7 năm gìn giữ hòa bình: Công binh, quân cảnh sẵn sàng triển khai

Lực lượng công binh đã sẵn sàng. Ngoài ra, chúng ta còn đang tìm kiếm cơ hội để đưa quân cảnh, vệ binh đi làm nhiệm vụ.

Nhân kỷ niệm 7 năm ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014 - 27/5/2021), Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ với báo giới về kết quả hoạt động của lực lượng. 

XEM CLIP: 

Thứ trưởng cho biết ý nghĩa của việc thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam, nay là Cục GGHB? 

Năm 2014, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền thành lập Trung tâm GGHB Việt Nam. 

Đây có thể nói là sự kiện hết sức quan trọng, đánh dấu một bước ngoặt cho sự phát triển lực lượng GGHB tham gia sâu rộng vào các cơ chế đa phương của LHQ; thể hiện đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước và cam kết chính trị của lãnh đạo cấp cao với cộng đồng quốc tế; góp phần nâng cao vị thế, vai trò của đất nước nói chung và quân đội nói riêng trên trường quốc tế. 

Trong 7 năm qua, Cục GGHB đã thực hiện rất tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, đóng góp vào đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung và đối ngoại quốc phòng nói riêng để nâng cao vị thế của Việt Nam, của quân đội. 

Thi tuyển “chọi” hàng trăm ứng viên 

Kết quả nổi bật trong hoạt động GGHB Liên hợp quốc của Việt Nam từ năm 2014 đến nay là gì, thưa ông? 

Chúng ta đã triển khai 55 lượt sĩ quan ở các vị trí tại các phái bộ và ở trụ sở LHQ và 189 là cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến cấp 2 tại các phái bộ Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan. 

{keywords}
Nữ quân nhân Việt Nam lên đường sang Nam Sudan tháng 10/2018

Đây là sự cố gắng vượt bậc đối với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ GGHB. Hoạt động quân sự quốc phòng xa Tổ quốc, ở địa bàn khó khăn, gian khổ, thậm chí có nhiều mối nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, nhưng chúng ta đã vượt qua và hoàn thành rất tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, chúng ta đã cử 34 nữ quân nhân tham gia, đạt tỷ lệ hơn 16% so với yêu cầu của LHQ là gần 10%. LHQ đánh giá rất cao việc này. 

Kết quả qua các đợt công tác ở từng vị trí, dù là cá nhân hay đơn vị, các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, y bác sĩ, nhân viên điều dưỡng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được các phái bộ, tổ chức quốc tế đánh giá cao. 

Chúng ta đã ký 9 biên bản ghi nhớ về những lĩnh vực liên quan đến GGHB LHQ với các nước, các đối tác; 1 bản ghi nhớ với LHQ và 1 bản ghi nhớ với Liên minh châu Âu. Đây là những văn bản hết sức quan trọng để tạo ra hành lang pháp lý cũng như những cam kết chính trị giúp chúng ta tiếp tục duy trì và thúc đẩy hoạt động GGHB. 

Vừa qua đã có 4 sĩ quan tham gia vào các vị trí cá nhân ở phái bộ và LHQ. Hiện ta có 3 sĩ quan đảm nhận các cương vị sĩ quan tham mưu kế hoạch, tham mưu tổng hợp, tham mưu huấn luyện ở trụ sở LHQ. 

Quy trình thi, xét tuyển vào từng vị trí hoạt động tại LHQ rất ngặt nghèo, từ 150-200 ứng viên cho một vị trí, nhưng các sĩ quan Việt Nam tham gia thi đều trúng tuyển với điểm số cao. Hiện nay, các đồng chí đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được các phòng chức năng của cơ quan GGHB LHQ đánh giá cao. 

Một thành tựu rất lớn khác, đó là chúng ta vừa tìm kiếm các cơ hội để triển khai lực lượng ở các lĩnh vực, địa bàn khác, vừa hoàn thiện hành lang pháp lý. 

Đặc biệt, ngày 13/11/2020, Quốc hội thông qua nghị quyết số 130 về lực lượng tham gia GGHB LHQ. Đây là sự ghi nhận, là quyết tâm chính trị của cơ quan lập pháp cao nhất, tạo ra hành lang pháp lý cho lực lượng GGHB Việt Nam tại LHQ có những cơ sở vững chắc để triển khai các hoạt động, thực hiện đúng đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thực hiện cam kết hội nhập quốc tế và đối ngoại trong thời gian tới. 

Mở rộng lĩnh vực, địa bàn tham gia 

Từ những kết quả đạt được, xin ông cho biết Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng sẽ có những kế hoạch gì trong thời gian tới để đóng góp cho hoạt động GGHB LHQ? 

Chúng ta tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động GGHB và quy định của pháp luật, đảm bảo tính tương thích với các điều ước quốc tế. 

{keywords}
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến: Cục Gìn giữ hòa bình đã thực hiện rất tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình

Thứ hai, chúng ta đã thống nhất báo cáo với LHQ cũng như các tổ chức quốc tế có liên quan hỗ trợ, cam kết ủng hộ ta triển khai các hoạt động mới cũng như tiếp tục mở rộng địa bàn và lĩnh vực tham gia.

