Tổng bí thư đặt hàng trí thức phản biện chính sách Đảng

Tổng bí thư "đặt hàng" các nhà trí thức khoa học chủ động phản biện chính sách của Đảng và Nhà nước...

 - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã "đặt hàng" các nhà trí thức khoa học chủ động thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong quá trình xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình, dự án, đề án lớn về kinh tế - xã hội.


Phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN (Vusta) sáng nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc vận động trí thức để đề xuất, tham mưu những vấn đề quan trọng về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước.

Theo Tổng bí thư, đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững. Trong nhiệm kỳ tới, Vusta cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc phát triển khoa học và công nghệ. 

{keywords}

Đồng thời sát cánh cùng với ngành giáo dục và đào tạo tổ chức thực hiện có kết quả đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.

“Vusta phải thực sự là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng đội ngũ trí thức VN, trước hết là đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Đồng thời phấn đấu từng bước xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, đạt chất lượng cao, có số lượng và cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”, Tổng bí thư nói.

Ông đặt hàng các nhà trí thức khoa học chủ động thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong quá trình xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình, dự án, đề án lớn về kinh tế - xã hội.

Cần thể chế hóa phản biện xã hội

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí Vusta Phạm Văn Tân cho hay, dù thời gian qua, Vusta và các hội thành viên đã tư vấn, phản biện nhiều dự án như đường sắt cao tốc Bắc Nam, quy hoạch thủ đô, dự án thủy điện sông Tranh 2, dự án sân bay Long Thành nhưng nhìn chung hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội vẫn còn hạn chế.

GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp hội TP.HCM cho rằng trở ngại lớn nhất cho phản biện xã hội chính là ở tư cách pháp nhân xã hội.

{keywords}

"Không có gì bắt buộc các dự án phải qua phản biện xã hội. Các ban quản lý dự án không phải lúc nào cũng mặn mà với việc này, nếu không phải qua khâu này thì càng gọn. Các ý kiến phản biện được trình lên lãnh đạo TP và thông báo cho ban quản lý dự án cũng chỉ là góp ý, tư vấn, còn có được sử dụng hay không lại là vấn đề khác" - GS Giao phản ánh.

Để phản biện xã hội được thể chế hóa, GS Giao cho rằng phải có một quyết định cụ thể của Chính phủ, bắt buộc các dự án, công trình có tổng kinh phí từ bao nhiêu tiền trở lên hoặc liên quan đến một địa bàn dân cư rộng bao nhiêu trở lên đều phải qua phản biện xã hội rồi mới được triển khai.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam  đề nghị Chính phủ sớm sửa đổi bổ sung nghị định 45/2010 theo hướng quy định loại dự án bắt buộc phải có tư vấn phản biện xã hội của Vusta và các hội thành viên.

Cụ thể là quy định việc cung cấp thông tin, tư liệu; tiến hành điều tra thu thập số liệu; quy định thời gian hoàn thành; quy định kinh phí đảm bảo thực hiện; phân cấp dự án trung ương, địa phương cho các tổ chức ở trung ương và địa phương; quy định việc giải trình những ý kiến các khác nhau.

Thu Hằng - Ảnh: Minh Thăng


tin nổi bật

Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Chiều 25/1, sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.

Mùng 4 Tết: Hơn 1.400 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt

Trong ngày 25/1 (mùng 4 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 1.414 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Số lượng người vi phạm tăng 1022,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Lo sợ ùn tắc sau kỳ nghỉ Tết, người dân trở lại Hà Nội sớm

Còn 1 ngày nữa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới kết thúc nhưng từ chiều 25/1, người dân đã trở lại thành phố sớm, các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội ken đặc phương tiện.

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Hàng nghìn người tham dự hội rước pháo đầu năm mới

Hai quả pháo dài khoảng 6m, đường kính 60cm, được những người đàn ông to khỏe rước quanh làng với mong ước năm mới làm ăn phát tài, gặp nhiều may mắn. Đây là một thủ tục tại lễ hội làng Đồng Kỵ (Bắc Ninh).

Hà Nội: Cảnh sát giải cứu người phụ nữ leo cột điện cao 25m

Phải mất 2 tiếng, Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hà Nội) mới giải cứu thành công người phụ nữ leo lên cột điện cao 25m.

CSGT huy động 100% quân, không để ùn tắc các cửa ngõ sau Tết

Cục CSGT (Bộ Công an) vừa có công điện chỉ đạo CSGT các địa phương huy động tối đa lực lượng để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trở lại thành phố làm việc, học tập sau Tết.

Biển người chật kín khu du lịch núi Bà Đen ngày mùng 4 Tết

Hàng ngàn người đổ về khu du lịch núi Bà Đen ở Tây Ninh vào ngày mùng 4 Tết, khiến nơi đây chật kín, dòng người phải xếp hàng dài để di chuyển.

Cho gà ăn 'báu vật', nông dân Bắc Giang thu hàng trăm triệu

Nhiều hộ dân ở huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) cho đàn gà ăn, uống thức ăn được xem là "báu vật" nên giá trị của vật nuôi này mang lại lợi nhuận rất cao.

CSGT TP.HCM kịp thời ngăn cô gái nhảy cầu tự tử ngày đầu năm

Khi đang làm nhiệm vụ, CSGT TP.HCM phát hiện và kịp thời ngăn cản, động viên một cô gái đang có ý định nhảy cầu Bình Phước 1 tự tử.

Xúc động CSGT Đồng Nai dừng xe tặng nón bảo hiểm, nước mát

Lực lượng CSGT Đồng Nai chốt trực trên các tuyến quốc lộ sau Tết, "tiếp sức" nước mát, khăn lạnh và nón bảo hiểm khiến nhiều người đi đường bất ngờ, xúc động.

7 cây cầu huyết mạch kết nối TP.HCM với Đồng Nai

Ngoài cầu Đồng Nai, Long Thành đang khai thác, kết nối giữa TP.HCM với Đồng Nai còn thêm 5 cầu khác gồm cầu Phước Khánh, Nhơn Trạch, Cát Lái, Đồng Nai 2 và Phú Mỹ 2.

Thuyền trưởng hơn 10 năm vượt sóng cứu nhiều tàu gặp nạn trên biển

Hơn 10 năm qua, mỗi lần nghe tin tàu cá với ngư dân gặp nạn là ông Cao Văn Thơ (TP Nha Trang, Khánh Hòa) liền chỉ huy đội tàu vượt sóng đi ứng cứu.

Hiện trường xe 4 chỗ lao vào giữa nhà dân, tông tử vong người đàn ông

Người đàn ông trú xã Ea K’pam, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đang ngồi chơi trong phòng khách, bất ngờ bị ô tô tông tử vong tại chỗ. Tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao.

'Tôi rất vui khi có người gọi mình là nữ bí thư chuyển đổi số’

“Tôi rất vui khi có người gọi mình là 'nữ bí thư chuyển đổi số' và khi người dân trong tỉnh cũng đã bước đầu thích 'chuyển đổi số' cũng như ghi nhận những tiện ích mà chuyển đổi số mang lại".