Vụ tàu Queen: 'Mỗi giây trôi qua, hy vọng càng giảm'

Anh Trần Đình Tân, anh trai của thủy thủ Trần Đình Thư cho biết Trong 22 thuyền viên mất tích thì có 5 số điện thoại nhiều lúc gọi vẫn đổ chuông.
- “Mỗi giây phút chậm trễ là tính mạng người thân chúng tôi càng giảm hy vọng. Vì vậy, chúng tôi tha thiết đề nghị bằng mọi biện pháp, phương tiện tốt nhất tìm kiếm khẩn cấp, cứu nạn 22 thuyền viên tàu Vinalies Queen”.
 

Điện thoại thủy thủ vẫn đổ chuông

Anh Trần Đình Tân, anh trai của thủy thủ Trần Đình Thư cho biết Trong 22 thuyền viên mất tích thì có 5 số điện thoại nhiều lúc gọi vẫn đổ chuông.

Anh Tân nói, ngay như trường hợp của em trai anh vào tháng 11/2011 vẫn liên lạc được qua một sim thẻ của Indonesia cấp. Từ khi nhận được tin tai nạn, thi thoảng gọi điện vào số sim này vẫn thấy đổ chuông, nhưng không có người nhấc máy.

Chiều 3/1, đại diện gia đình 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen đã đến Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia và Bộ GTVT để gửi đơn kêu cứu khẩn cấp với mong muốn các cơ quan chức năng thực hiện mọi biện pháp (Ảnh: Vũ Điệp)


Chị Nguyễn Thị Tâm, vợ thuyền trưởng Nguyễn Văn Thiện cũng cho hay, sim điện thoại của chồng chị do một đại lý ở Trung Quốc cấp. Khi tàu dời bến, anh Thiện không mang theo sim điện thoại này và hiện vẫn ở Trung Quốc.

Băn khoăn về việc chuông điện thoại các thuyền viên nhiều lúc gọi vẫn đổ chuông, một người nhà thủy thủ nói: “Tôi có nghe được thông tin của một kỹ thuật viên bên Viettel nói, số điện thoại của Việt Nam đăng ký toàn cầu, dù ở trong một bọc ni- lông cực kỳ kín, nước biển không ngấm vào được nhưng cũng không thể gọi được, nhưng tại sao khi gọi vẫn cho chuông?”.

Từ băn khoăn của mình, người nhà thủy thủ suy đoán rằng các thuyền viên đang trôi dạt vào một cái đảo nào đó và đang bị đói nên cần có sự cứu nạn kịp thời.

Mỗi giây phút trôi qua càng giảm hy vọng

Chiều 3/1, đại diện gia đình 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen đã đến Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia và Bộ GTVT để gửi đơn kêu cứu khẩn cấp với mong muốn các cơ quan chức năng thực hiện mọi biện pháp, phương tiện có thể để tìm kiếm 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen vẫn còn mất tích.

Chìm tàu Vinaline Queen: Bức xúc chuyện tìm kiếm
"Tôi hỏi mấy ngày hôm trước máy bay các anh bay ở đâu? Nếu là máy bay của Bảo đảm hàng hải Nhật Bản thì họ thừa sức tìm được. Bây giờ là quá muộn nhưng chưa phải là tuyệt vọng”

Đứng trước cổng Bộ GTVT, bà Nguyễn Thị Tâm, vợ của thuyền trưởng Nguyễn Văn Thiện nói: “Thời gian tìm kiếm kể từ khi tàu gặp nạn kéo dài quá lâu, mọi biện pháp đã thực hiện cho tới nay đều không thu được kết quả.

Mỗi giây phút chậm trễ là tính mạng người thân chúng tôi càng giảm hy vọng. Vì vậy, chúng tôi tha thiết đề nghị bằng mọi biện pháp, phương tiện tốt nhất tìm kiếm khẩn cấp, cứu nạn 22 thuyền viên tàu Vinalies Queen”.

Gia đình các thuyền viên cũng phàn nàn về sự chậm trễ trong việc tìm kiếm cứu nạn và thông tin của Công ty Vận tải biển Vinalines (Vinalines Shipping - đơn vị chủ quản tàu Vinalines Shipping).

Bà Nguyễn Thị Minh Hằng, vợ thuyền phó Hồ Quang Đức cho biết: Cho tới chiều 28/12/2011, bà mới nhận được văn bản thông báo tàu mất tích từ phía Công ty. Thông tin về vụ việc, bà và các thân nhân thủy thủ chủ yếu biết được qua kênh báo chí và các gia đình thuyền viên tự hỏi lẫn nhau.

Đến ngày 1/1/2012, bà cùng người nhà các thủy thủ phải lên Hà Nội để gặp lãnh đạo Công ty tìm hiểu thông tin về các thuyền viên.

Làm việc với gia đình các thuyền viên mất tích, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết: “Bộ đã chỉ đạo bằng mọi biện pháp, phương tiện có thể để tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích”.

Ông Lê Bá Hợp, anh của máy trưởng Lê Bá Trúc cho biết: “Tôi hiểu chủ tàu gặp nhiều khó khăn. Nhưng tại cuộc gặp lãnh đạo Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia, chúng tôi được biết nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí tìm kiếm thuyền viên mất tích. Tuy nhiên, chúng tôi mới chỉ nghe nói vậy chứ chưa được thấy văn bản. Nếu chủ tàu tích cực thì sau khi có quyết định như vậy nên tới các cơ quan để trình phương án và xin kinh phí”.

Cũng trong chiều ngày 3/1, gia đình cac thuyền viên mất tích trên tàu Vinalines Queen đã có đơn đề nghị Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn giúp đỡ tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích.

Trong đơn, thân nhân các thuyền viên đề nghị cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp, phương tiện tốt nhất tiếp tục tìm kiếm khẩn cấp, cứu nạn 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen, mở rộng tìm kiếm bằng các phương tiện khác ngoài máy bay, và mở rộng phạm vị tìm kiếm ở trên các đảo hoang, đảo nhỏ, đảo san hô xung quanh khu vực tàu Vinalines Queen gặp nạn.

Đồng thời, mời thêm lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Nhật Bản tham gia bởi, bởi họ có phương tiện hiện đại, có năng lực tìm kiếm cứu nạn tốt.

Bên cạnh đó, người nhà thuyền viên cũng tỏ ý băn khoăn những người bị nạn có thể rơi vào vùng biển nhạy cảm, đang tranh chấp và bị giữ lại, vì vậy họ đề nghị Ủy ban Quôc gia tìm kiếm cứu nạn liên lạc với các nước để hỏi rõ tình hình có thuyền viên.

Chia sẻ với những lo lắng của gia đình thuyền viên, Thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng Cục Tìm kiếm cứu nạn (Bộ Quốc phòng), kiêm Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết: “Ủy ban đã chỉ đạo rất quyết liệt, bằng mọi cách phải tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên”.

Vũ Điệp

tin nổi bật

Ngã xuống đường sau va chạm với ô tô, người đàn ông bị xe container cán tử vong

Tình huống người đàn ông ngã xuống đường sau va chạm với ô tô khiến tài xế xe container không kịp xử lý đã để phương tiện gây tai nạn chết người.

Ô tô không qua trạm thu phí tự động vẫn bị… trừ tiền

Thời gian qua một số chủ phương tiện phản ảnh về tình trạng xe ô tô để ở nhà vẫn bị trừ tiền thu phí tự động không dừng.

Người đàn ông bỏ lại xe máy rồi nhảy cầu Cửa Đại tự tử

Sau khi bỏ lại xe máy, phim chụp X-quang, chứng minh nhân dân và đôi dép, ông D. đã gieo mình xuống sông Thu Bồn tự tử.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Hàng trăm người dân bức xúc vì bị 'chặn cửa' không cho vào nghe nhạc Trịnh

Đêm nhạc kỷ niệm 21 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa được tổ chức tại TP Huế đã gây nhiều bức xúc cho người dân và du khách khi họ cầm vé mời trên tay nhưng bị “chặn cửa”, không cho vào xem.

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 sắp hình thành ở Biển Đông, miền Bắc mưa to

Vùng áp thấp hoạt động trên Biển Đông khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới trong những giờ tới. Trong khi đó ở đất liền, miền Bắc chuẩn bị đón đợt mưa lớn dài ngày.

Kho chứa điều bốc cháy ngùn ngụt, thiệt hại hàng tỷ đồng

Một kho chứa hạt điều ở Bình Phước bất ngờ phát hỏa sáng nay (28/6) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng.

Đình chỉ Đại uý công an để làm rõ thông tin ‘dịch vụ làm nhanh' CCCD

Công an TP.HCM vừa đình chỉ công tác với một Đại uý của Công an quận Gò Vấp nhằm xác minh, làm rõ thông tin "dịch vụ làm nhanh" Căn cước công dân có thu phí.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Giết người, hung thủ gọi điện thông báo cho người thân rồi nhảy cầu tự tử

Sau khi đánh người đàn ông tử vong tại Hà Tĩnh, hung thủ gọi điện cho người thân thông báo rồi nhảy xuống cầu tự tử.

Trăm người mò sông suốt đêm tìm thấy 3 thi thể học sinh xấu số

Sáng nay (28/6), ông Phan Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, thi thể 3 em học sinh lớp 8 bị đuối nước đã được tìm thấy.

Nắng nóng kéo dài, người Hà Nội rủ nhau ra hồ tắm giải nhiệt đông như bãi biển

Những ngày Hà Nội nắng nóng, người dân rủ nhau ra hồ tại làng Đông Trạch (Thanh Trì, Hà Nội) tắm mát. Tuy nhiên, khác với bãi tắm, bể bơi có người quản lý, việc tắm tự phát ở hồ thường không đủ an toàn, một số nơi nước sâu tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dự báo thời tiết ngày 28/6: Nắng nóng đỉnh điểm, chiều tối có ‘mưa vàng’

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (28/6) nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; tới chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

'Ma trận' ở tuyến đường chờ thí điểm chia làn ô tô, xe máy

Sở GTVT Hà Nội đề xuất tách dòng xe máy, ô tô đi làn riêng trên tuyến đường Nguyễn Trãi từ ngày 15/7. Thực tế ghi nhận hiện nay, đây là cung đường có mật độ phương tiện cao, xe cộ lưu thông hỗn loạn.