Thêm chốt kiểm soát, siết giấy đi đường: Vùng đỏ đầy ắp hàng về

Các hệ thống siêu thị, chợ truyền thống và kênh phân phối đảm bảo nguồn cung, điều phối hàng hóa cho 3 phân vùng phục vụ giãn cách xã hội trong tình hình mới (từ 6-21/9).

Theo đó, từ 8/9, cơ quan chức năng sẽ siết chặt việc ra đường, trong đó việc mua bán tại các chợ, siêu thị cũng bị hạn chế hơn. Tại vùng 1, người dân được UBND quận/huyện phát phiếu mua hàng 2 lần/tuần cho từng hộ trên địa bàn để mua hàng trực tiếp tại các điểm bán.

Ghi nhận thị trường tại các chợ truyền thống, siêu thị ngày 7/9, không có biến động về mua bán, đặc biệt không hề có hiện tượng người dân đổ xô đi mua tích trữ hàng hoá thiết yếu. Các hệ thống siêu thị, chợ đã chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Về mặt giá cả, các sản phẩm thiết yếu, thực phẩm rau củ quả không tăng đột biến.

{keywords}
Mẫu phiếu đi chợ mới từ 6/9

Tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), chị Đỗ Thị Hải, một tiểu thương, cho hay: “Hôm nay là mùng Một nên lượng người mua đông hơn. Các gia đình đều đã chuẩn bị một lượng thực phẩm nên họ không còn mua tích trữ nhiều như trước”. Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người dân trong vùng đỏ, chị có cung cấp số điện thoại và sẵn sàng giao hàng tận nơi trong khu vực nếu người mua có nhu cầu.

Tương tự, tại chợ Bằng A (Hoàng Liệt, Hà Nội), cũng không có cảnh đông đúc, chen lấn để mua thực phẩm tích trữ. Các tiểu thương đều chuẩn bị một lượng hàng phục vụ người dân trong vùng. Vì đây là vùng đỏ, nên chợ chủ yếu phục vụ bà con xung quanh và trong làng theo giờ quy định của cơ quan chức năng.

“Mình chỉ mua hoa quả về thắp hương, còn đồ ăn vẫn còn nhiều không cần phải mua thêm nữa”, chị Thảo, một người dân cho hay. Theo chị Thảo, qua các đợt giãn cách xã hội, người dân đã chủ động mua bán hàng hóa thiết yếu. Đợt này, số lượng phiếu đi chợ ít hơn nên chị đã mua đầy đủ thực phẩm dự trữ cho cả gia đình trong vài ngày tới.

{keywords}
Đảm bảo nguồn hàng hoá vùng 1
{keywords}
Các chợ có quy định rõ thời gian hoạt động, người dân không đổ xô đi mua tích trữ

Tại siêu thị Vinmart Linh Đàm, khảo sát cho thấy, lượng người mua không tăng đột biến. Lượng hàng hoá thiết yếu của siêu thị như rau củ, thịt, cá,... cũng đầy ắp các kệ.

Tranh thủ mua thêm ít thịt lợn và rau củ, bà Đỗ Thị Hồng, một cư dân sống tại chung cư gần đó, chia sẻ, lượng hàng hoá trong các đợt giãn cách không thiếu nên người tiêu dùng không lo lắng quá. Do ở gần nên bà muốn trực tiếp đi mua thực phẩm, còn nếu khách hàng có nhu cầu giao tận nhà thì siêu thị cũng đáp ứng.

Đại diện hệ thống VinMart cho hay, ngay từ đầu mùa dịch, đơn vị này đã làm việc với các nhà cung cấp lớn, tăng từ 2-3 lần lượng hàng dự trữ. Các mặt hàng thiết yếu như thịt, rau xanh, gạo, mì tôm, gia vị, trứng sữa,... đều đảm bảo, không để trống kệ.

Về giấy đi đường theo quy định mới, hệ thống đã nhanh chóng gửi danh sách nhân viên cần được cấp giấy đi đường lên Sở Công Thương TP. Hà Nội. Đến sáng 7/9, cơ bản nhân viên làm việc tại siêu thị/cửa hàng và các bộ phận giao vận đã nhận đc giấy đi đường đáp ứng yêu cầu công việc phục vụ hàng hóa cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam, đánh giá, lượng khách hàng hầu như không biến động. Nhằm đảm bảo các mặt hàng tươi sống (như rau, củ, quả, thịt, cá) phải luôn tươi ngon, siêu thị chỉ dự trữ lượng hàng từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, đa số các nhà cung cấp đang chờ được cấp giấy đi đường, trong trường hợp không có thì họ không vào vùng 1 giao hàng được. Do đó, các ngày tới đây có nguy cơ thiếu hụt mặt hàng tươi sống.

Bên cạnh đó, siêu thị cũng tăng cường bán hàng online, tăng thêm shipper và nhân lực các khâu khác để sẵn sàng phục vụ, khi nhu cầu tăng cao hơn nếu có.

{keywords}
Các mặt hàng thiết yếu không bị khan hiếm 
{keywords}
Người tiêu dùng không đổ xô đi mua tích trữ
{keywords}
Giá cả các mặt hàng không có tăng đột biến

Theo Sở Công Thương Hà Nội, trong đợt giãn cách này, Hà Nội đã chuẩn bị phương án dự trữ, phân phối hàng hoá cho khu vực vùng 1. Theo đó, các đơn vị chủ động dự trữ hàng hóa gấp 2-3 lần so với nhu cầu bình thường của người dân tại kho và tại địa điểm bán hàng trên địa bàn trong vùng 1.

Chủ động đưa hàng dự trữ từ các kho ngoài phân vùng 1 vào các kho hàng thuộc các địa điểm trong Phân vùng 1 để luôn chủ động nguồn hàng. Thường xuyên điều tiết hàng hóa tại các điểm bán theo nhu cầu tiêu dùng của người dân, không để được thiếu hàng cục bộ.

Tại chợ dân sinh, các đơn vị quản lý kinh doanh khai thác chợ (gọi tắt là Ban quản lý chợ) làm đầu mối của các tiểu thương tổng hợp nhu cầu nguồn hàng, trực tiếp liên hệ với các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, các hệ thống phân phối hiện đại,... trên địa bàn Thành phố có nguồn cung để hỗ trợ tiểu thương về đầu vào nguồn cung có hàng hóa bán lẻ.. Phối hợp với các Ban quản lý chợ trên địa bàn nắm nguồn cung của các tiểu thương để hỗ trợ vận chuyển cung ứng hàng hóa bán buôn cho tiểu thương các chợ (khi có nhu cầu).

Phối hợp với các địa phương tổ chức bán hàng lưu động đối với các địa bàn có ít hệ thống phân phối (Hoàn Kiếm, Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Tây Hồ) và các địa bàn có chợ bị đóng cửa (Thanh trì, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông).

Hiện vùng 1 có 78 siêu thị, 149 chợ, 5.095 điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, 35 doanh nghiệp và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu có hình thức bán hàng trực tuyến, 927 địa điểm sẵn sàng trưng dụng làm kho, điểm bán hàng lưu động ngay khi cần thiết.

Bảo Anh - Bảo Hân

Hải sản giảm giá một nửa, thịt gà 6.000 đồng/kg vẫn ế ẩm

Hải sản giảm giá một nửa, thịt gà 6.000 đồng/kg vẫn ế ẩm

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, các loại hải sản ở Phú Quốc giảm giá rất mạnh, tới một nửa. Trong khi đó, giá gà thịt công nghiệp ở các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ giảm chưa từng thấy, chỉ còn 6.000 đồng/kg.

tin nổi bật

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.