Hội chỉ gặp gỡ, giao lưu không phải đăng ký

Chính phủ cho rằng hội do công dân tự nguyện thành lập nhằm mục đích gặp gỡ, giao lưu thì không phải đăng ký, nhưng UB Pháp luật QH thấy cần cân nhắc.

- Chính phủ cho rằng hội do công dân tự nguyện thành lập nhằm mục đích gặp gỡ, giao lưu thì không phải đăng ký, nhưng UB Pháp luật QH thấy cần cân nhắc.

Trình dự thảo luật về Hội trước QH hôm nay, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết tính đến tháng 12/2014, cả nước có 52.565 hội, trong đó có 8.792 hội có tính chất đặc thù.

{keywords}

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình

UB Pháp luật QH, cơ quan thẩm tra, thấy đây là biểu hiện tích cực của quá trình dân chủ hóa, nhưng pháp luật về lĩnh vực này chưa đầy đủ, thực tế hoạt động còn nhiều hạn chế, bất cập, cần ban hành luật về Hội.

"Luật phải thể chế hóa quan điểm 'Đảng, nhà nước có cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để... các đoàn thể nhân dân hoạt động có hiệu quả, thực hiện vai trò giám sát và phản biện xã hội', 'Hoàn thiện cơ chế để nhân dân đóng góp ý kiến, phản biện xã hội và giám sát công việc của Đảng và nhà nước'; cụ thể hóa Hiến pháp 2013 về vai trò 'giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, nhà nước' của các hội", Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý nói.

"Luật phải tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền lập hội, phát huy tính tự nguyện, tự quản, tự chịu trách nhiệm của các hội, nhất là tự trang trải kinh phí hoạt động, hạn chế tối đa sự bao cấp, trông chờ vào ngân sách nhà nước, tránh xu hướng 'hành chính hóa' tổ chức và hoạt động của hội, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước về hội; góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội".

Theo Bộ trưởng Nội vụ, so với pháp luật hiện hành, dự thảo đã giảm bớt thủ tục đăng ký thành lập hội. Theo đó, hội không có tư cách pháp nhân là hội do công dân VN tự nguyện thành lập nhằm mục đích gặp gỡ, giao lưu, như đồng niên, đồng ngũ, đồng môn dòng họ... không phải đăng ký.

{keywords}

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý

UB Pháp luật QH kiến nghị cân nhắc vì số lượng loại hội này rất lớn, luật không bao quát và điều chỉnh thì việc quản lý, xử lý vi phạm đối với loại tổ chức này sẽ khó thực hiện.

Về chính sách đối với hội, Chính phủ dự định chỉ các hội được thành lập do nhu cầu của Đảng và nhà nước mới được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động.

UB Pháp luật nhắc đến chủ trương của Đảng về “giữ ổn định biên chế đến hết năm 2016", kiến nghị không đặt vấn đề tiếp tục cấp kinh phí hoạt động hay giao biên chế cho các tổ chức hội.

Công chức nên hạn chế lập hội

Cơ quan thẩm tra muốn làm rõ việc cán bộ, công chức bị hạn chế quyền lập hội và quyền tham gia hội, nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

"Theo luật, cán bộ, công chức là người đang công tác trong các cơ quan của Đảng, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện. Vậy theo dự thảo, họ muốn lập hội, tham gia hội thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào? Viên chức nhà nước, cán bộ xã, phường, thị trấn có bị hạn chế quyền lập hội và quyền tham gia hội không?", ông Phan Trung Lý đặt vấn đề.

Theo UB Pháp luật, thực tế không ít cán bộ, công chức hiện đang là thành viên của các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp mà việc tham gia này là cần thiết và chính đáng. Do đó, luật chỉ nên hạn chế họ đứng ra thành lập hội và tham gia ban lãnh đạo hội.

Dự thảo quy định các hội không được có lĩnh vực hoạt động trùng lắp, nhằm tránh tình trạng lập hội tràn lan, phức tạp trong quản lý. Nhưng UB Pháp luật thấy như vậy không khuyến khích được các hội nâng cao hiệu quả hoạt động, chưa bảo đảm bình đẳng giữa các hội, có thể dẫn đến hạn chế quyền lập hội của công dân.

UB cũng không đồng tình phân loại phạm vi hoạt động của hội theo đơn vị hành chính.

"Thực tiễn có những hội từ thiện, nhân đạo ở tỉnh này đi cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt ở tỉnh khác; có hội ở cấp tỉnh nhưng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên ở cấp trung ương hoặc ở tỉnh khác. Theo bộ luật Dân sự, tổ chức có tư cách pháp nhân không bị giới hạn hoạt động trong một đơn vị hành chính lãnh thổ cụ thể", ông Lý nói.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Đại tướng Hun Manet: Quân đội Campuchia và Việt Nam cùng nhau bảo vệ tốt biên giới

Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia khẳng định, lực lượng quân đội hai nước đã và đang cùng nhau bảo vệ tốt an ninh biên giới, giúp nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế xã hội.

CDC Quảng Ninh lý giải 'tiệc nghỉ hưu' trên du thuyền của ông Ninh Văn Chủ

Phía CDC Quảng Ninh có những lý giải về hình ảnh được cho là 'tiệc nghỉ hưu' trên du thuyền 5 sao của nguyên Giám đốc CDC Ninh Văn Chủ.

Lý do Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được Tây Ban Nha trả hộ chiếu, về nước

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 3/8, tòa án đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam do đã có luật sư người địa phương đại diện liên lạc với toà án.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Sáng 8/8, tại TPHCM, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng tặng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tước danh hiệu Công an nhân dân nguyên đại uý cướp tiệm vàng ở Huế

Ngô Văn Quốc – nguyên cán bộ công an công tác tại trại giam Bình Điền với quân hàm đại uý vừa bị Cục C10 (Bộ Công an) ra quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh

Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh bị kỷ luật cảnh cáo, do để cán bộ sai phạm trong vụ Việt Á.

Nguyên Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM qua đời

Sau thời gian điều trị bệnh nặng, Đại tá Trần Thanh Trà, nguyên Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM đã qua đời, tang lễ tổ chức tại quê nhà Tiền Giang.

Thu phí tự động không dừng, sao không liên thông ngân hàng để trả sau?

Nhiều chủ phương tiện cho rằng, việc phải nạp tiền trước vào tài khoản giao thông đang gây khó khăn cho họ mỗi khi qua trạm thu phí.

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam kèm điều kiện

Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than). Tuy nhiên, những người xin thị thực Schengen phải nộp thêm Chứng minh thư/Căn cước công dân để chứng minh nơi sinh.

Hà Giang: Phát hiện một thanh niên tử vong dưới mương nước

Một nam thanh niên vừa được người dân phát hiện tử vong dưới mương nước trong tư thế nằm ngửa.

55 năm ASEAN: Lá cờ ASEAN bay cao, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển

Sáng 8/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam long trọng tổ chức lễ thượng cờ ASEAN nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN.

Những tuyến phố phân làn ở Hà Nội: Rầm rộ làm rồi lại 'đánh trống bỏ dùi'?

Hà Nội từng chi hàng chục tỷ đồng lắp dải phân cách cứng chia tách làn ô tô, xe máy trên đường Giải Phóng, Đại Cồ Việt, Hàng Bài, Bà Triệu, sau đó dẹp bỏ, do... ý thức người dân đã tốt lên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Sáng 8/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ ba của Ủy ban.

Cháy lớn trong khu công nghiệp ở Hà Nội, khói đen bốc cao hàng chục mét

Sáng 8/8, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội), cột khói đen bốc cao hàng chục mét.