Úng ngập ở Hà Nội: Cần đào 700ha ao hồ còn thiếu trong quy hoạch

Trả lời phỏng vấn của VietNamNet, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Đào Ngọc Nghiêm nói, đã đến lúc Hà Nội phải điều chỉnh quy hoạch thoát nước cho phù hợp với sự biến đổi khí hậu, trong đó phải đào thêm 700ha ao hồ chứa nước.

TP Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước, trạm bơm, cải tạo ao hồ chứa nước, nhưng tình hình ngập úng vẫn rất nghiêm trọng. Đã có những ý kiến băn khoăn về hiệu quả đầu tư cho hệ thống thoát nước, ý ông sao?

Vấn đề ngập úng trên địa bàn Hà Nội vừa qua có nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể, đó là do lượng mưa quá lớn so với dự báo trong quy hoạch thoát nước. Trong quy hoạch, Hà Nội dự kiến mưa nhiều nhất là 310mm, trong 2 ngày. Nhưng trận mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vừa qua, chỉ trong 2 giờ, có khu vực lên đến 160-180mm. Nếu tính trong 2 ngày có khu vực hứng lượng mưa lên đến 400mm.

Nhiều khu vực trên địa bàn TP Hà Nội bị ngập úng vừa quá cũng có phần do hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện. Điển hình như khu vực phía Tây Hà Nội, có trạm bơm Yên Nghĩa nhưng kênh dẫn nước chưa hoàn thiện. Còn khu vực Từ Liêm, có hệ thống thoát nước nhưng với công suất rất thấp, không như quy hoạch.

Đặc biệt, diện tích hồ điều hòa còn quá nhỏ so với quy hoạch. Hà Nội cần khoảng 3-5% diện tích tự nhiên làm ao hồ để điều tiết nước mặt khi có mưa lớn. Thế nhưng, với 150 ao hồ hiện nay, chỉ đảm bảo hơn 1% so với yêu cầu. Như vậy, thời gian tới, Hà Nội cần phải mở rộng thêm khoảng 700ha diện tích mặt nước nước nữa mới đảm bảo quy hoạch.

Ngoài ra, hệ thống cống, rãnh thoát nước cũng không được thau rửa một cách nghiêm túc. Điều đó khiến cho dòng chảy bị cản trở mỗi khi mưa lớn. Thêm vào đó, tính kết nối của một số kênh, mương chưa hoàn thiện, ảnh hưởng đến việc thoát nước.

Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm.

Có ý kiến cho rằng Hà Nội bê tông hóa nhanh, nhà cao tầng, khu đô thị mọc lên cũng nhanh, trong khi ao hồ, đồng ruộng bị lấp nhiều. Đây có phải là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng như hiện nay, thưa ông?

Một số khu vực như Nam Trung Yên, Lê Văn Lương hay bị ngập là do hệ thống thoát nước trong đô thị thiếu tính kết nối với đường thoát nước chính của TP. Còn chuyện ao hồ ở Hà Nội hiện nay, ngoài việc không bảo đảm diện tích mặt nước còn không đủ cả khối lượng nước. Bởi rất nhiều ao hồ trên địa bàn TP không được nạo vét, rất nông, không chứa được nước mỗi khi mưa to.

Nhưng đầu tư làm hồ, làm hệ thống thoát nước thì không sinh lời, các chủ đầu tư không mặn mà, chỉ quan tâm đến xây nhà để bán?

Chính vì thế, TP Hà Nội cần phải phân cấp, phân quyền quản lý cho rõ ràng, đặc biệt là khâu giám sát việc xây dựng các khu đô thị, nhà cao tầng. Ví dụ, trong các khu đô thị, phải yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật mới cho dân vào ở. Thế nhưng, đôi khi với sự “cơ động”, chủ đầu tư cho dân vào ở kín các căn hộ, sau đó không chịu làm các ao hồ như quy hoạch. Có tình trạng đó là do công tác giám sát, xử lý vi phạm chưa được triệt để.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quy định xử phạt hành chính khi vi phạm hoạt động xây dựng. Còn HĐND TP Hà Nội đã cho xử phạt nặng gấp đôi quy định của nhà nước nếu chủ đầu tư vi phạm. Thế nhưng ai là người thực hiện và họ có quyết liệt với những vi phạm trật tự xây dựng hay không, đây mới là vấn đề.

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, nhiều khu đô thị hiện nay bị úng ngập là do chưa hoàn thiện hệ thống thoát nước (Ảnh: Anh Nguyễn).

Để giải quyết triệt để vấn đề úng ngập hiện nay, theo ông, TP Hà Nội cần thực hiện những giải pháp gì?

Với thực tế ngày càng xuất hiện những trận mưa quá lớn như vừa qua, theo tôi, đã đến lúc TP Hà Nội phải điều chỉnh quy hoạch thoát nước cho phù hợp với sự biến đổi của khí hậu. Cụ thể, ngoài việc xây dựng mới, Hà Nội cần phải điều chỉnh công suất của các trạm bơm hiện có. Cùng với đó là việc mở rộng hệ thống cống rãnh, kênh mương thoát nước cho phù hợp với công suất của các trạm bơm. Ngoài ra, diện tích ao hồ hiện nay mới chỉ đáp ứng được 1% so với quy hoạch. Để đảm bảo đủ 3-5% như quy hoạch, thời gian tới Hà Nội cần phải làm thêm 700ha ao hồ.

TP Hà Nội đang lập quy hoạch giai đoạn 2021-2030, là điều kiện thuận lợi cho việc điều chỉnh quy hoạch thoát nước. Quy hoạch này không chỉ tích hợp không gian xây dựng, mà còn cả hạ tầng kỹ thuật, tức là có đủ cả cấp nước, thoát nước và năng lượng.

Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội ‘khát nước’, ai chịu trách nhiệm?

Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội ‘khát nước’, ai chịu trách nhiệm?

Theo bà Bùi Thị An - đại biểu Quốc hội khóa XIII, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ kênh La Khê, TP Hà Nội cần truy trách nhiệm thuộc về ai khi để trạm bơm Yên Nghĩa “khát nước”, gây lãng phí ngân sách, bức xúc trong nhân dân.
Mưa ngập ở Hà Nội và nghịch lý trạm bơm nghìn tỷ 'khát nước’

Mưa ngập ở Hà Nội và nghịch lý trạm bơm nghìn tỷ 'khát nước’

Từ khi hoàn thành đến nay, 10 tổ máy Trạm bơm Yên Nghĩa chưa ngày nào hoạt động hết công suất, dù phía Tây Hà Nội cứ mưa là ngập. Trạm bơm nghìn tỷ này vận hành cầm chừng do kênh dẫn nước La Khê chưa hoàn thành.
Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Đại biểu HĐND TP Hà Nội nêu dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ 10 năm và đặt vấn đề có phải nguyên nhân dẫn đến ngập úng trong thời gian qua. Giám đốc sở NN&PTNT cho biết, dự án chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt.

tin nổi bật

Bão Noru di chuyển nhanh: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định gấp rút ứng phó

Các tỉnh, TP từ Đà Nẵng đến Bình Định đã gấp rút đưa ra nhiều biện pháp để ứng phó với bão Noru.

Bão mạnh trong 20 năm, Noru gây tác động rất lớn cả đất liền và biển

Noru là 1 trong những cơn bão mạnh nhất 20 năm nay. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành yêu cầu theo dõi mọi thông tin trong nước và quốc tế, sử dụng mọi sản phẩm công nghệ, đánh giá thực tiễn từng giờ để dự báo sát thực tế nhất.

Con đường để tăng trưởng bền vững hơn

Dù các địa phương không ngừng nỗ lực, đạt được những thành quả ban đầu đáng khích lệ nhưng nếu nguồn thu chỉ dựa vào thuế đất và từ một vài doanh nghiệp tỷ đô thì chưa thể tạo sự bền vững.

Dự báo thời tiết 26/9: Mưa nắng đan xen trên cả nước, siêu bão vào Biển Đông

Dự báo thời tiết ngày 26/9, hầu khắp các vùng trên cả nước có nắng, đan xen những cơn mưa. Người dân miền Trung hối hả chuẩn bị ứng phó với siêu bão Noru sáng nay đã vào Biển Đông.

Cháy chung cư ở Hà Nội lúc nửa đêm, người dân xanh mặt tháo chạy

Lực lượng Cảnh sát PCCC đã điều 8 xe cứu hỏa đến chữa cháy căn hộ ở tầng 7, tòa nhà tái định cư NOCT (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đây là đám cháy thứ hai ở chung cư này trong vòng hơn một tháng.

Nguyên Thứ trưởng và những cuộc trò chuyện bất ngờ về ông Abe Shinzo

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sống rất khiêm nhường, điềm đạm, cuộc đời chính trị của ông đã đạt đỉnh vinh quang và những thành tựu mang tầm vóc toàn cầu.

Lột mặt ‘ông trùm’, lộ đường dây chế tạo, mua bán cả 'kho' súng

“Ông trùm” mua bán súng Dương Minh Tuấn khai đã nghiên cứu cải tạo súng công cụ hỗ trợ thành súng có tính sát thương như vũ khí quân dụng.

Bão số 4 giật cấp 17 khi áp sát đất liền, miền Trung mưa to từ chiều 27/9

Dự báo bão số 4 khi cách đất liền Đà Nẵng-Bình Định khoảng 170km có sức gió giật cấp 17. Từ chiều 27/9, Trung Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to.

Chủ quán cà phê hát tự hàn cắt gây cháy lan sang 3 nhà hàng xóm

UBND phường Vĩnh Hưng đã đặt biển thông báo không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, nhưng chủ quán cà phê Hát cho nhau nghe (số 255 đường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) tự hàn cắt làm cháy lan 3 nhà hàng xóm.

Quảng Nam yêu cầu sơ tán dân trước 9h ngày 27/9 để ứng phó bão Noru

Tối 25/9, UBND tỉnh Quảng Nam vừa phát đi công điện khẩn gửi sở, ban, ngành địa phương về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão Noru.

Lửa bùng lên dữ dội thiêu rụi 4 nhà tạm ở Hà Nội

Theo người dân chứng kiến sự việc, ngọn lửa bùng phát từ khu vực quán ca nhạc hát cho nhau nghe (Hoàng Mai, Hà Nội) rồi nhanh chóng lan san 3 căn nhà tạm khác.

Thủ tướng yêu cầu 16 tỉnh, thành khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão Noru

Thủ tướng vừa yêu cầu 16 tỉnh thành từ Thanh Hoá đến Bình Thuận hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung ứng phó với siêu bão Noru.

Xem xét cấm đường, cho học sinh nghỉ học để ứng phó siêu bão Noru

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, căn cứ vào tình hình siêu bão Noru, các địa phương có thể cân nhắc phương án cấm đường và cho học sinh nghỉ học.

Chủ tịch nước tới Tokyo, bắt đầu chương trình dự Quốc tang ông Abe

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bắt đầu chương trình dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Bộ GTVT đồng ý BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 7/10

Đúng 1h chiều nay (25/9), BOT Cai Lậy tiến hành thu phí thử trước khi thu phí chính thức từ ngày 7/10 tới.