Úng ngập ở Hà Nội: Cần đào 700ha ao hồ còn thiếu trong quy hoạch

Trả lời phỏng vấn của VietNamNet, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Đào Ngọc Nghiêm nói, đã đến lúc Hà Nội phải điều chỉnh quy hoạch thoát nước cho phù hợp với sự biến đổi khí hậu, trong đó phải đào thêm 700ha ao hồ chứa nước.

TP Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước, trạm bơm, cải tạo ao hồ chứa nước, nhưng tình hình ngập úng vẫn rất nghiêm trọng. Đã có những ý kiến băn khoăn về hiệu quả đầu tư cho hệ thống thoát nước, ý ông sao?

Vấn đề ngập úng trên địa bàn Hà Nội vừa qua có nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể, đó là do lượng mưa quá lớn so với dự báo trong quy hoạch thoát nước. Trong quy hoạch, Hà Nội dự kiến mưa nhiều nhất là 310mm, trong 2 ngày. Nhưng trận mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vừa qua, chỉ trong 2 giờ, có khu vực lên đến 160-180mm. Nếu tính trong 2 ngày có khu vực hứng lượng mưa lên đến 400mm.

Nhiều khu vực trên địa bàn TP Hà Nội bị ngập úng vừa quá cũng có phần do hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện. Điển hình như khu vực phía Tây Hà Nội, có trạm bơm Yên Nghĩa nhưng kênh dẫn nước chưa hoàn thiện. Còn khu vực Từ Liêm, có hệ thống thoát nước nhưng với công suất rất thấp, không như quy hoạch.

Đặc biệt, diện tích hồ điều hòa còn quá nhỏ so với quy hoạch. Hà Nội cần khoảng 3-5% diện tích tự nhiên làm ao hồ để điều tiết nước mặt khi có mưa lớn. Thế nhưng, với 150 ao hồ hiện nay, chỉ đảm bảo hơn 1% so với yêu cầu. Như vậy, thời gian tới, Hà Nội cần phải mở rộng thêm khoảng 700ha diện tích mặt nước nước nữa mới đảm bảo quy hoạch.

Ngoài ra, hệ thống cống, rãnh thoát nước cũng không được thau rửa một cách nghiêm túc. Điều đó khiến cho dòng chảy bị cản trở mỗi khi mưa lớn. Thêm vào đó, tính kết nối của một số kênh, mương chưa hoàn thiện, ảnh hưởng đến việc thoát nước.

Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm.

Có ý kiến cho rằng Hà Nội bê tông hóa nhanh, nhà cao tầng, khu đô thị mọc lên cũng nhanh, trong khi ao hồ, đồng ruộng bị lấp nhiều. Đây có phải là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng như hiện nay, thưa ông?

Một số khu vực như Nam Trung Yên, Lê Văn Lương hay bị ngập là do hệ thống thoát nước trong đô thị thiếu tính kết nối với đường thoát nước chính của TP. Còn chuyện ao hồ ở Hà Nội hiện nay, ngoài việc không bảo đảm diện tích mặt nước còn không đủ cả khối lượng nước. Bởi rất nhiều ao hồ trên địa bàn TP không được nạo vét, rất nông, không chứa được nước mỗi khi mưa to.

Nhưng đầu tư làm hồ, làm hệ thống thoát nước thì không sinh lời, các chủ đầu tư không mặn mà, chỉ quan tâm đến xây nhà để bán?

Chính vì thế, TP Hà Nội cần phải phân cấp, phân quyền quản lý cho rõ ràng, đặc biệt là khâu giám sát việc xây dựng các khu đô thị, nhà cao tầng. Ví dụ, trong các khu đô thị, phải yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật mới cho dân vào ở. Thế nhưng, đôi khi với sự “cơ động”, chủ đầu tư cho dân vào ở kín các căn hộ, sau đó không chịu làm các ao hồ như quy hoạch. Có tình trạng đó là do công tác giám sát, xử lý vi phạm chưa được triệt để.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quy định xử phạt hành chính khi vi phạm hoạt động xây dựng. Còn HĐND TP Hà Nội đã cho xử phạt nặng gấp đôi quy định của nhà nước nếu chủ đầu tư vi phạm. Thế nhưng ai là người thực hiện và họ có quyết liệt với những vi phạm trật tự xây dựng hay không, đây mới là vấn đề.

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, nhiều khu đô thị hiện nay bị úng ngập là do chưa hoàn thiện hệ thống thoát nước (Ảnh: Anh Nguyễn).

Để giải quyết triệt để vấn đề úng ngập hiện nay, theo ông, TP Hà Nội cần thực hiện những giải pháp gì?

