Vụ tàu Queen: 'Mỗi giây trôi qua, hy vọng càng giảm'

Anh Trần Đình Tân, anh trai của thủy thủ Trần Đình Thư cho biết Trong 22 thuyền viên mất tích thì có 5 số điện thoại nhiều lúc gọi vẫn đổ chuông.
- “Mỗi giây phút chậm trễ là tính mạng người thân chúng tôi càng giảm hy vọng. Vì vậy, chúng tôi tha thiết đề nghị bằng mọi biện pháp, phương tiện tốt nhất tìm kiếm khẩn cấp, cứu nạn 22 thuyền viên tàu Vinalies Queen”.
 

Điện thoại thủy thủ vẫn đổ chuông

Anh Trần Đình Tân, anh trai của thủy thủ Trần Đình Thư cho biết Trong 22 thuyền viên mất tích thì có 5 số điện thoại nhiều lúc gọi vẫn đổ chuông.

Anh Tân nói, ngay như trường hợp của em trai anh vào tháng 11/2011 vẫn liên lạc được qua một sim thẻ của Indonesia cấp. Từ khi nhận được tin tai nạn, thi thoảng gọi điện vào số sim này vẫn thấy đổ chuông, nhưng không có người nhấc máy.

Chiều 3/1, đại diện gia đình 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen đã đến Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia và Bộ GTVT để gửi đơn kêu cứu khẩn cấp với mong muốn các cơ quan chức năng thực hiện mọi biện pháp (Ảnh: Vũ Điệp)


Chị Nguyễn Thị Tâm, vợ thuyền trưởng Nguyễn Văn Thiện cũng cho hay, sim điện thoại của chồng chị do một đại lý ở Trung Quốc cấp. Khi tàu dời bến, anh Thiện không mang theo sim điện thoại này và hiện vẫn ở Trung Quốc.

Băn khoăn về việc chuông điện thoại các thuyền viên nhiều lúc gọi vẫn đổ chuông, một người nhà thủy thủ nói: “Tôi có nghe được thông tin của một kỹ thuật viên bên Viettel nói, số điện thoại của Việt Nam đăng ký toàn cầu, dù ở trong một bọc ni- lông cực kỳ kín, nước biển không ngấm vào được nhưng cũng không thể gọi được, nhưng tại sao khi gọi vẫn cho chuông?”.

Từ băn khoăn của mình, người nhà thủy thủ suy đoán rằng các thuyền viên đang trôi dạt vào một cái đảo nào đó và đang bị đói nên cần có sự cứu nạn kịp thời.

Mỗi giây phút trôi qua càng giảm hy vọng

Chiều 3/1, đại diện gia đình 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen đã đến Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia và Bộ GTVT để gửi đơn kêu cứu khẩn cấp với mong muốn các cơ quan chức năng thực hiện mọi biện pháp, phương tiện có thể để tìm kiếm 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen vẫn còn mất tích.

Chìm tàu Vinaline Queen: Bức xúc chuyện tìm kiếm
"Tôi hỏi mấy ngày hôm trước máy bay các anh bay ở đâu? Nếu là máy bay của Bảo đảm hàng hải Nhật Bản thì họ thừa sức tìm được. Bây giờ là quá muộn nhưng chưa phải là tuyệt vọng”

Đứng trước cổng Bộ GTVT, bà Nguyễn Thị Tâm, vợ của thuyền trưởng Nguyễn Văn Thiện nói: “Thời gian tìm kiếm kể từ khi tàu gặp nạn kéo dài quá lâu, mọi biện pháp đã thực hiện cho tới nay đều không thu được kết quả.

Mỗi giây phút chậm trễ là tính mạng người thân chúng tôi càng giảm hy vọng. Vì vậy, chúng tôi tha thiết đề nghị bằng mọi biện pháp, phương tiện tốt nhất tìm kiếm khẩn cấp, cứu nạn 22 thuyền viên tàu Vinalies Queen”.

Gia đình các thuyền viên cũng phàn nàn về sự chậm trễ trong việc tìm kiếm cứu nạn và thông tin của Công ty Vận tải biển Vinalines (Vinalines Shipping - đơn vị chủ quản tàu Vinalines Shipping).

Bà Nguyễn Thị Minh Hằng, vợ thuyền phó Hồ Quang Đức cho biết: Cho tới chiều 28/12/2011, bà mới nhận được văn bản thông báo tàu mất tích từ phía Công ty. Thông tin về vụ việc, bà và các thân nhân thủy thủ chủ yếu biết được qua kênh báo chí và các gia đình thuyền viên tự hỏi lẫn nhau.

Đến ngày 1/1/2012, bà cùng người nhà các thủy thủ phải lên Hà Nội để gặp lãnh đạo Công ty tìm hiểu thông tin về các thuyền viên.

Làm việc với gia đình các thuyền viên mất tích, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết: “Bộ đã chỉ đạo bằng mọi biện pháp, phương tiện có thể để tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích”.

