'Mua rau an toàn 2 triệu, bị nhiễm độc tôi đền 20 triệu'

Đó là khẳng định của ông Phạm Thế Cường, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Sơn La.

Đó là khẳng định của ông Phạm Thế Cường, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Sơn La. "Ai mua hai triệu đồng ở cửa hàng rau an toàn mà bị nhiễm độc thì tôi đền hai chục triệu đồng".

"Tôi lên ti vi công bố như vậy và cho đến nay chưa thấy ai đi kiện cả” - ông Phạm Thế Cường, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Sơn La đã nói như vậy tại hội nghị về tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong nông nghiệp.

Hội nghị này do Bộ NN-PTNT tổ chức sáng 13/4 tại TP HCM, theo đó, nhiều giải pháp cụ thể đã được các địa phương chia sẻ.

Hỗ trợ xây dựng chuỗi sản phẩm an toàn

Ông Cường lấy ví dụ, tỉnh Sơn La đã xây dựng hệ thống cửa hàng thực phẩm an toàn gồm 6 địa điểm. Các thực phẩm được sản xuất từ ba chuỗi nông sản an toàn ở tỉnh.

Bao gồm chuỗi sản xuất rau an toàn (gồm rau ăn củ, ăn quả, ăn lá) ở Mộc Châu, mỗi tuần cung cấp 40 tấn về các siêu thị Fivimart, Big Green và Aeon tại Hà Nội.

Chuỗi sản xuất thịt heo an toàn của doanh nghiệp tư nhân Minh Thúy cũng cung cấp hàng tuần khoảng 40 tấn cho địa bàn Hà Nội.

Chuỗi thứ ba là chuỗi sản xuất trái cây an toàn, gồm cam, quýt, xoài, nhãn và tới đây là mãng cầu (na).

Xã viên tham gia các HTX hoặc tổ hợp tác sản xuất nông sản an toàn đều được doanh nghiệp thu mua ổn định với giá trung bình cao hơn thị trường.

{keywords}
Ông Phạm Thế Cường

“Đặc điểm của thực phẩm bán ngoài chợ truyền thống là vàng thau lẫn lộn, không ai dám nói là an toàn hay không an toàn vì không có chứng nhận gì cả. Do vậy phải chọn một số hộ trong chợ có tiềm năng và hỗ trợ họ xây dựng chuỗi sản phẩm an toàn. Khi nhân rộng, hình thành nhiều rồi thì phối hợp với Ban quản lý chợ không cho những thực phẩm không có chứng nhận vào chợ.

Sau đó, Chi cục phối hợp thường xuyên kiểm tra giám sát. Hiện có những bộ KIT thử chất cấm rất nhanh và chính xác” - ông Cường cho biết.

Đưa doanh nghiệp loại C vào danh sách theo dõi của Cảnh sát môi trường

Ông Võ Văn Đông – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) đề nghị, sau khi phân loại doanh nghiệp (loại A, B, C), các doanh nghiệp xếp loại C đề nghị chuyển cho Cảnh sát môi trường để đưa vào danh sách đối tượng sưu tra, lập hồ sơ theo dõi.

Phải truy xuất được nguồn gốc thực phẩm không an toàn chứ không chỉ dừng ở số lượng vi phạm bị phát hiện.

"Ví dụ vụ măng nhuộm bằng vàng ô chỉ thu được số lượng nhỏ, còn số lượng lớn hơn thì các cơ sở vi phạm đã bằng nhiều cách phi tang. Các địa phương khi xây dựng kế hoạch thanh tra nên có sự tham gia của Cảnh sát môi trường từ đầu” - ông nói.

Có 3 vùng trọng điểm chăn nuôi phía Nam là Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu đang được chỉ đạo quyết liệt để xóa triệt việc dùng chất cấm dùng trong chăn nuôi.

Đồng thời phải quy hoạch vùng trồng, vùng chăn nuôi và sản xuất. Ví dụ như ở Đồng Nai khi đi kiểm tra phát hiện rất nhiều cơ sở nuôi heo nhỏ lẻ không hề có xử lý chất thải, khi heo chết thì quăng thẳng xuống sông.

Địa phương có quyền đưa ra những quy định riêng để bảo đảm an toàn thực phẩm

Đáng chú ý, trong nhóm giải pháp trọng tâm cho năm 2016, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, địa phương có quyền đưa ra những quy định riêng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Mỗi địa phương là một thị trường, do vậy chỉ có địa phương mới đưa ra được những biện pháp sát hợp nhất cho tình hình của mình. Ví dụ TP HCM cấm chở “heo khỏa thân” (tức heo giết mổ thủ công, chở bằng xe máy đưa vào nội thành tiêu thụ), là biện pháp rất hay” - ông Tám nói.

Với các doanh nghiệp lớn đã có vùng sản xuất riêng, có chuỗi sản phẩm được thường xuyên kiểm tra giám sát thì không bắt buộc phải có chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP nữa, hoặc có thể chứng nhận VietGAP cho cả vùng chứ không chỉ cho từng hộ sản xuất.

"Trách nhiệm chính về an toàn thực phẩm là của người sản xuất chứ không phải của nhà nước" - ông Tám nói.

Còn ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn thì cho hay: “Các doanh nghiệp sản xuất phải ý thức được vai trò của mình. Không thể cứ trách nhiệm thì không thể hiện, quyền lợi thì đòi".

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tại buổi hội thảo

Phát hiện hơn 10.000 tấn hóa chất công nghiệp bị dùng trong thực phẩm

Ông Võ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) cho biết, trong quý 1/2016 phát hiện 782 vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, đã xử lý 137 đối tượng, khởi tố 2 vụ (2 đối tượng).

Mới nhất là chuyên án doanh nghiệp X, thu giữ hơn 10.000 tấn hóa chất công nghiệp dùng trong thực phẩm. Riêng ở doanh nghiệp này, trong 3 năm vừa qua phát hiện còn đến 38.000 tấn hóa chất công nghiệp hết hạn sử dụng.

Cục Cảnh sát môi trường cũng phát hiện 2.025 ký Salbutamol được một doanh nghiệp nhập về để bán trong thức ăn chăn nuôi.

“Có những đối tượng vị phạm rất bất ngờ, ví dụ trong vụ cung cấp Sabultamol cho người chăn nuôi có cả một người làm nghề thợ mộc. Người này có quen biết với một người đang bán thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm và được người này rủ rê” - ông Đông cho hay.

(Theo Soha/Trí thức trẻ)

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.