Đến năm 2020 chỉ trồng 10.000 ha mắc ca

 Không triển khai trồng cây mắc ca trên quy mô lớn, tại các khu vực chưa được trồng khảo nghiệm khẳng định hiệu quả. Tổng diện tích cây mắc ca cả nước đến năm 2020 khoảng 10.000 ha.

- Không triển khai trồng cây mắc ca trên quy mô lớn, tại các khu vực chưa được trồng khảo nghiệm khẳng định hiệu quả. Tổng diện tích cây mắc ca cả nước đến năm 2020 khoảng 10.000 ha.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND các tỉnh, thành về vấn đề trồng và phát triển cây mắc ca, Bộ NN-PTNT đã khuyến cáo như vậy để tránh rủi ro cho nông dân.

Cụ thể, Bộ NN-PTNT cho rằng, do mắc ca là cây trồng mới, quá trình khảo nghiệm lại cho kết quả khác nhau; mặt khác, cần xem xét kỹ vấn đề về chế biến, thị trường nên Bộ này chưa đủ căn cứ khoa học để phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca; quy trình nhân giống, chăm sóc, công nghệ chế biến đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Vì vậy, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương trước mắt hướng dẫn nông dân trồng mắc ca ở những nơi đã khảo nghiệm thành công hoặc có điều kiện tương tự. Không phát triển cây mắc ca trên quy mô lớn khi chưa được khảo nghiệm.

{keywords}

Trong dự thảo về phát triển cây mắc-ca có số liệu Việt Nam đã quy hoạch trồng 200.000 ha ở Tây Nguyên và 30.000 ha ở Tây Bắc, nhưng báo cáo lên Thủ tướng, Bộ NN-PTNT khẳng định chưa đủ căn cứ để phê duyệt.

Đến năm 2020, tổng diện tích cây mắc ca ở Việt Nam chỉ vào khoảng 10.000 ha, bao gồm cả trồng tập trung và trồng xen canh.

Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý chất lượng giống, cơ sở sản xuất giống, chỉ cho phép trồng cây mắc ca được nhân giống vô tính từ các dòng có năng suất, chất lượng cao đã được công nhận. Đồng thời, ngăn ngừa, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cung ứng kinh doanh giống mắc ca không đảm bảo chất lượng theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2002, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các đơn vi chức năng trồng khảo nghiệm ở 16 địa phương trong cả nước, với tổng diện tích 35 ha, trong đó 30 ha đã ra hoa kết quả. Kết quả bước đầu cho thấy mắc ca có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt tại các điểm trồng khảo nghiệm, nhưng tỷ lệ đậu quả, sản lượng quả lại khác nhau. Ở các mô hình khảo nghiệm, sản lượng hạt tươi cao nhất vào năm thứ 10 (17,5-21 kg/cây) tương đương 3,9-4,7 tấn/ha/năm, thấp nhất đạt 9,4-12,4 kg/cây, một số điểm cây không đậu quả.

Cây mắc ca hiện nay được trồng nhiều ở Úc, Mỹ, Nam Phi,... Nhiều nước đang mở rộng diện tích trồng cây mắc ca và ở Việt Nam được coi là cây “tỷ đô”, cây thoát nghèo cho bà con các vùng cao, đặc biệt là vùng Tây Nguyên và Tây Bắc.

Bảo Hân

tin nổi bật

Giá xăng nguy cơ tăng vượt 30.000 đồng/lít

Lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho hay, trong kỳ điều hành tới (ngày 21/5), giá xăng trong nước có khả năng vượt mức 30.000 đồng/lít nếu giá dầu thế giới không giảm.

Long An hỗ trợ doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu trong nền kinh tế số

Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) địa phương nâng tầm sản phẩm bằng chính sách hỗ trợ đổi mới máy móc, áp dụng KHCN… tỉnh Long An còn đặc biệt chú trọng giúp DN xúc tiến thương mại, đẩy mạnh hình thức thương mại điện tử, kết nối trực tuyến.

Du khách lên kế hoạch xê dịch trong mùa hè

Nhiều du khách đã bắt đầu lên kế hoạch xê dịch trong dịp hè. Theo đó, các địa phương đã và đang có nhiều hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng đón khách.

Nhận lương hơn 100 triệu đồng/tháng, cô gái còn được bao ăn uống, du lịch khắp thế giới

Nhiều người mơ ước được sống trên du thuyền và đi khắp thế giới. Song đây là cuộc sống hàng ngày của cô gái 24 tuổi.

Chàng trai ở TP.HCM làm giàu nhờ bán những mẩu đất sét giá vài triệu đồng

Nguyễn Hải Âu, 30 tuổi, ở quận Tân Phú, TPHCM từ bỏ nghề thiết kế đồ họa để theo đuổi đam mê nặn đất sét thành những sinh vật huyền bí độc đáo, bán vài triệu đồng mỗi sản phẩm.

Đợt khuyến mãi lớn, tivi xịn giảm giá sâu 50%

Khách mua các mẫu tivi từ cao cấp tới bình dân đang nhận được nhiều chương trình khuyến mại, quà tặng hấp dẫn. Nhiều mẫu tivi được giảm giá tới 40-50%, có mẫu được ưu đãi hạ tới 81% giá bán.

EVNNPT tổ chức tọa đàm về an toàn vệ sinh lao động

Ngày 14/5, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức tọa đàm với người lao động nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022.

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

TH khuyến mại mùa hè: 600.000 giải thưởng tặng khách mua đồ uống giải nhiệt

Từ ngày 20/4 - 14/7/2022, Tập đoàn TH triển khai chương trình khuyến mại mùa hè với hơn 600.000 giải thưởng. Khuyến mãi dành cho người mua các sản phẩm đồ uống là: trà tự nhiên TH true TEA và nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk.

Hết cơn sốt nóng, giá thép quay đầu giảm mạnh

Sau chuỗi ngày dài tăng liên tiếp từ đầu năm, giá thép xây dựng trong nước hiện bắt đầu hạ nhiệt. Giá thép vừa được điều chỉnh giảm từ 300.000-450.000 đồng/tấn, xuống còn 18,1-19,1 triệu đồng/tấn.

The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc

Đi cùng tốc độ phục hồi của du lịch Phú Quốc là sự gia tăng nhu cầu khai thác, sử dụng dịch vụ. Nhiều nhà đầu tư đã lên kế hoạch kinh doanh nhằm tối đa hoá lợi nhuận tại các dự án shophouse “đắt khách” bậc nhất Phú Quốc.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?