Đừng bỡn cợt với không gian Hồ Gươm

Trước hôm cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hầu tòa, một nghệ nhân làng nghề đã đặt mô hình trái tim kết bằng tre - nứa - lá bên Hồ Gươm.

Ngay trong đêm, mạng xã hội dậy sóng. Có người gọi nó là “trái tim quái dị”, “trái tim mọc lông”, “trái tim bệnh hoạn”…

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, trên trang cá nhân, ngay trong đêm 10/12, bức xúc: “Ngay bên Hồ Gươm mà cho dựng lên một hình ảnh quái dị như thế này quả là không bình thường”. Không dừng ở đó, ông bày tỏ tiếp: “Tôi mang cảm giác bao nhiêu vẻ đẹp Thăng Long, bao nhiêu tác phẩm điêu khắc đẹp của các nghệ sĩ Việt Nam hình như chưa bao giờ có trong đầu những người quy hoạch thủ đô thời đổi mới”.

{keywords}
'Trái tim lông' được đặt bên Hồ Gươm khiến dư luận phản ứng dữ dội. Ảnh: Hoạ sĩ Nguyễn Châu

Vì sao một mô hình trái tim vừa dựng bên Hồ Gươm lại bị dư luận xã hội phản ứng dữ dội đến thế?

Trái tim? Đâu phải trái tim

Định danh cho sát mô hình “trái tim quái dị” - như cách gọi của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - bằng cụm từ “trái tim mọc lông” thì đúng hơn. Đó mới là điểm nhấn của cái gọi là tác phẩm nghệ thuật. Gọi thế mới rõ “chủ ý sáng tạo” của nghệ nhân.

“Điểm nhấn”, “chủ ý sáng tạo” ấy dẫn cái nhìn của người ta đến những liên tưởng méo mó khác. Khi ấy, trái tim không còn là trái tim, mà nó thành cái hình “gì đó đó”, có cả cái thứ không tiện nói ra. Nói điều này không hề có ý suy diễn, nâng quan điểm. Nếu đây chỉ là hình trái tim bình thường, thì dư luận đã không dậy sóng như thế.

Mà “trái tim quái dị”, “trái tim lông lá”, “trái tim bệnh hoạn” này được đặt ngay không gian Hồ Gươm! Có phải là sự giễu cợt, khi Hồ Gươm, từ rất lâu đã là biểu tượng trái tim Thủ đô, không những thế, là trái tim của trái tim?

Không được làm xấu xí Hồ Gươm

Có hai nơi khiến tôi yêu, nhớ và luyến tiếc khi phải rời xa Hà Nội, đó là không gian Hồ Gươm và Hồ Tây. Không gian Hồ Gươm, với đậm đặc hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, với mặt hồ xanh lục, với thảm xanh và những con phố rợp cây khởi phát từ đây như than hồng giữ ấm tình yêu Hà Nội.

Hồ Gươm được mệnh danh là viên ngọc xanh, là không gian linh thiêng. Mỗi di tích, hàng cây, con đường đều như đã linh hóa, được sắp đặt đến độ hài hòa như thể có bàn tay tạo hóa.

Trải nghìn năm, dù bao đận giặc dã, thiên tai tàn phá, cùng sự tác động vô tâm, vô cảm của con người, mà lạ thay, viên ngọc xanh vẫn lung linh, để rồi ai đến đó cũng cảm thấy như mình được tiếp nhận nguồn năng lượng thanh lành, và an nhiên trở lại.

Đặt “trái tim lông lá” nơi đây, cả nghệ nhân lẫn nhà quản lý văn hóa đều rất đáng trách, đáng giận.

Người Hà Nội và cả nước đã bày tỏ thái độ không khoan nhượng khi không gian Hồ Gươm bị ai đó xâm lấn, hủy hoại và làm xấu xí. Không ít lần những hành vi nhân danh văn hóa và phát triển đe dọa xâm hại không gian linh thiêng này, đã bị cộng đồng yêu Hà Nội lên tiếng cảnh báo, ngăn chặn.

Chưa nói đến những công trình kiến trúc to tát như tòa nhà Hàm cá mập hay khách sạn Hà Nội Vàng, mà chỉ một thay đổi nho nhỏ nhưng thô thiển hóa Hồ Gươm cũng đã làm những người yêu Hà Nội, yêu Hồ Gươm “lên ruột”, như cái lần người ta thả xuống mặt hồ mấy bè hoa sen giả bằng nhựa, dập dềnh dạt vào bờ như một sự phỉ báng cái đẹp!

Bài học đắt giá

Vụ “trái tim mọc lông” là sự kiện văn hóa phản văn hóa, là chuyện đã rồi. Nhưng đây là bài học đắt giá cho những người làm quản lý văn hóa và cả lãnh đạo chính quyền thủ đô.

Đừng bỡn cợt với không gian Hồ Gươm.

Cũng cần nhắc lại một lần nữa những dòng cảm xúc của vị Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: “Tôi mang cảm giác bao nhiêu vẻ đẹp Thăng Long, bao nhiêu tác phẩm điêu khắc đẹp của các nghệ sĩ Việt Nam hình như chưa bao giờ có trong đầu những người quy hoạch thủ đô thời đổi mới”.

Uông Ngọc Dậu

Đừng làm hỏng hoa hậu

Đừng làm hỏng hoa hậu

Hội chứng “fan cuồng” không làm tăng giá trị cho hoa hậu, có khi ngược lại, một khi người đẹp bị áp lực quá mức bủa vây.

tin nổi bật

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Khủng hoảng tại Sri Lanka tạo thời cơ cho Ấn Độ ‘thế chân’ Trung Quốc

Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Sri Lanka từ lâu đã thu hút được sự chú ý của các nước lớn trong khu vực. Việc chính phủ nước này rơi vào khủng hoảng là thời cơ không thể tốt hơn để Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây.

Đang thiếu thốn, sao cứ máy móc thuốc nào cũng phải đấu thầu

Cần thay đổi tư duy về mua sắm công trong ngành y, nhanh chóng khắc phục bất cập trong các qui định, qui trình đấu thầu mua sắm thuốc và vật tư y tế.

Đất khó Hóc Chọ và những người giỏi trường đời

Quê tôi ở “vùng hai đầu” - vùng nghèo, vùng khó nhất của huyện Đô Lương. Xóm tôi ở lại là xóm nghèo nhất của xã, xóm của những “hóc”, “chọ” cha ông để lại với những cái tên: Chọ Hao, Chọ Rò, Chọ Mại, Chọ Dong…

Hiến kế phân luồng trên cầu Long Biên cho xe máy, xe đạp và đổi tăng làn giờ cao điểm

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng để kết nối quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình với quận Long Biên của Hà Nội. Cây cầu được xây dựng từ 1898 tới 1902 bởi công ty Daydé & Pillé, và được sử dụng vào năm 1903 với tên ban đầu là cầu Paul Doumer.

Ông Abe với mong muốn một 'Nhật Bản hùng cường trở lại'

Năm 2012, trong nỗ lực vận động bầu cử, ông Abe Shinzo đã đưa ra một số chính sách cải thiện kinh tế xã hội: Nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa để làm mạnh hệ thống tài chính, cải cách cơ cấu xã hội bằng khuyến khích đầu tư tư nhân.

Abe Shinzo: Người đi giữa những 'tương phản' của xã hội Nhật Bản

Cả nước Nhật đã bị hai phát súng làm cho vừa bàng hoàng vừa tỉnh thức. Sẽ không còn là Nhật Bản của những ngày chưa có việc một cựu Thủ tướng với nhiệm kì dài nhất lịch sử bị ám sát.

Đường hầm ô tô thoát nước: Hà Nội, TP.HCM hết cảnh phố thành sông

Nhóm tác giả từ châu Âu và Mỹ đề xuất đào đường hầm cho ô tô chạy, đồng thời nửa dưới đường hầm vẫn thoát nước khi mưa nhỏ, khi mưa to thì cấm xe, cho nước thoát qua.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.