chắc chắn bị đe dọa. H-6K là phiên bản mới và hiện đại nhất của dòng máy bay ném bom H-6 do Trung Quốc sản xuất trên cơ sở cải tiến mẫu máy bay ném bom Tupolev Tu-16 của Liên Xô trước đây. Loại máy bay ném bom hiện đại này có sức tấn công diện rộng, phủ gần hết Đông Nam Á ngoại trừ một số phần thuộc Myanmar, Indonesia. Theo AMTI, H-6k có thể đe dọa tất cả năm căn cứ quân sự trong khung khổ hợp tác giữa Washington và Manila. 

Đường lưỡi bò liền nét: TQ muốn tiếp tục ngang ngược
Tàu đổ bộ loại 072A của Trung Quốc tại Đá Chữ Thập ngày 8/4/2017. Ảnh: CSIS/AMTI
 

Chuyên gia Bonnie Glaser, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) đánh giá rằng TQ đã có kế hoạch gia tăng việc kiểm soát ở Biển Đông, và Bắc Kinh đang thực hiện kế hoạch theo lộ trình của họ. Việc này tác động rất tiêu cực đến an ninh khu vực. Việc TQ chọn thời điểm hiện nay để gia tăng căng thẳng một lần nữa cho thấy Bắc Kinh tỏ ra sành sỏi hơn ai hết trong việc “chớp thời cơ” để gia tăng hiện diện kiểm soát.

Trước hết là sau gần hai năm kể từ phán quyết của Tòa Trọng tài khiến TQ “tay trắng” với yêu sách đường chín đoạn, nay TQ cũng nghĩ ra một “đường chữ U liền nét” để có thể tiếp tục “ăn nói” (ngang ngược) với các bên. Thuận lợi hơn cho Bắc Kinh khi Philippines đã lờ hẳn các phán quyết Tòa Trọng tài và từ bỏ đường lối cứng rắn với TQ. Tuy nhiên nếu đối chiếu với phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016, dù bản đồ chữ U được TQ vẽ nét đứt hay nét liền thì Bắc Kinh cũng không thể xác định chế độ pháp lý cho vùng biển nằm trong phạm vi của tấm bản đồ “mới được phát hiện” này đưa ra.

Thời cơ quan trọng nhất là vai trò suy yếu của Mỹ, nhất là khi ông Trump đang loay hoay với căng thẳng Trung Đông và vấn đề Triều Tiên. Chính sách an ninh của Mỹ đến lúc này cho thấy Washington nhắm vào Nga và cả TQ, nhưng không có nghĩa là ông Trump đặt nặng vấn đề Biển Đông. Bằng chứng là suốt thời gian qua, khi TQ gia tăng quân sự hóa Biển Đông, Nhà Trắng chỉ “bày tỏ quan ngại” mà không có động thái mang tính răn đe.

Chính Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phải thừa nhận Philippines – một đồng minh lâu năm của Mỹ - không thể làm gì trước các hoạt động quân sự hóa của TQ. “Với các máy bay siêu thanh, họ (quân đội TQ) có thể tiến đến Manila trong 7-10 phút”, vị này nói, không quên đặt ra các câu hỏi “Chúng ta sẽ trang bị cho mình những gì nếu chiến tranh nổ ra?”, “Chúng ta sẽ chiến đấu với Trung Quốc ra sao?

Chuyên gia Bonnie Glaser nhận định, khi TQ tiếp tục các kế hoạch quân sự hóa Biển Đông, không có nhiều lực cản xuất hiện. Vì thế TQ đã rút ra được bài học và tiếp tục tiến hành (mở rộng quân sự hóa). “Các hoạt động của TQ trên các tiền đồn quân sự của nước này tạo điều kiện cho họ cưỡng ép các quốc gia tuyên bố chủ quyền khác trong thời bình, và làm gia tăng chi phí đối với quân đội Mỹ nếu can thiệp khi có chiến tranh”, bà Glaser nói.

Các quốc gia khu vực không thể đơn lẻ chống lại TQ, càng không thể đối đầu với Bắc Kinh chỉ bằng các phát ngôn cứng rắn. Thách thức lớn nhất hiện tại chính là làm thế nào để thuyết phục được sự quan tâm xác đáng của Washington. Quan trọng hơn là việc củng cố ASEAN và thu hút sự tham gia của bên thứ ba, đặc biệt là bộ ba Úc – Nhật Bản – Ấn Độ.

Đỗ Thiện

Vẽ "đường lưỡi bò liền nét", TQ gia tăng tham vọng độc chiếm Biển Đông

Vẽ "đường lưỡi bò liền nét", TQ gia tăng tham vọng độc chiếm Biển Đông

Trung Quốc âm mưu vẽ "đường lưỡi bò liền nét" cho thấy họ đang tìm cách đẩy mạnh tham vọng kiểm soát cả vùng Biển Đông.

“Đường lưỡi bò liền nét”- tình tiết mới về tham vọng cũ của Trung Quốc

“Đường lưỡi bò liền nét”- tình tiết mới về tham vọng cũ của Trung Quốc

Mặc dù Trung Quốc với sức mạnh của mình, mưu toan “đổi trắng thay đen”, nhưng điều này không thể làm được trong thế giới hiện đại.

Máy bay ném bom TQ diễn tập ở Hoàng Sa: Vi phạm nghiêm trọng chủ quyền VN

Máy bay ném bom TQ diễn tập ở Hoàng Sa: Vi phạm nghiêm trọng chủ quyền VN

Việc TQ cho máy bay ném bom hoạt động diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Trung Quốc lần đầu đưa máy bay ném bom chiến lược tới Hoàng Sa

Trung Quốc lần đầu đưa máy bay ném bom chiến lược tới Hoàng Sa

Không quân TQ gần đây đã tổ chức biên đội máy bay ném bom nhiều loại, trong đó có loại H-6K lần đầu tiên bay xuống khu vực được cho là đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị TQ chiếm đóng trái phép.

Biển Đông, an ninh khu vực sau ‘kịch tính TPP’

Biển Đông, an ninh khu vực sau ‘kịch tính TPP’

CPTPP sẽ có tác động lớn đối với hồ sơ Biển Đông vì khi lợi ích chung của 11 nước thành viên và các đồng minh bị đe doạ thì họ sẽ có những quyết định...

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tiêu điểmicon14/09/2018  
Một cuộc tập trận quy mô khủng như Phương Đông 2018 là một “đòn đánh” từ nhiều góc độ đa dạng.     
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab khẳng định, cách mạng công nghiệp lần thứ tư không chỉ ảnh hưởng tới cách sống của con người mà còn định nghĩa lại chúng ta là ai.
Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc: Lấy con người làm trung tâm
Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc: Lấy con người làm trung tâm
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh, “Chính sách Hướng Nam mới sẽ đồng hành với các ưu tiên quốc gia của Việt Nam. Nền tảng ở đây là con người”.   
Bàn cờ Syria: Vì lợi ích, Nga không dễ gì buông bỏ
Bàn cờ Syria: Vì lợi ích, Nga không dễ gì buông bỏ
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Mâu thuẫn giữa Israel và Iran cũng giúp Nga có vị thế hơn dưới vai trò kênh trung gian. Theo truyền thông, Nga đã đồng ý can thiệp để các đơn vị Iran và lực lượng thân Iran rời biên giới Syria - Israel 40km hoặc xa hơn.
Nga chỉnh tuổi hưu: Đau tức thời nhưng khỏe bền vững?
Nga chỉnh tuổi hưu: Đau tức thời nhưng khỏe bền vững?
Tiêu điểmicon11/09/2018  
Chính sách cải cách về tuổi nghỉ hưu của chính quyền của Tổng thống Putin đã không nhận được sự đồng thuận của người dân Nga.
Đừng lấy tính mạng những đứa trẻ để thay lời muốn nói
Đừng lấy tính mạng những đứa trẻ để thay lời muốn nói
Tiêu điểmicon07/09/2018  
Ngày khai trường, như thường lệ, luôn có những bài báo phản ánh nỗi gian truân, những đứa trẻ không may mắn, những câu chuyện nhiều nước mắt, để tương phản với không khí tưng bừng trong ngày hội đến trường của học sinh cả nước.
Trẻ con Việt Nam giờ thành siêu nhân hết rồi!
Trẻ con Việt Nam giờ thành siêu nhân hết rồi!
Tiêu điểmicon06/09/2018  
Trẻ con giờ được lập trình như những con robot. 6g dậy, vội vàng sửa soạn để tới trường. Miệt mài 4-5 tiết học mới được nghỉ trưa, tan học cũng 4-5g chiều, về nhà ăn vội ăn vàng rồi lại lao vào học bài buổi tối.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN