Hội chỉ gặp gỡ, giao lưu không phải đăng ký

Chính phủ cho rằng hội do công dân tự nguyện thành lập nhằm mục đích gặp gỡ, giao lưu thì không phải đăng ký, nhưng UB Pháp luật QH thấy cần cân nhắc.

- Chính phủ cho rằng hội do công dân tự nguyện thành lập nhằm mục đích gặp gỡ, giao lưu thì không phải đăng ký, nhưng UB Pháp luật QH thấy cần cân nhắc.

Trình dự thảo luật về Hội trước QH hôm nay, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết tính đến tháng 12/2014, cả nước có 52.565 hội, trong đó có 8.792 hội có tính chất đặc thù.

{keywords}

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình

UB Pháp luật QH, cơ quan thẩm tra, thấy đây là biểu hiện tích cực của quá trình dân chủ hóa, nhưng pháp luật về lĩnh vực này chưa đầy đủ, thực tế hoạt động còn nhiều hạn chế, bất cập, cần ban hành luật về Hội.

"Luật phải thể chế hóa quan điểm 'Đảng, nhà nước có cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để... các đoàn thể nhân dân hoạt động có hiệu quả, thực hiện vai trò giám sát và phản biện xã hội', 'Hoàn thiện cơ chế để nhân dân đóng góp ý kiến, phản biện xã hội và giám sát công việc của Đảng và nhà nước'; cụ thể hóa Hiến pháp 2013 về vai trò 'giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, nhà nước' của các hội", Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý nói.

"Luật phải tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền lập hội, phát huy tính tự nguyện, tự quản, tự chịu trách nhiệm của các hội, nhất là tự trang trải kinh phí hoạt động, hạn chế tối đa sự bao cấp, trông chờ vào ngân sách nhà nước, tránh xu hướng 'hành chính hóa' tổ chức và hoạt động của hội, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước về hội; góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội".

Theo Bộ trưởng Nội vụ, so với pháp luật hiện hành, dự thảo đã giảm bớt thủ tục đăng ký thành lập hội. Theo đó, hội không có tư cách pháp nhân là hội do công dân VN tự nguyện thành lập nhằm mục đích gặp gỡ, giao lưu, như đồng niên, đồng ngũ, đồng môn dòng họ... không phải đăng ký.

{keywords}

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý

UB Pháp luật QH kiến nghị cân nhắc vì số lượng loại hội này rất lớn, luật không bao quát và điều chỉnh thì việc quản lý, xử lý vi phạm đối với loại tổ chức này sẽ khó thực hiện.

Về chính sách đối với hội, Chính phủ dự định chỉ các hội được thành lập do nhu cầu của Đảng và nhà nước mới được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động.

UB Pháp luật nhắc đến chủ trương của Đảng về “giữ ổn định biên chế đến hết năm 2016", kiến nghị không đặt vấn đề tiếp tục cấp kinh phí hoạt động hay giao biên chế cho các tổ chức hội.

Công chức nên hạn chế lập hội

Cơ quan thẩm tra muốn làm rõ việc cán bộ, công chức bị hạn chế quyền lập hội và quyền tham gia hội, nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

"Theo luật, cán bộ, công chức là người đang công tác trong các cơ quan của Đảng, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện. Vậy theo dự thảo, họ muốn lập hội, tham gia hội thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào? Viên chức nhà nước, cán bộ xã, phường, thị trấn có bị hạn chế quyền lập hội và quyền tham gia hội không?", ông Phan Trung Lý đặt vấn đề.

Theo UB Pháp luật, thực tế không ít cán bộ, công chức hiện đang là thành viên của các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp mà việc tham gia này là cần thiết và chính đáng. Do đó, luật chỉ nên hạn chế họ đứng ra thành lập hội và tham gia ban lãnh đạo hội.

Dự thảo quy định các hội không được có lĩnh vực hoạt động trùng lắp, nhằm tránh tình trạng lập hội tràn lan, phức tạp trong quản lý. Nhưng UB Pháp luật thấy như vậy không khuyến khích được các hội nâng cao hiệu quả hoạt động, chưa bảo đảm bình đẳng giữa các hội, có thể dẫn đến hạn chế quyền lập hội của công dân.

UB cũng không đồng tình phân loại phạm vi hoạt động của hội theo đơn vị hành chính.

"Thực tiễn có những hội từ thiện, nhân đạo ở tỉnh này đi cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt ở tỉnh khác; có hội ở cấp tỉnh nhưng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên ở cấp trung ương hoặc ở tỉnh khác. Theo bộ luật Dân sự, tổ chức có tư cách pháp nhân không bị giới hạn hoạt động trong một đơn vị hành chính lãnh thổ cụ thể", ông Lý nói.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Đang làm đồng, một phụ nữ bị sét đánh tử vong

Trong lúc làm đồng, bà T. bất ngờ bị sét đánh tử vong.

Truy tìm người đàn ông đi xe máy liên quan vụ tai nạn 2 cháu bé phải cưa chân

Công an thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vừa ra thông báo, kêu gọi mọi người cung cấp thông tin về người đàn ông đi xe máy liên quan vụ tai nạn khiến hai cháu bé phải cưa chân.

Tìm kiếm một học sinh đuối nước, mất tích ở Quảng Ngãi

Tối 24/5, UBND xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, chính quyền đang huy động lực lượng tìm kiếm một em học sinh đuối nước mất tích chiều hôm nay.

Đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo trường Cao đẳng Du lịch Đà Lạt

Sai phạm trong quản lý đất đai, sử dụng tài sản công, nguyên hiệu trưởng và quyền hiệu trưởng cùng Phó bí thư chi bộ Trường Cao đẳng Du lịch Đà Lạt bị kiến nghị kiểm điểm.

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Hai chị em ruột ở Thanh Hóa đuối nước dưới ao trước nhà

Không tìm thấy các cháu, bà nội vội vã đi tìm và phát hiện dép và thi thể của các cháu ở dưới ao.

TP.HCM: Uống rượu pha ma túy nước biển, một người chết, 2 người cấp cứu

Sáng 24/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate-còn gọi là ma túy nước biển.

Buông lời xin lỗi mẹ sau khi bị bắt giữ vì vận chuyển 19.000 viên ma túy

Khi bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị khống chế, bắt giữ, đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật dặn “mẹ và em ở nhà, con xin lỗi”.

Cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà nhận 11 năm tù

Chiều (24/5), TAND TP Hà Nội tuyên án vụ sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Hàng trăm hộ dân bị ngập sâu sau trận mưa kéo dài hơn 5 giờ ở Thanh Hóa

7 xã ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) bị ngập sau trận mưa kéo dài. Nước tràn vào nhà khiến người dân phải di chuyển đồ đạc trong đêm.

Nhiều tuyến phố Bắc Ninh ngập nặng sau mưa lớn, ô tô nổi "lềnh phềnh"

Do mưa lớn từ rạng sáng đến trưa 24/5 khiến nhiều tuyến phố trung tâm Bắc Ninh bị ngập úng cục bộ. Nhiều xe ô tô bị chết máy, nổi "lềnh phềnh" trên phố.