Công ty nhà Cường đôla: Liên tục sai sót số liệu tài chính

Báo cáo kiểm toán Báo cáo tài chính hợp nhất của Quốc Cường Gia Lai do EY Việt Nam phát hành, lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn có sự chênh lệch trước và sau kiểm toán.

Báo cáo kiểm toán Báo cáo tài chính hợp nhất của Quốc Cường Gia Lai do EY Việt Nam phát hành, lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn có sự chênh lệch trước và sau kiểm toán.

Cách đây không lâu, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCGL) do ông Nguyễn Quốc Cường – Cường Đôla làm Phó Tổng Giám đốc, đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất của công ty và các công ty con (Tập đoàn) cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2014.

Báo cáo này được kiểm toán bởi Công ty trách nhiệm hữu hạn Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam).

Bản báo cáo tài chính này nhận được sự quan tâm khá lớn của cộng đồng bởi nó cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về hoạt động kinh doanh của Tập đoàn trong năm tài chính vừa qua.

Tuy nhiên, khi được công bố, báo cáo lại làm không ít người thất vọng khi số liệu sau kiểm toán có sự chênh lệch so với số liệu công ty tự tổng hợp.

Cụ thể, trong Báo cáo kiểm toán Báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn do EY Việt Nam phát hành vào 30/3/20415, lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn có sự chênh lệch trước và sau kiểm toán.

Khi kiểm toán vào cuộc, lợi nhuận của QCGL chỉ còn 33 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 56,5 tỷ đồng báo cáo trước đó.

Bên cạnh doanh thu sụt giảm, giá vốn tăng càng khiến lợi nhuận của QGCL đi lùi. Giá vốn hàng hóa năm 2014 của công ty nhà Cường Đôla tăng từ 468,7 tỷ lên 562 tỷ đồng.

{keywords}

Ông Nguyễn Quốc Cường – Cường Đôla

Chính vì vậy, QCGL đã có thông báo gửi lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM giải trình về việc chênh lệch này.

Theo báo cáo, vào ngày 6/3/2014, Tập đoàn đã nhận được Công văn số 17/GCN-UBCK ban hành bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc phát hành thêm cổ phiếu để thực hiện hoán đổi với cổ phiếu của các cổ đông hiện hữu của SGX.

Tập đoàn phát hành 2.927.167 cổ phiếu để thực hiện việc hoán đổi với tỷ lệ 1,5:1 (1,5 cổ phiếu SGX được hoán đổi 1 cổ phiếu QCGL) và mua lại 169 cổ phiếu lẻ…

Sau khi sáp nhập vào QCGL trong năm 2014, QCGL chưa điều chỉnh lại giá trị hợp lý của SGX trong báo cáo tài chính kết thúc ngày 31/12/2014 của Tập đoàn theo yêu cầu của Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 11 – Hợp nhất kinh doanh.

Chính vì lẽ đó nên mới xảy ra tình trạng chênh lệch về lợi nhuận trước và sau khi kiểm toán, báo cáo của QCGL nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên công ty nhà mẹ con Cường Đôla gửi Báo cáo tài chính sai.

Trước đó, Báo cáo tài chính hợp nhất mà QCGL đưa ra hồi năm 2012, số liệu báo cáo giữa file giấy và file mềm trên công thông tin điện tử đã có sự sai sót.

Có sự sai sót này, lý giải của QGCL là do trong quá trình lập báo cáo số liệu cập nhật trên file giấy có sai sót nhưng không kiểm tra lại trước khi gửi cho Uỷ ban chứng khoán và Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

(SGX: Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc Sài Gòn Xanh)

(Theo Trí Thức Trẻ)

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng

Một ngày trước Rằm tháng Giêng, nhiều khu chợ ở trung tâm thủ đô đông đúc khách đến mua sắm thực phẩm về làm cơm cúng. Trong đó, tại một tiệm gà ở phố Hàng Bè, ông chủ tiết lộ mới 8h30 sáng đã bán hết hơn 1.200 con gà thịt sẵn.

Được Bộ Công Thương đề nghị điều hành giá xăng, Bộ Tài chính 'từ chối'

Bộ Tài chính nhấn mạnh việc giao toàn bộ công tác điều hành giá về 1 đầu mối và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp.

Bầu Đức - doanh nhân giàu có, lắm thị phi

Là doanh nhân nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam, nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng được biết đến là người có nhiều phát ngôn gây bão dư luận, gây sốc trong lĩnh vực kinh doanh và bóng đá.

Doanh nghiệp của chị em ông Đặng Thành Tâm cùng lỗ nặng

Cùng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm và chị gái Đặng Thị Hoàng Yến đều có kết quả kinh doanh quý cuối cùng năm 2022 kém hiệu quả.

Đi chợ cúng Rằm tháng Giêng: Một mâm hoa quả giá gần 5 triệu đồng

Rất nhiều nơi đang nhận làm mâm hoa quả cúng Rằm tháng Giêng. Một số cửa hàng trái cây làm mâm hoa và quả với giá bán lên tới gần 5 triệu đồng.

'So găng' thu nhập tại 4 ngân hàng lớn, mỗi tháng mua nửa cây vàng

Với thu nhập bình quân 35,685 triệu đồng mỗi tháng, so với giá vàng miếng 9999 của SJC thời điểm hiện tại, mỗi tháng nhân viên ngân hàng Vietcombank có 5,27 chỉ vàng. Nhưng mức thu nhập đáng mơ ước này vẫn bị Agribank vượt xa.

'Cá tỷ USD' của Việt Nam ngóng đơn từ Trung Quốc và Mỹ

Tháng đầu tiên của năm 2023, xuất khẩu cá tra lao dốc. Con "cá tỷ USD" này của Việt Nam vẫn ngóng đơn hàng từ Trung Quốc và Mỹ khi có những tín hiệu tích cực từ hai thị trường chủ lực.

Giá vàng hôm nay 4/2: Lao dốc mạnh, vàng thế giới còn 53 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi tăng vọt lên mức đỉnh 9 tháng, mất mốc 1.900 USD/ounce. Vàng ghi nhận mức giá thấp nhất 3 tuần. Giá vàng trong nước cũng lao dốc theo.

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Giá vàng trong nước giảm nhanh cùng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3/2) đồng loạt giảm nhanh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã "bốc hơi" tới 40 USD/ounce với chốt phiên hôm qua.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân