Giữa vòng áp lực, sức mạnh của Bầu Hiển bất ngờ vượt lên

Ngân hàng SHB của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) được dự báo tăng trưởng lợi nhuận đột phá, gấp đôi lên 3.200 tỷ đồng trong quý I trong bối cảnh cổ phiếu này chịu nhiều áp lực bán ra trên thị trường chứng khoán.

SSI Research vừa công bố ước lợi nhuận của một số doanh nghiệp đầu ngành, trong đó có Ngân hàng SHB của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển).

Theo SSI Research, Ngân hàng SHB dự kiến đạt 3.200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 92% so với cùng kỳ, nhờ tăng trưởng tín dụng 5% so với đầu năm, và tăng trưởng tiền gửi 2,5% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,5% trong khi NIM ước tính ổn định...

Nhiều ngân hàng khác cũng được SSI Research ước lợi nhuận tăng mạnh. VPBank (VPB) lợi nhuận ước đạt 11 nghìn tỷ đồng, tăng 175% so với cùng kỳ nhờ ghi nhận đầy đủ phí trả trước từ hợp đồng bancassurance với AIA và tăng trưởng tốt tại bảng cân đối kế toán (tăng trưởng tín dụng và huy động đạt 7% và 12% so với đầu năm). Sacombank (STB) được ước tính có thể đạt 1.4001.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý I/2022, tăng 40-50% so với cùng kỳ nhờ kiểm soát tốt chi phí dự phòng.

Techcombank (TCB) ước tính ghi nhận lợi nhuận trước thuế trong quý I đạt 6.500-6.700 tỷ đồng (tăng 18-21% so với cùng kỳ), nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ và chi phí tín dụng giảm.

Lợi nhuận trước thuế trong quý I của BIDV ước đạt 4,2 nghìn tỷ đồng, tăng 23,7% so với cùng kỳ, nhờ tăng trưởng tín dụng tốt (4,7% so với đầu năm,+14,7% so với cùng kỳ) và tối ưu hóa hệ số LDR (tiền gửi tăng 1,4% so với đầu năm) trong khi  tỷ lệ nợ xấu được duy trì ở mức dưới 1%.

Ngân hàng có triển vọng tốt trong 2022.

SSI cũng trích nhận định của ban lãnh đạo Ngân hàng MBBank cho biết lơi nhuận trước thuế quý I của ngân hàng này tăng 20% so với cùng kỳ, đạt ít nhất 5,5 nghìn tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng trong quý I đạt khoảng 10-11% so với đầu năm.

Lợi nhuận của MSB ước tăng 31% so với cùng kỳ lên 1,5 nghìn tỷ đồng nhờ tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức +9,5% so với đầu năm và tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức dưới 1,3%. Kết quả lợi nhuận này chưa bao gồm lợi nhuận từ việc bán FCCom.

Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (HoSE: VIB) được kỳ vọng lợi nhuận trước thuế đạt 2.200 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ. Doanh thu từ bancassurance tăng 8% lên 270 tỷ đồng trong khi NIM ổn định.

Nhìn chung lợi nhuận của các ngân hàng được ước tính tăng trưởng tốt trong quý I/2022. Nhiều ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 20-30% lợi nhuận trong năm nay.

Trong năm 2022, nhiều đánh giá cho thấy, ngành ngân hàng có thể tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nhiều yếu tố, trong đó có triển vọng tăng trưởng kinh tế năm nay sáng sủa hơn năm trước. Kinh tế hồi phục thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), xu hướng tăng trưởng tín dụng sẽ cải thiện và duy trì ổn định trong nửa đầu năm nay, với tốc độ cao hơn các năm trước. VDSC dự báo mức tăng tín dụng có thể dao động trong khoảng 13,3-15,2%, trung bình là 14,3%.

Thực tế cho thấy, trong quý I/2022, tín dụng đã tăng trưởng khá tốt với mức tăng 5,04%, gấp 4 lần mức tăng trong quý I/2021. Đây là tín hiệu chứng tỏ nền kinh tế hồi phục tích cực. Doanh nghiệp và người dân có nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh.

Còn theo ACBS, tốc độ tăng trưởng tín dụng dự báo có thể đạt 15%, cao hơn mức 13,53% trong năm 2021. Lợi nhuận của các ngân hàng có thể cao hơn nhờ áp lực trích lập dự phòng không còn lớn.

Ở chiều ngược lại, báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của Chứng khoán SSI cho rằng tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng có thể giảm trong thời gian tới do những chính sách thắt chặt tín dụng chảy vào các lĩnh vực rủi ro như trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản. Dù vậy, tác động sẽ không nhiều do nhu cầu mạnh mẽ từ việc khôi phục sản xuất của các doanh nghiệp sau đại dịch.

Rung lắc có thể xảy ra

Theo BSC, chỉ số VN-Index đang dao động trong biên độ lớn và hiện đối mặt với ngưỡng kháng cự quanh vùng 1.480; nếu trong những phiên tới chỉ số vượt qua được ngưỡng này thì sẽ loanh quanh tại đây trong thời gian ngắn để lấy động lực chinh phục ngưỡng kháng cự tiếp theo là 1.490.

Theo SHS, phía trước thị trường là ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.490 điểm có thể được thử thách trong phiên giao dịch 14/4 và những rung lắc có thể diễn ra tại đây. Các nhà đầu tư đã tiến hành mua vào trong phiên 13/4 khi thị trường test vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và cân nhắc gia tăng tỷ trọng nếu thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ kể trên một lần nữa.

Chốt phiên giao dịch 13/4, chỉ số VN-Index tăng 21,95 điểm lên 1.477,2 điểm. HNX-Index tăng 6,44 điểm lên 427,45 điểm. Upcom-Index tăng 0,77 điểm lên 113,3 điểm. Thanh khoản đạt 25,2 nghìn tỷ đồng, trong đó có 22,0 nghìn tỷ đồng trên HOSE.

V. Hà

Bước ngoặt nhà Bầu Hiển, ghế nóng quyền lực ở hay rút?

Bước ngoặt nhà Bầu Hiển, ghế nóng quyền lực ở hay rút?

Các đại gia ngân hàng lần lượt đưa con cái vào vị trí lãnh đạo cao cấp. Nhà ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) cũng đang ở bước ngoặt cho việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo tiếp theo.

tin nổi bật

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bảng Anh, Nhân dân tệ trượt giá kỷ lục, Trung Quốc và Anh tuyên bố cứng rắn

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về với hoạt động đầu cơ tỷ giá. Trước đó, Anh đã ra tay giải cứu thị trường trái phiếu.

USD lập đỉnh mới, tỷ giá trong nước tăng vọt

Kể từ thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào ngày 21/9, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng. Trong phiên sáng nay, NHNN đã điều chỉnh tăng mạnh.