Nga khuếch trương sức mạnh quân sự

Cuộc diễu binh hôm nay tại Quảng trường Đỏ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức là cơ hội để Nga trình làng một số trang thiết bị quân sự mới nhất.

Cuộc diễu binh hôm nay tại Quảng trường Đỏ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức là cơ hội để Nga trình làng một số trang thiết bị quân sự mới nhất.


Tổng thống Vladimir Putin có thể chứng minh với người dân Nga và thế giới rằng, nước Nga đã trở lại thời kỳ hoàng kim về quân sự.

Xe tăng thế hệ mới

Xe tăng Armata T-14 là cuộc cách mạng với Nga - chiếc xe tăng mới đầu tiên thực sự được thiết kế kể từ Chiến tranh Lạnh. Các mẫu xe tăng hiện nay của Nga cơ bản được nâng cấp từ một thiết kế năm 1964 khi loại T-64 đi vào phục vụ.

Igor Sutyagin, nhà phân tích quân sự ở tổ chức RUSI tại London giải thích: "Nó được thiết kế trong môi trường khác biệt - cho Thế chiến II - kiểu tăng đấu tăng. Ngày nay, vũ khí chống tăng tấn công xe tăng cực kỳ hiệu quả, và khó có thể cải thiện được việc bảo vệ của một chiếc T-64. Vì thế, quân đội Nga cần một thiết kế khác biệt - đó chính là Armata".

{keywords}

Xe tăng Armata T-14, niềm tự hào của quân đội Nga

Cải tổ quân sự

Chương trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Nga vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Keir Giles, chuyên gia nghiên cứu quân đội Nga tại Trung tâm nghiên cứu xung đột nói rằng, những cải tổ quân sự của Nga đã diễn ra trong 7 năm được "kích hoạt trong cuộc xung đột với Grudia năm 2008".

"Nga đã chiến thắng thuyết phục nhưng nó cũng cho thấy, việc tổ chức quân đội và trang thiết bị đã lỗi thời" - chuyên gia Nga nói.

{keywords}

Tên lửa RS-24: Nga vẫn có kho hạt nhân hùng mạnh

Kể từ đó, Nga đã nỗ lực đại tu quân đội ở mọi khía cạnh, từ đầu tư khổng lồ và hệ thống vũ khí mới - từ vũ khí hạt nhân đến quân phục, hay trang bị cá nhân. Theo Giles, cuộc khủng hoảng Ukraina chứng tỏ việc cải tổ đã có kết quả. Các chỉ huy NATO đánh giá, người Nga thực sự có bước tiến trong chiến tranh điện tử, máy bay không người lái và hỗ trợ hậu cần.

"Nga thừa hưởng những gì còn lại của quân đội Liên Xô và biến chúng thành một lực lượng chiến đấu đáng nể, được thiết kế cho xung đột của thế kỷ 21", ông Giles nhấn mạnh.

Vẫn còn nhiều việc phải làm, và vị thế kinh tế Nga ít nhiều bị sụt giảm bởi giá dầu lao dốc và các biện pháp cấm vận của phương Tây sau khi Nga sáp nhập Crưm năm ngoái. Tuy nhiên, Igor Sutyagin cho rằng, tiền đổ vào cho nỗ lực hiện đại hóa quân sự vẫn được đảm bảo.

Quan hệ rạn nứt của Nga với Ukraina khiến cho việc cải tổ quốc phòng càng có ý nghĩa hơn. Keir Giles nhấn mạnh, một trong những vấn đề đau đầu trong chương trình hiện đại hóa quân đội là mất đi sự tiếp cận với ngành công nghiệp quốc phòng Ukraina.

Theo chuyên gia này, thậm chí một thời gian dài sau khi Liên Xô tan rã, Nga và Ukraina vẫn hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực công nghiệp quân sự. Giờ đây, Nga phải tìm kiếm nguồn linh kiện cho tàu chiến, máy bay và hệ thống vũ khí ở nơi khác, hoặc phải tự mình chế tạo.

Igor Sutyagin cũng cho hay, các quan chức quốc phòng Nga công khai thừa nhận rằng, 30% nhập khẩu từ Ukraina cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga là không thể thay thế trong nước.

"1/3 là khá lớn khi bạn cần nhớ rằng, cứ trong 5 phần thiết bị khí tài quân sự Nga có một phần của Ukraina hoặc phụ thuộc vào Ukraina", ông nói.

{keywords}

Quân đội Nga diễn tập diễu binh tại Quảng trường Đỏ

Nga có những ưu tiên cho lực lượng hạt nhân chiến lược với các tàu ngầm và tên lửa mới. Quân đội ưu tiên lực lượng đặc nhiệm và tấn công trên không. "Kết quả là, một lực lượng đặc nhiệm được đánh giá cao đã xuất hiện trên đường phố Crưm hồi đầu năm 2014", theo Giles.

{keywords}

Hệ thống tên lửa đất đối không S400

{keywords}

Máy bay chiến đấu Nga diễn tập cho diễu binh

{keywords}

Hạm đội Baltic diễn tập mừng ngày chiến thắng

Thái An (theo BBC)

 

tin nổi bật

Hàng loạt cao tốc không có làn dừng khẩn cấp, nguy cơ ùn tắc khi xe gặp sự cố

Hàng loạt tuyến cao tốc chưa bố trí làn dừng khẩn cấp đã bộc lộ bất cập trong quá trình khai thác. Mỗi khi có xe gặp sự cố, nguy cơ cao xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Xuyên đêm rước 17 'ông lợn' vào đình

Lễ rước 17 "ông lợn" ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa được tổ chức để tưởng nhớ công ơn Thành hoàng làng Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6, tối 3/2 (13 tháng Giêng).

Cuộc gặp đặc biệt của cựu tình báo Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam

Sau nửa thế kỷ, cựu nhân viên tình báo Mỹ Michael Robert Dedrick quay trở lại Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán, ông đã gặp những con người đặc biệt và tiết lộ những điều rất ít người biết.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thanh niên cả nước nhập ngũ từ 6-10/2

Thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc gọi công dân nhập ngũ và quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6-10/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sau 8 năm khởi công

Sau hai lần lùi thời gian dự kiến hoàn thành, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có số vốn đầu tư 31.320 tỷ đồng đến nay vẫn dang dở và chưa thể kết nối liền mạch.

Không chờ đến hết nhiệm kỳ

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Dự báo thời tiết 4/2: Miền Bắc chìm trong sương mù, tiếp diễn mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 4/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

TP.HCM 5 năm không thu hút được sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ

Từ năm 2018 đến nay, TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút về làm việc tại các đơn vị của thành phố.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Đồng Nai: Nghìn người tưng bừng thả gần 1.000 quả phúc khí cầu lên trời

Ngày 3/2, người dân, du khách đổ về Thất phủ Cổ miếu (TP. Biên Hoà, Đồng Nai), háo hức chuẩn bị cho lễ thả gần 1.000 quả phúc khí cầu cầu an trong năm mới.