Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Yên Bái

872 người uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái đã phát huy vai trò, có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng địa phương.

Hiện toàn tỉnh Yên Bái có 872 người uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều năm qua, những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái đã cùng Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan tích cực tuyên truyền, giáo dục, động viên người dân sinh sống trên địa bàn thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước,  tham gia đóng góp thiết thực vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh - quốc phòng. 

Ông Giàng Chứ Ly - Người có uy tín bản La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái luôn đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đặc biệt, có nhiều người tuy tuổi cao nhưng vẫn tham gia công tác ở cơ sở, là hội viên mẫu mực của các tổ chức xã hội. Với tinh thần cần cù, sáng tạo cùng bề dày kinh nghiệm trong cuộc sống, những người có uy tín đã phấn đấu trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế; thúc đẩy phong trào xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Hưởng ứng thực hiện chương trình “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, người có uy tín đã tăng cường vận động người thân, cộng đồng tham gia; hiến hàng ngàn m2 đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi. 

Đến nay, Yên Bái đã có 14/23 phường được công nhận là “phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”; 76/150 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Thời gian tới, nhằm phát huy tốt vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, tỉnh Yên Bái tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong công tác thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Mặt trận Tổ quốc các cấp tích cực tuyên truyền, vận động người uy tín trong đồng bào các dân tộc thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt liên quan đến dân tộc, tôn giáo, đời sống, kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh.

Bên cạnh việc hoàn thiện chính sách xây dựng, toàn tỉnh sẽ tăng cường đẩy mạnh hoạt động bồi dưỡng, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc để nâng cao năng lực, trình độ, các kỹ năng vận động quần chúng cho người uy tín.

Nguyễn Sơn

tin nổi bật

Hà Giang: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023

Từ ngày 4/2 đến ngày 5/2/2023, tại Sân vận động huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023.

Bình Định: Triển khai Chương trình hành động của Chính phủ theo Nghị quyết số 26-NQ-TW

Ngày 05/02/2023, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện theo Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị.

Sắp diễn ra lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột tại Đắk Lắk

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ được tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào tháng 3/2023 với chủ đề: “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”.

Kon Tum phục dựng được trên 20 lễ hội truyền thống

Tỉnh Kon Tum có 7 dân tộc thiểu số cư trú lâu đời, gồm: Xơ Đăng, Ba Nar, Giẻ- Triêng, Gia Rai, B’râu, Rơ Măm và Hrê.

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.