Cốt lõi là dạy học sinh hiểu được vẻ đẹp tâm hồn giá trị hơn vẻ bề ngoài

Các bộ đồng phục cũng không đại diện được cho những yếu tố cốt lõi mà giáo dục có thể hình thành cho những đứa trẻ. Cái cốt lõi mà các nhà trường, thầy cô cần lưu tâm nhất vẫn là dạy học sinh hiểu được vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn giá trị hơn vẻ bề ngoài.

Chia sẻ với VietNamNet, TS Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam cho hay, ông ủng hộ việc có đồng phục học sinh. 

'Việc mặc đồng phục không chỉ để tránh phân biệt giàu nghèo mà theo tôi cái chính là tạo nên tính thống nhất trong một nhà trường. Bởi khi thấy học sinh mặc đồng phục của trường, giáo viên có thể biết ngay đó là học sinh của mình.

Ngược lại, khi học sinh mặc quần áo lẫn lộn, nhà trường và giáo viên sẽ rất khó để kiểm soát. Bởi một giáo viên có khi chỉ dạy một vài lớp nhất định mà không thể biết hết học sinh toàn trường', ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, vấn đề về an toàn và an ninh nhà trường cần được ưu tiên. Mặc đồng phục giúp việc quản lý trường học, quản lý học sinh được thuận tiện hơn.

Thứ hai, việc mặc đồng phục cũng giúp học sinh có ý thức về nhà trường, hay đơn giản có suy nghĩ 'đang khoác trên mình thương hiệu của trường', từ đó, có ý thức và trách nhiệm hơn trong từng lời ăn tiếng nói, hành vi, ứng xử,... của mình. 

'Khi mặc đồng phục, các em sẽ ý thức hơn về việc xã hội biết mình đến từ đâu, học sinh của trường nào. Do đó phần nào hạn chế những hành vi lệch chuẩn', ông Lâm cho biết.

Tuy nhiên, ông Lâm cho rằng, không vì thế mà các nhà trường phải đưa ra những bộ đồng phục 'sang trọng' hoặc quá đắt đỏ tạo gánh nặng lên phụ huynh và các gia đình.

'Các trường cũng cần lưu ý việc thiết kế theo kiểu độc đáo hay dùng loại vải này kia, đẩy giá thành đồng phục lên cao, tạo áp lực cho các gia đình khó khăn. Không nên lạm dụng đồng phục để làm khổ học sinh, phụ huynh', TS Lâm nói.

Ảnh minh họa.

Còn TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, đồng phục không chỉ xóa sự phân biệt giàu nghèo giữa các học sinh mà còn có thể đẩy lùi những suy nghĩ, dừng việc thực hiện hành vi của những kẻ xấu.

'Tôi nghĩ vào một nơi nào thì cần có nội quy và đồng phục như là một chỉ dấu. Khi ở một môi trường có nhiều người mặc quần áo giống nhau có thể làm chùn những hành vi của tội phạm, đó là sức mạnh vô hình của tính tập thể.

Đồng phục còn giúp chính các em học sinh tập trung vào việc học hơn là quần áo, đỡ mất thời gian chọn quần áo mỗi ngày, thậm chí phần nào rèn tính kỷ luật mặc trang phục theo quy định mỗi ngày', ông Nam cho biết.

Theo ông Nam, việc mặc đồng phục cũng làm cho các học sinh không chỉ trong cùng lớp mà cùng trường thêm sự đoàn kết và tinh thần cộng đồng cao hơn.

'Ngoài ra, khi nhà trường yêu cầu học sinh mặc đồng phục đến trường, các gia đình có thể tiết kiệm được tiền khi không phải mua nhiều quần áo theo sự đòi hỏi của con em.

Khi học sinh mặc đồng phục, đối xử của bản thân các thầy cô với học sinh cũng sẽ có xu hướng bình đẳng hơn bởi các em không thể hiện cá tính qua quần áo', ông Nam nói.

Tuy nhiên, ông Nam cũng cho rằng, không vì thế mà các nhà trường quá nặng nề về việc bắt buộc phải sử dụng đồng phục mỗi ngày lên lớp.

