Sớm trình phương án tăng lương cho cán bộ, công chức trong thời gian tới

Dù đồng tình lùi thời điểm cải cách tiền lương nhưng nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ chuẩn bị phương án tốt nhất để nâng lương cho cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới.

Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội ngày 21/10, nhiều đại biểu nêu ý kiến về việc lùi thời điểm thực hiện cải cách tiền lương.

Người dân đang khó khăn, lúc này nâng lương thì không có ý nghĩa

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo Nghị quyết 27 khóa XII thì việc nâng lương lẽ ra thực hiện từ đầu năm 2021 nhưng do dịch bệnh nên lùi lại đến năm 2022.

Để chuẩn bị cho việc này, đã có chủ trương nếu vượt thu ở địa phương thì để lại 50% để đầu tư, còn 50% để tăng lương. Vì vậy, số tiền để lại được 600 - 700 nghìn tỷ đồng gần đủ để cải cách tiền lương.

{keywords}
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

“Nhưng vừa qua dịch bệnh lớn quá, nhất là ở TP.HCM và các tỉnh, hết nguồn lực, hết nguồn thu, hết tiền để chi nên phải sử dụng một số quỹ trong đó có tiền vượt thu dành cho cải cách tiền lương để chi cho khám chữa bệnh, điều trị, mua vật tư y tế ở các địa phương”, Chủ tịch nước thông tin.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cho rằng, người dân đang khó khăn, nhiều người thiếu việc làm mà lúc này công chức, viên chức được nâng lương thì không có ý nghĩa.

“Cho nên tôi là một trong những người đầu tiên đề nghị Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ chưa nâng lương đợt này để phù hợp với lòng dân”, Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, nhiều đại biểu cho rằng, không thể kéo dài mãi mức lương cũ nên đợt này chưa nâng lương được cho toàn bộ cán bộ công chức thì có chính sách hỗ trợ hoặc nâng lương một bước cho những người nghỉ hưu trước năm 1995. Đây là những người lương thấp, đời sống khó khăn.

Bên cạnh đó, chúng ta tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, dành dụm nguồn lực tốt hơn để tính toán năm sau báo cáo Trung ương, Quốc hội để tiếp tục cải cách tiền lương cho cán bộ công chức. Từ đó động viên đời sống cũng như góp phần phòng chống tham nhũng.

“Tôi nghĩ giờ chưa làm được nhưng trước mắt nâng lương cho những người lương quá thấp. Thứ hai là chuẩn bị một phương án tốt nhất để có thể sang năm 2022, 2023 phải tiếp tục nâng lương cho hệ thống cán bộ, công chức, viên chức của chúng ta”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ông cho rằng, việc tăng lương cho cán bộ, công chức vẫn phải đặt ra trên cơ sở có nguồn thu, không thể đi vay mà tăng lương được.

Cùng với đó là giảm biên chế, nhất là các đơn vị sự nghiệp… đồng bộ với các cải cách tiền lương. “Chính phủ tiếp tục suy nghĩ, lập phương án để sớm trình phương án tăng lương, cải cách tiền lương trong thời gian tới”, Chủ tịch nước đề nghị.

Cân đối nguồn lực để không tiếp tục lỡ nhịp tăng lương

Cũng liên quan đến cải cách tiền lương, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, lùi cải cách tiền lương là vấn đề rất lớn mà Quốc hội cần biểu quyết.

"Lúc này lùi cải cách tiền lương là rất cần thiết, hai năm liên tục tăng trưởng GDP thấp, nên lùi cải cách tiền lương là chia sẻ của những người hưởng lương với khó khăn chung để dành tiền cho phòng chống dịch, cho phát triển, cho an sinh xã hội, đó là trách nhiệm nhân văn của đội ngũ hưởng lương, tôi bày tỏ thống nhất với chủ trương này", Phó chủ tịch nói.

Ông Định cho rằng, nếu năm tới kinh tế phục hồi, thu ngân sách tốt thì lại quyết định cải cách tiền lương vào thời điểm phù hợp.

{keywords}
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng, Bộ Chính trị quyết định tạm dừng chưa thực hiện cải cách tiền lương, đó là quyết định đúng đắn để tăng nguồn lực hỗ trợ chống dịch.

“Nhưng rõ ràng trên thực tế đã 2 năm liền nhỡ nhịp. Nghị quyết 27 của Trung ương đưa ra nhưng chưa thực hiện được. Tôi cũng nghĩ, trong bối cảnh dịch bệnh thì năm nay có thể dừng, nhưng Chính phủ cũng cần cân đối nguồn lực để những năm tiếp theo chúng ta có sẵn nguồn lực để không tiếp tục lỡ nhịp. Bởi vì nói một cách công bằng thì có rất nhiều người hưởng lương nhưng đời sống rất khó khăn, thì nên chủ động trong cân đối nguồn lực”, nữ đại biểu phân tích.

Tại hội nghị Trung ương 4 mới đây, Ban Chấp hành Trung ương đồng tình lùi thời điểm thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết Trung ương 7 khoá XII.
Trước đó, tại hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã quyết định lùi thời điểm thực hiện cải cách tiền lương đến 1/7/2022, thay vì năm 2021.
Nghị quyết 27 khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp nêu rõ, từ năm 2021 sẽ áp dụng chế độ tiền lương mới.
Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công), thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương); bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).
Các cơ quan chức năng sẽ xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành; chuyển xếp lương cũ sang lương mới, bảo đảm không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.

Thu Hằng - Hồng Nhì

Cải cách tiền lương từ 1/7/2022 là 'khó khả thi'

Cải cách tiền lương từ 1/7/2022 là 'khó khả thi'

Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội nhận thấy, do tình hình dịch bệnh, việc thực hiện cải cách tiền lương từ 1/7/2022 là khó khả thi.

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.