Ông Lê Bá Hợp, anh của máy trưởng Lê Bá Trúc cho biết: “Tôi hiểu chủ tàu gặp nhiều khó khăn. Nhưng tại cuộc gặp lãnh đạo Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia, chúng tôi được biết nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí tìm kiếm thuyền viên mất tích. Tuy nhiên, chúng tôi mới chỉ nghe nói vậy chứ chưa được thấy văn bản. Nếu chủ tàu tích cực thì sau khi có quyết định như vậy nên tới các cơ quan để trình phương án và xin kinh phí”.

Cũng trong chiều ngày 3/1, gia đình cac thuyền viên mất tích trên tàu Vinalines Queen đã có đơn đề nghị Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn giúp đỡ tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích.

Trong đơn, thân nhân các thuyền viên đề nghị cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp, phương tiện tốt nhất tiếp tục tìm kiếm khẩn cấp, cứu nạn 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen, mở rộng tìm kiếm bằng các phương tiện khác ngoài máy bay, và mở rộng phạm vị tìm kiếm ở trên các đảo hoang, đảo nhỏ, đảo san hô xung quanh khu vực tàu Vinalines Queen gặp nạn.

Đồng thời, mời thêm lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Nhật Bản tham gia bởi, bởi họ có phương tiện hiện đại, có năng lực tìm kiếm cứu nạn tốt.

Bên cạnh đó, người nhà thuyền viên cũng tỏ ý băn khoăn những người bị nạn có thể rơi vào vùng biển nhạy cảm, đang tranh chấp và bị giữ lại, vì vậy họ đề nghị Ủy ban Quôc gia tìm kiếm cứu nạn liên lạc với các nước để hỏi rõ tình hình có thuyền viên.

Chia sẻ với những lo lắng của gia đình thuyền viên, Thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng Cục Tìm kiếm cứu nạn (Bộ Quốc phòng), kiêm Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết: “Ủy ban đã chỉ đạo rất quyết liệt, bằng mọi cách phải tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên”.

Vũ Điệp

tin nổi bật

Đề nghị tuyên phạt cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà 15- 16 năm tù

Chiều nay, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên Tổng Giám đốc VEAM) 15-16 năm tù.

Học sinh lớp 8 ở Hà Nội tử vong sau va chạm với tàu hỏa

Hai nam sinh lớp 8 trường THCS Thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) điều khiển xe đạp điện vượt đường ngang dân sinh thì bất ngờ va chạm với tàu hỏa.

Cao tốc hơn 34.000 tỷ hư hỏng, nhà thầu chưa chịu sửa?

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sau khi đưa vào khai thác một thời gian ngắn thì xuất hiện hư hỏng mặt đường. Theo quy định các nhà thầu phải bảo hành, tuy nhiên đến nay việc sửa chữa vẫn chưa được thực hiện.

Cháy nổ cơ sở sang chiết gas, hai vợ chồng phải đi cấp cứu

Sau tiếng nổ lớn, lửa bốc lên dữ dội tại một cơ sở sang chiết gas ở Bình Phước khiến hai vợ chồng bị bỏng, ngạt khí phải nhập viện cấp cứu.

'Phát triển đô thị thông minh phải lấy người dân làm trung tâm'

Ông Trần Ngọc Linh, chuyên gia Cục phát triển Đô thị cho rằng, việc phát triển đô thị thông minh cần phải lấy người dân làm trung tâm.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Bắt giam Giám đốc CDC Đồng Tháp liên quan đến Việt Á

Ông Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm CDC tỉnh Đồng Tháp bị bắt giam do liên quan đến vụ Công ty Việt Á.

Thấy em chới với giữa dòng nước, anh bơi ra cứu khiến cả hai tử vong

Vụ đuối nước khiến hai anh em ruột tử vong thương tâm vừa xảy ra tại một hồ thủy lợi trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

‘Vành đai 4 Hà Nội có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế’

Bí thư Huyện ủy Thường Tín (Hà Nội) Nguyễn Tiến Minh kỳ vọng cầu cạn đường Vành đai 4 có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế như cầu Cổng Vàng.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Hà Nội: Thanh niên cầm 2 tay 2 súng gây rối trên phố Hàng Bè

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vào cuộc vụ nghi vấn thanh niên cầm súng gây rối trên phố Hàng Bè.

Lại xuất hiện 'hố tử thần' giữa ngã tư, giao thông TP.HCM kẹt cứng

Hố tử thần dài gần 20 mét, sâu khoảng 4 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Hà Nội ‘chốt’ chi hơn 23.500 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

HĐND TP Hà Nội thống nhất chi hơn 23.500 tỷ đồng làm 58,2km đường Vành đai 4 vùng Thủ đô. Dự kiến bố trí vốn và giải ngân các năm giai đoạn 2021 - 2025.

Đường đèo Đà Lạt - Mũi Né sạt lở nghiêm trọng

Trận mưa lớn làm đất đá trên đèo Đại Ninh sạt lở, đổ dồn dập xuống quốc lộ 28B nối Bình Thuận - Lâm Đồng khiến giao thông qua khu vực khó khăn.

Dự báo thời tiết 20/5: Miền Bắc hứng mưa dồn dập, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 20/5, mưa giông ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có xu hướng tăng lên và nhanh chóng phủ khắp Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn mưa giông chiều tối.