Hiện nay, ta triển khai đội công binh để sẵn sàng đi làm nhiệm vụ ở phái bộ. Đội công binh được thành lập từ tháng 11/2019, được tổ chức biên chế chặt chẽ, huấn luyện theo yêu cầu của LHQ và đảm bảo các loại trang bị cần thiết phục vụ cho hoạt động. 

Cho đến nay, lực lượng công binh đã sẵn sàng. Nếu không có gì thay đổi, vào tháng 6, LHQ sẽ tổ chức tiền kiểm tra về công tác chuẩn bị của đội. Ngoài ra, chúng ta còn đang tìm kiếm cơ hội để đưa lực lượng quân cảnh, vệ binh đi làm nhiệm vụ. 

Ta cũng tiếp tục tuyển chọn các cá nhân có đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn, tiêu chí theo yêu cầu của LHQ để huấn luyện, bồi dưỡng, nhất là về ngoại ngữ, chuyên môn theo vị trí LHQ yêu cầu để sẵn sàng tham gia thi tuyển. 

Thứ ba, tiếp tục quan tâm xây dựng lực lượng GGHB của Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hội nhập quốc tế, đối ngoại quốc phòng cũng như đóng góp vào vai trò, vị thế của Việt Nam trong đường lối đối ngoại. Mong muốn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng là xây dựng Cục GGHB trở thành Trung tâm điều phối quốc gia về GGHB. 

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam:

Cùng với việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2, LHQ mời chúng ta triển khai đội công binh. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã điều chỉnh đội công binh theo biên chế 290 người chính thức và 29 người dự bị. Chúng ta đã huấn luyện lực lượng về các mảng kiến thức quân sự, bom mìn, công binh và ngoại ngữ.

Cho đến nay, LHQ đưa ra khả năng chúng ta có thể triển khai lực lượng ở CH Trung Phi. Nếu được LHQ lựa chọn và chúng ta sẵn sàng về con người, trang bị thì có thể triển khai vào cuối năm nay. Dự kiến tỷ lệ nữ trong đội cũng sẽ đáp ứng được trên 10% theo đề xuất của LHQ. Công tác chuẩn bị của ta đã tương đối đầy đủ để sẵn sàng đón đoàn khảo sát của LHQ vào tháng 6-7 tới.

Trong đội công binh ta đang chuẩn bị trên 300 người dự kiến có hơn 30 người là nữ. Các nữ quân nhân sẽ đảm nhiệm những cương vị như văn thư, phiên dịch, thông tin liên lạc… Khi chúng tôi đưa ra chỉ tiêu 31 nữ vào đội công binh thì nhận được 61 thư tình nguyện.

LHQ và nhiều nước ủng hộ, mong muốn Việt Nam xây dựng Cục GGHB trở thành trung tâm huấn luyện và có những giáo án, giáo trình, khóa học mang tính chuẩn LHQ để bồi dưỡng và đào tạo, huấn luyện cho các lực lượng trong khu vực, quốc gia lân cận.

Cục GGHB đến nay đã tổ chức được 13 khóa huấn luyện quốc tế. Vì vậy, trong tương lai với sự đầu tư của Bộ Quốc phòng, với sự hỗ trợ quốc tế, tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể đạt được mục đích xây dựng Cục GGHB Việt Nam trở thành trung tâm huấn luyện mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. 

Diệu Thúy 

Tướng Vịnh: Để màu cờ Việt Nam phủ rộng trên bản đồ gìn giữ hòa bình

Tướng Vịnh: Để màu cờ Việt Nam phủ rộng trên bản đồ gìn giữ hòa bình

Trải qua nhiệm kỳ dài mà không biết chính xác ngày về, quân nhân gìn giữ hoà bình Việt Nam vẫn giữ tư tưởng vững vàng. Bạn bè quốc tế nói sĩ quan Việt Nam rất khác biệt…

 

tin nổi bật

Từ bài học về cán bộ, làm gì để 3 đầu tàu lấy lại phong độ?

Ba thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đầu tàu kinh tế cả nước. TP.HCM và Hà Nội luôn ở vị trí thu ngân sách cũng như đóng góp vào ngân sách quốc gia nhiều nhất.

CPI từ bàn ăn đến bàn nghị sự

Cuối tuần vừa qua, tôi lâm vào tình huống dở khóc dở cười khi đến thăm gia đình một người quen. Trong bữa ăn, ông chồng nói bâng quơ là lạm phát có tí ti thế mà dân tình cứ gào lên, chả ra làm sao.

40 năm Công ước Luật biển: Bảo vệ quyền tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp

Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) thiết lập cơ chế mới hữu hiệu về giải quyết các tranh chấp biển. Khoảng gần 1/2 trong tổng số 500 các vùng biển chồng lấn đã được giải quyết.

40 năm UNCLOS: Bảo vệ trật tự pháp lý trên biển

Ngày 30/4/1982, sau 9 năm đàm phán, văn bản đàm phán cuối cùng về Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) được nhất trí thông qua và ngày 10/12/1982 thì mở ký.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…