TP.HCM xin thí điểm thu hồi loại đất nào thì bồi thường loại đất đó

Một trong những nội dung kiến nghị thí điểm chú ý là cho phép TP.HCM áp dụng bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng đối với loại đất thu hồi.

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM vừa trình UBND Thành phố một số kiến nghị trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. 

Đối với lĩnh vực đất đai, Sở TN&MT Thành phố kiến nghị 11 nội dung, gồm: Cho phép TP.HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn; tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập với các dự án nhóm B; 

Cho phép các tổ chức sử dụng đất được thế chấp, cho thuê và chuyển nhượng “quyền thuê đất” đóng tiền hàng năm không có nguồn gốc đất công; phân cấp việc xác định giá đất để bồi thường cho UBND cấp huyện thực hiện; 

Cho phép Trung tâm phát triển quỹ đất cho thuê ngắn hạn những khu đất đang quản lý và phân bổ tối thiểu 10% nguồn thu này cho đơn vị; TP.HCM được gia hạn sử dụng đất đối với một số trường hợp cụ thể; 

Cho phép TP.HCM thí điểm bổ sung hình thức “sử dụng đất khác không phải là đất ở đáp ứng điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại” vào các quy định của Luật Nhà ở, Luật Đầu tư và Luật số 3/2022/QH15…

Nhiều nội dung kiến nghị thí điểm liên quan đến  lĩnh vực đất đai và môi trường được Sở TN&MT trình UBND TP.HCM. 

Một trong những nội dung kiến nghị thí điểm chú ý là cho phép TP.HCM áp dụng bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng đối với loại đất thu hồi. 

Nếu không có đất cùng mục đích sử dụng thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỷ lệ phần trăm. Giao UBND TP.HCM tổng kết thực tiễn và quyết định tỷ lệ phần trăm này sao cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. 

Đối với các quỹ đất thanh toán cho các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Hợp đồng BT) ký trước ngày 1/1/2021, đề xuất cho TP.HCM thí điểm thu hồi đất để thanh toán cho các dự án do Thủ tướng hoặc HĐND cấp tỉnh chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất. 

Ngoài ra, kiến nghị cho phép TP.HCM được áp dụng “căn cứ để giao đất, cho thuê đất là văn bản phê duyệt kết quả trúng đấu giá, đấu thầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền” để giao thuê với các quỹ đất được chấp thuận chủ trương thanh toán cho các dự án BT trước ngày 1/1/2021. 

Thời gian giao, thuê các khu đất để thanh toán cho các dự án BT chỉ thực hiện sau khi dự án BT được nghiệm thu và kiểm toán. Giá đất được tính tại thời điểm nghiệm thu và kiểm toán. 

Về lĩnh vực môi trường, Sở TN&MT trình UBND TP.HCM để kiến nghị cho Thành phố thí điểm 5 cơ chế, chính sách: 

Cho phép UBND các cấp sử dụng thiết bị công nghệ hỗ trợ để giám sát tình hình an ninh trật tự và làm căn cứ xử lý các hành vi vi phạm về an ninh trật tự, vệ sinh nơi công cộng; 

Được ngắt điện, ngắt nước công đoạn sản xuất trong cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính, thi hành các biện pháp khắc phục hậu quả về môi trường; 

Phân cấp cho TP.HCM thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp phép môi trường đối với dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư đã phân cấp cho HĐND TP.HCM và một số dự án cụ thể có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; 

Đối với chất thải rắn sinh hoạt, cho phép TP.HCM chủ động đặt hàng cung ứng dịch vụ xử lý rác với các nhà đầu tư hiện hữu để giải quyết lượng rác thải phát sinh hoặc vượt công suất của các nhà máy. Với các dự án xử lý rác mới, cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế đấu thầu cung cấp dịch vụ sự nghiệp công xử lý chất thải. 

