Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Kết luận rất kịp thời trên được Thủ tướng đưa ra ngay trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách với chủ đề "Nhận thức - Hành động - Nguồn lực". Trong ba trụ cột, như chủ đề của hội nghị, mà thiếu hoặc yếu chỉ một trụ cột thì thật khó để chính sách được “truyền thông” hiệu quả.

Trụ cột “nguồn lực” lâu nay dường như ít khi được quan tâm đúng mức, qua phát biểu và kiến nghị của các đại biểu trong hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách. Ảnh: VGP

Trong một thời gian dài, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã kiên trì kiến nghị cần tăng cường trụ cột “nguồn lực” cho báo chí sau khi nhận ra những bất cập lớn trong thực tiễn.

Những con số ông đưa ra thật thuyết phục: 80% quảng cáo trực tuyến đã mất vào tay các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, báo chí “của chúng ta” chỉ còn 20%. Báo chí chỉ còn 40% trong miếng bánh quảng cáo trên các loại phương tiện truyền thông. Tỉnh chung toàn bộ “làng báo” thì ngân sách nhà nước chỉ chiếm 23% tổng thu thường xuyên, 77% còn lại là do báo, đài thu từ dịch vụ, tức là, “cái dạ dày của báo chí đang được thị trường nuôi tới 77%”. Những báo đài lớn tự chủ tài chính thì lại không có tiền thường xuyên từ ngân sách, cũng không có đặt hàng từ ngân sách. Các báo đài này dựa trên thị trường 100% và dễ có xu thế trở thành báo chí thị trường.

“Nguồn thu đang bị suy giảm mạnh, báo chí đang khó khăn, và vì thế mà cần hơn nữa đặt hàng từ nhà nước cho báo chí”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kiến nghị.“Vì công tác truyền thông là một chức năng của chính quyền các cấp, vậy nên truyền thông phải là một mục trong chi phí”, ông nói thêm.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cam kết ngay: Bộ Tài chính đang trong quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước và sẽ tiếp thu kiến nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông về chi ngân sách riêng cho truyền thông chính sách.

Xin nhắc lại một ý của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong một bài báo ông viết nhân ngày nhà báo năm 2007: “Sự tín nhiệm của công chúng, của bạn đọc quyết định vị trí của các sản phẩm báo chí”.

Vì thế, bên cạnh vun đắp cho trụ cột “nguồn lực” thì cần có bổi dưỡng hai trụ cột khác là "Nhận thức - Hành động” của các cơ quan, tất cả là để làm sao mọi chính sách phải đến được với người dân với tinh thần “lấy dân làm gốc”, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng", như Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu.

Xem toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại đây

Tư Giang

Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướngCó một con số rất đáng quan tâm trong Báo cáo giải trình và trả lời chất vấn trước Quốc hội do Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày cuối tuần trước: quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam đạt 15,9% GDP.

tin nổi bật

Đất đai và chuyện ‘con đẻ, con nuôi’

Đất thương mại, dịch vụ là “con gà đẻ trứng kim cương” nhưng lại bị coi là “con nuôi” trong thể chế, luật pháp nên nguồn lực cực lớn này đang bị lãng phí.

Ngân hàng bán ‘bia kèm lạc’, khách hàng bức xúc ‘một cổ hai tròng’

Việc nhân viên ngân hàng ép người vay tiền mua bảo hiểm đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối cho không ít người.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.