Hà Nội cần loại ngay những ý tưởng ‘cài cắm’ thêm các tiện ích vào công viên

Trao đổi với PV.VietNamNet, các đại biểu Quốc hội, chuyên gia cùng khẳng định, bên cạnh việc dành nguồn lực, lãnh đạo TP Hà Nội phải kiên quyết giữ đất công viên, có lộ trình và quyết tâm xử lý những tồn tại tích tụ qua nhiều giai đoạn.

Sau loạt bài VietNamNet phản ánh về thực trạng công viên ở Thủ đô, các đại biểu Quốc hội tiếp tục bày tỏ ý kiến, kỳ vọng việc làm "sống lại" công viên sớm thành hiện thực.

Dành nguồn lực cải tạo, xây mới tất cả công viên

Ông Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội thiếu cả về quy mô lẫn hình thức.

Theo ông, thành phố cần tập trung nguồn lực để cải tạo, xây mới tất cả các công viên, đảm bảo diện tích cây xanh theo quy hoạch từ 6-7m2/người.

Ông Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội. Ảnh: QH

Theo ông Hạ, để lời hứa của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh về việc năm 2023 làm ‘sống lại’ công viên, thành phố phải rà soát, đưa ra phương án xử lý cụ thể cho từng dự án. Đối với công viên cũ xuống cấp thành phố phải tập trung nguồn lực để cải tạo. 

Với những công viên đã giao cho chủ đầu tư nhưng chưa được xây dựng, thành phố phải vào cuộc xử lý những khó khăn, vướng mắc.

“Dân số Thủ đô ngày càng tăng, nhưng quỹ đất chỉ có vậy. Nếu Hà Nội không nhanh chóng ‘giành’ lại quỹ đất để làm công trình công ích như công viên, trường học, bệnh viện… mà cứ để nhà cao tầng, trung tâm thương mại, văn phòng lấn át, sau này còn mất rất nhiều tiền bạc, công sức để xử lý”, ông Hạ.

Đại biểu Hạ còn phản ánh trên thực tế ở Hà Nội, nhiều dự án chủ đầu tư chỉ tập trung xây dựng nhà để bán kiếm lời, trong khi đó đất quy hoạch công viên, vườn hoa lại không chịu bỏ tiền ra đầu tư.

“Lãnh đạo thành phố phải rà soát, xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án cố tình chây ì, không chịu thực hiện đúng theo quy hoạch đất công viên, vườn hoa”, đại biểu Hạ kiến nghị.

Kiên quyết giữ đất công viên, không để bị lấn chiếm

Đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ (Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam) cho biết, bản thân ông và nhiều người dân rất phấn khởi khi Bí thư Hà Nội yêu cầu các cấp, ngành giữ nguyên hiện trạng tất cả công viên, ao hồ.

“Đây là một quyết tâm rất lớn của lãnh đạo TP Hà Nội. Theo tôi, Hà Nội phải kiên quyết thực hiện bằng được các dự án đã có, đồng thời khi đã có quy hoạch công viên, không để các công trình lấn đất công viên, vườn hoa”, ông Cừ nói.

Đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ, Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Ông Cừ cảnh báo việc điều chỉnh quy hoạch, cắt xén đất công trình phúc lợi như công viên, vườn hoa, trường học… là thực trạng diễn ra nhiều năm qua và gây hệ luỵ rất lớn.

“Vì cái lợi trước mắt, có thời điểm chính quyền các cấp đã chạy theo đề nghị của nhà đầu tư nên đã phá vỡ quy hoạch, biến đất công viên, vườn hoa… thành nhà cao tầng, trung tâm thương mại”, đại biểu Cừ nêu.

Theo vị đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, với tất cả những công viên hiện có, thành phố phải giữ bằng được, kiên quyết không để bị lấn chiếm.

Trong quá trình cải tạo, xây dựng công viên, lãnh đạo TP phải loại ngay những ý tưởng ‘cài cắm’ thêm các tiện ích vào trong công viên như bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Thống Nhất trước đây. “Chỉ có như vậy, mới đảm bảo diện tích cây xanh cho người dân Thủ đô”, đại biểu Cừ nói thêm.

Hy vọng quyết tâm của Chủ tịch Hà Nội thành hiện thực

Đại biểu Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, đảm bảo diện tích công viên sẽ góp phần xây dựng Hà Nội là thành phố đáng sống. Theo ông, việc xây dựng, cải tạo công viên trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng của lãnh đạo TP Hà Nội.

Đại biểu Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội

“Hà Nội trải qua một thời gian khá dài không quan tâm đến việc đầu tư, xây dựng công viên, thậm chí công viên hiện có cũng không hoạt động đúng chức năng của nó. Điều đó lý giải vì sao người dân thành phố không muốn vào công viên”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, mong muốn cải tạo, xây dựng công viên trên trên bàn Hà Nội cũng gặp phải một số khó khăn, thách thức về nguồn lực đầu tư, quỹ đất. Do vậy, ông cho rằng, lãnh đạo thành phố phải có quyết tâm chính trị lớn để làm sống lại các công viên.

“Tôi hy vọng quyết tâm chính trị của lãnh đạo TP Hà Nội đến năm 2023 làm ‘sống lại’ các công viên trở thành hiện thực. Tuy nhiên, để làm được điều này, phải xây dựng lộ trình cụ thể và có những hành động mang tính khả thi. Từ đó, thành phố sẽ có những công viên xứng tầm với Thủ đô ngàn năm văn hiến và thành phố sáng tạo”, ông Sơn nói thêm.

Xã hội hoá nhưng không chạy theo lợi ích nhà đầu tư

Đại biểu Quốc hội khoá XIII Bùi Thị An cho biết, không gian vui chơi, giải trí của người dân Thủ đô đang thiếu. Vì vậy, bà hoàn toàn ủng hộ kế hoạch làm ‘sống lại’ các công viên trên địa bàn thành phố.

“Hà Nội có thể không giàu nhất cả nước, nhưng về văn hoá, giáo dục, khoa học phải cố gắng đứng đầu”, bà An nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội khoá XIII Bùi Thị An.

Theo bà An, trong điều kiện nguồn lực nhà nước có hạn, chủ trương xã hội hóa đầu tư, xây dựng công viên là cần thiết. Tuy nhiên, không có chuyện khi xã hội hóa thì doanh nghiệp có quyền quyết định mọi thứ trong công viên. Ngoài ra, phải quyết liệt xử lý những tồn tại tích tụ ở những công viên bị lấn chiếm.

"TP Hà Nội phải giám sát chặt chẽ, xem chủ đầu tư có làm công viên đúng quy hoạch?, đúng tiến độ?. Nếu có bất cứ sai phạm gì, phải dừng ngay, không chạy theo nhà đầu tư. Không để xảy ra tình trạng, đất xây công viên thì bỏ hoang, còn người dân lại không có chỗ vui chơi”, bà Bùi Thị An nói.

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Tạm giữ tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong ở Phú Yên

Tài xế Trần Hữu Dương bị tạm giữ để điều tra sau khi lùi ô tô tải cán 3 mẹ con tử vong trên quốc lộ 1 ở Phú Yên.

Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao vụ 13 cựu công an ở TP.HCM 'vòi' tiền

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án liên quan 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.