Anh Phương - Hồ Văn 
   

tin nổi bật

Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường xây lại chung cư cũ trên ‘đất vàng’

UBND TP Hà Nội sẽ không xem xét, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của thành phố về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ (nội dung chủ yếu liên quan đến hệ số K và quy trình lựa chọn nhà đầu tư) theo đề xuất của Sở Xây dựng.

TP.HCM: Sở hữu nhà thứ 2 có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng

Nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, TP.HCM đề xuất thu bổ sung với người sở hữu từ hai bất động sản trở lên.

Vợ chồng trẻ rời Sài Gòn, về Đà Lạt dựng ngôi nhà ước mơ

Ngôi nhà cấp 4 ở Đà Lạt (Lâm Đồng) được lấy ý tưởng từ kiến trúc Nhật Bản nhưng thiết kế phù hợp với khí hậu và thói quen sinh hoạt của người Việt Nam.

Quảng Bình thanh tra khách sạn 5 sao Pullman và loạt dự án 'treo' ôm đất

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình thanh tra 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm trong quý I/2023.

Khẩn trương 'gỡ vướng' cho 3 dự án nhà ở xã hội để kịp khởi công

3 dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM với gần 2.800 căn hộ đang gặp các vướng mắc khác nhau về thủ tục pháp lý. Sở Xây dựng đề xuất tháo gỡ để kịp khởi công.

Yêu cầu công an vào cuộc vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 1,5 triệu đồng/m2 đất

Khu đất 73.842m2 được bán đấu giá với số tiền 115 tỷ đồng từ năm 2019 nhưng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan rà soát tính pháp lý.

Hết thời hạn đầu tư, 30 dự án nhà ở thương mại phải ngừng thi công

Trong tổng số 354 dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.HCM được chấp thuận đầu tư, có 138 dự án đã hết thời gian đầu tư, 30 dự án trong đó phải ngừng thi công.

Gia chủ đập thông 2 căn hộ để cải tạo thành không gian sống Bắc Âu

Căn hộ rộng 110m2 vốn là hai căn hộ nhỏ đập thông, được nhóm kiến trúc sư thiết kế theo phong cách Bắc Âu với gam màu sáng, tận dụng tối đa ánh sáng vào nhà.

Chàng trai chi nửa tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 cũ nát theo kiến trúc Đà Lạt

Ngôi nhà cấp 4 được cải tạo, nâng cấp thêm một tầng lửng với phong cách kiến trúc giống như những công trình ở thành phố Đà Lạt.

‘Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời’, 2023 nên đổ tiền đầu tư bất động sản khu vực nào?

Năm 2023 có nên đầu tư bất động sản, nếu có thì đầu tư vào phân khúc nào, khu vực nào vẫn còn tiềm năng tăng giá, có lời trong tương lai?

Bộ Xây dựng điểm tên dự án chung cư, liền kề giá hàng trăm triệu 1m2

Trong khi căn hộ bình dân (dưới 25 triệu đồng/m2) tại Hà Nội và TP.HCM rất ít, có chung cư cao cấp giá lên tới hơn 200 triệu/m2.

Ông lớn địa ốc ngập đầu 'ôm' nợ, khách còng lưng gánh lãi vỡ mộng mua nhà

Đổ tiền mua nhà nhưng tất cả chỉ là "bánh vẽ", người mua chịu thiệt đơn thiệt kép, vừa không có nhà ở lại phải gồng gánh trả nợ.

'Siêu phẩm' nhà phố ấn tượng với phòng khách âm sàn và đường cong mềm mại

Ngôi nhà phố ở khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) mang màu sắc đơn giản, gây ấn tượng bởi phòng khách âm sàn và những đường cong mềm mại.

Hà Nội sắp thanh tra việc thực hiện hạ tầng tại một số khu đô thị

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại một số khu đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Doanh nghiệp tiếp tục bị yêu cầu trả 'đất vàng' Nha Trang để phục vụ cộng đồng

Tỉnh Khánh Hòa tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng phải trả lại 28.000m2 "đất vàng", giáp biển tại TP. Nha Trang để địa phương phục vụ cộng đồng.