'Bởi dù sao các bộ đồng phục cũng không đại diện được cho những yếu tố cốt lõi mà giáo dục có thể hình thành cho những đứa trẻ. Cái cốt lõi mà các nhà trường, thầy cô cần lưu tâm nhất vẫn là dạy học sinh hiểu được vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn giá trị hơn vẻ bề ngoài.

Có như vậy, kể cả khi trẻ dù thấy mình thua kém bạn bè về trang phục (trong những thời điểm không có đồng phục) thì cũng không thấy tự ti, hay cảm giác phân biệt', ông Nam nói.

Đồng phục, tưởng chỉ là một câu chuyện nhỏ liên quan đến quần áo. Tuy nhiên, nếu xét ở góc độ quyền tự do biểu hiện bản sắc, phong cách, cá tính, tự do lựa chọn của từng em học sinh, và điều kiện hoàn cảnh từng gia đình thì đằng sau câu chuyện đồng phục có lẽ cũng có nhiều điều cần trao đổi, nhìn nhận lại.  

Ban Giáo dục báo VietNamNet mở diễn đàn: "Học sinh có cần mặc đồng phục không?". 

Mời bạn đọc gửi ý kiến về: bangiaoduc@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

tin nổi bật

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho học sinh nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.

Anh Lê Đình Hiếu: Khi tôi học thì mẹ đọc sách chứ không xem điện thoại

Trong ký ức của chuyên gia giáo dục Lê Đình Hiếu, cách ba mẹ dạy anh chỉ gói gọn trong 5 từ “đồng hành, tôn trọng, kỷ luật, lạc quan, tử tế”.

Phụ huynh có được 'giữ hộ' tiền mừng tuổi Tết của con cái?

Các vụ kiện liên quan đến lì xì Tết ở Trung Quốc cho thấy luật pháp nước này không ủng hộ cha mẹ 'biển thủ' tiền mừng tuổi của con cái.

'Đặc sản' dạy con của cố PGS Văn Như Cương

Với cô Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), mọi điều tốt đẹp cô đều học từ bố - cố PGS Văn Như Cương. Kỷ luật vừa đủ, không so sánh với 'con người ta' là cách dạy con của ông bố nổi tiếng này.

Nam sinh lớp 6 bị kéo đâm thủng hộp sọ: Chỉ là trêu đùa nhau

Trong lúc chơi đùa, em T.H (học sinh lớp 6C Trường THCS Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), đã bị bạn ném kéo trúng đầu, xuyên qua xương sọ .

Đồng phục 'ngốn' nửa tháng lương: Gánh nặng đầu năm học

Có hai con đang ở tuổi đến trường, đầu năm học mới, tôi phải chi nửa tháng lương để mua đồng phục cho các con, chưa kể các loại phí khác.

Phụ huynh “căng thẳng” vì giáo viên giao bài tập về nhà kiểu online

Con mới học lớp 3 nhưng ngày nào cũng “đánh vật” đến nửa đêm mới ngủ vì quá nhiều bài tập cô giao trong nhóm Zalo lớp khiến nhiều phụ huynh thấy rất áp lực.

Bà mẹ trách con 'chỉ học không chơi' hút triệu lượt xem

Mới đây, một bà mẹ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc trở nên nổi tiếng sau khi đăng tải đoạn clip lên mạng xã hội 'trách' con gái chỉ biết 'lo học không chơi'.

Nếu bỏ đồng phục, trường học không khác gì... 'nồi lẩu thập cẩm'

Là một học sinh ở thôn quê, từng mặc áo sứt chỉ, áo vá khi đến trường, tôi phần nào hiểu được ý nghĩa của việc mặc đồng phục trong trường học.

Những phần chầu hài hước và thâm thúy nhất của Táo Giáo dục

Phần chầu của Táo Giáo dục năm nào cũng được coi là một trong những phân đoạn hài hước và thâm sâu nhất.

Hệ thống Anh ngữ Amslink mang Tết ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Ngày 13/1/2023, Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Amslink đã tổ chức chương trình “Tết trọn vẹn - Tết sum vầy”, trao tặng những phần quà ý nghĩa đến các em nhỏ tại Trung tâm Sao Mai trực thuộc Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam.