Trưa 18/7, các sảnh A, B, E nhà ga T1, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) vắng hoe. Lượng khách đến làm thủ tục bay thưa thớt.

Tại một số quầy check-in, các hãng hàng không bố trí một vài nhân viên túc trực làm việc. Trước đó, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thông báo tạm thời dừng hoạt động từ 13h00 đến 18h00 ngày 18/7/2023 do ảnh hưởng của bão số 1. 

Hầu hết quầy check-in tại nhà ga T1 đều đặt biển báo đóng. 

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, hãng mới điều chỉnh kế hoạch khai thác (lần 3). Cụ thể, trong ngày hôm nay (18/7), các chuyến bay nội địa đến và đi từ Hà Nội trong thời gian từ 11h đến 20h sẽ bị hủy hoặc thay đổi giờ khởi hành. Sẽ có 149 chuyến đến và đi từ Hà Nội bị huỷ với khoảng 20.000 khách bị ảnh hưởng. 

Hãng hàng không Vietjet cũng thông báo hủy các chuyến bay Cần Thơ – Vân Đồn - Cần Thơ; chặng Hải Phòng – Buôn Ma Thuột - Hải Phòng; chặng Hải Phòng – Nha Trang - Hải Phòng; chặng TP.HCM - Hải Phòng – TP.HCM. Ngoài ra, hãng cũng phải huỷ các chuyến bay đến và đi từ Hà Nội trong thời gian Cảng HK Nội Bài tạm ngừng tiếp nhận tàu bay.

Tương tự, Vietravel Airlines cũng phải huỷ khai thác với 6 chuyến bay từ Cam Ranh đi Macau và ngược lại, từ Hà Nội đi Đà Nẵng, từ Hà Nội đi Cam Ranh và ngược lại. Nhiều chuyến bay bị chậm, hủy, hoãn vì lý do thời tiết, những hành khách đã lỡ đến sân bay phải ngồi đợi nhiều giờ vì không còn cách nào khác.

Anh Nguyễn Văn Sơn (quận Đống Đa) cho biết, gia đình anh có chuyến du lịch đi từ Hà Nội đến Đà Nẵng dự kiến bay lúc 10h50 nhưng do thời tiết nên delay tới 21h15 (khoảng 11 tiếng). “Cả nhà ra đến sân bay, hành lý cũng mang theo rồi nên không thể quay lại, đành ở lại đây chờ đến tối. Vì lý do thời tiết nên cũng phải thông cảm”, anh chia sẻ. 

Nhiều gia đình đến sân bay rồi mới nhận tin nhắn qua điện thoại là chậm, hủy chuyến nên phải ngồi đợi, nghe ngóng tình hình. “Lúc nào chúng tôi cũng phải ra sân bay trước 2 tiếng check-in nhưng vừa đến đây thì nhận được tin nhắn thông báo delay. Rất bực mình”, người phụ nữ (áo đỏ) trong ảnh bức xúc.

Các chuyến bay trong ngày 18/7 hầu như đều bị chậm hoặc hủy chuyến. 

Một số nhà hàng phía trong sân bay lúc 11h30 vẫn chưa mở cửa đón khách. 

Phía trong và ngoài nhà ga T1 không một bóng khách, chỉ có nhân viên vệ sinh và lực lượng an ninh hàng không làm việc.

Nhiều máy bay nằm một chỗ, dừng hoạt động cho đến khi có tín hiệu tích cực sau cơn bão.

Bão số 1 đang trên đất liền khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 60km. Dự báo những giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và suy yếu dần.

Lúc 10h trưa nay (18/7), vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 108,4 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 60km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo đến 16h cùng ngày, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20 km/h và suy yếu dần; vị trí trên khu vực biên giới Việt - Trung; sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8.

Cập nhật: Theo thông báo mới nhất của nhà chức trách lúc 14h ngày 18//7, sân bay Nội Bài (Hà Nội) sẽ mở cửa lại từ 18h ngày 18/7, sớm hơn 2 tiếng so với thông báo tối ngày 17/7. Do đó, Vietnam Airlines điều chỉnh một số chuyến bay quốc tế đến và đi từ Hà Nội trong ngày 18/7, chủ yếu khởi hành sớm hơn so với thông báo lùi giờ khởi hành đã công bố tối 17/7.