Với thực tế ngày càng xuất hiện những trận mưa quá lớn như vừa qua, theo tôi, đã đến lúc TP Hà Nội phải điều chỉnh quy hoạch thoát nước cho phù hợp với sự biến đổi của khí hậu. Cụ thể, ngoài việc xây dựng mới, Hà Nội cần phải điều chỉnh công suất của các trạm bơm hiện có. Cùng với đó là việc mở rộng hệ thống cống rãnh, kênh mương thoát nước cho phù hợp với công suất của các trạm bơm. Ngoài ra, diện tích ao hồ hiện nay mới chỉ đáp ứng được 1% so với quy hoạch. Để đảm bảo đủ 3-5% như quy hoạch, thời gian tới Hà Nội cần phải làm thêm 700ha ao hồ.

TP Hà Nội đang lập quy hoạch giai đoạn 2021-2030, là điều kiện thuận lợi cho việc điều chỉnh quy hoạch thoát nước. Quy hoạch này không chỉ tích hợp không gian xây dựng, mà còn cả hạ tầng kỹ thuật, tức là có đủ cả cấp nước, thoát nước và năng lượng.

Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội ‘khát nước’, ai chịu trách nhiệm?

Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội ‘khát nước’, ai chịu trách nhiệm?

Theo bà Bùi Thị An - đại biểu Quốc hội khóa XIII, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ kênh La Khê, TP Hà Nội cần truy trách nhiệm thuộc về ai khi để trạm bơm Yên Nghĩa “khát nước”, gây lãng phí ngân sách, bức xúc trong nhân dân.
Mưa ngập ở Hà Nội và nghịch lý trạm bơm nghìn tỷ 'khát nước’

Mưa ngập ở Hà Nội và nghịch lý trạm bơm nghìn tỷ 'khát nước’

Từ khi hoàn thành đến nay, 10 tổ máy Trạm bơm Yên Nghĩa chưa ngày nào hoạt động hết công suất, dù phía Tây Hà Nội cứ mưa là ngập. Trạm bơm nghìn tỷ này vận hành cầm chừng do kênh dẫn nước La Khê chưa hoàn thành.
Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Đại biểu HĐND TP Hà Nội nêu dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ 10 năm và đặt vấn đề có phải nguyên nhân dẫn đến ngập úng trong thời gian qua. Giám đốc sở NN&PTNT cho biết, dự án chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt.

tin nổi bật

Khởi tố 2 cán bộ công an liên quan vụ cháy quán karaoke An Phú

Hai cán bộ thuộc Đội cảnh sát PCCC Công an TP Thuận An bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố, bắt giam liên quan đến vụ cháy quán karaoke làm 32 người tử vong.

TP.HCM nêu 4 dự án hạ tầng làm hỏng đường, đe dọa an toàn giao thông

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ là hai trong số 4 dự án hạ tầng bị Sở GTVT TP.HCM 'bêu tên' vì thi công làm hỏng đường, đe dọa an toàn giao thông.

Có hội viên lấy danh nghĩa hội đề tên cả Bộ Nội vụ để chở hàng lậu

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, có những hội kết nạp, cấp thẻ hội viên tràn lan dẫn đến việc hội viên lấy danh nghĩa của hội để đi hoạt động, rất phản cảm, “đề tên cả Bộ Nội vụ ở trên và quỹ hội để đưa xe đi chở hàng lậu”.

Vừa ra tù được 3 ngày, nam thanh niên dùng dao đâm chết người

Mới ra tù được 3 ngày, nam thanh niên đã gây mâu thuẫn, rồi rút dao đâm chết tài xế lái xe ô tô 7 chỗ.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thanh tra toàn diện việc sử dụng nhà chuyên dùng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Thanh tra TP cùng các sở ngành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng trên địa bàn.

Trèo vào tiệm vàng, thanh niên trộm lô trang sức gần 1 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ đối tượng Dương Hoàng Phúc (SN 1996) trú tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) về hành vi trộm cắp tài sản.

Trung ương thảo luận về quy hoạch tổng thể quốc gia

Ngày làm việc thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận nhiều nội dung, trong đó có đề án định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuyên án bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài

Chiều 7/10, HĐXX tuyên án y bản án sơ thẩm bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thành Rum và chỉ giảm án cho ông Nguyễn Thanh Nhàn từ 4,5 năm tù xuống còn 3 năm tù.

‘Tuýt còi’ doanh nghiệp làm phao nổi chiếm dụng mặt biển ở Nha Trang

Cơ quan quản lý phát hiện doanh nghiệp làm phao nổi với diện tích khoảng 2ha mặt biển ở vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) và yêu cầu thực hiện thủ tục xin phép theo quy định.

Phát hiện nam thanh niên chết trong rừng cao su ở Đồng Nai

Chiều 7/10, Công an huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ vụ một nam thanh niên nằm chết bất thường bên trong rừng cao su.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam áp dụng linh hoạt công nghệ 4.0 trong công tác truyền thông

Nhờ linh hoạt áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác truyền thông nên các sự kiện của Ban Ban Thông tin Truyền thông TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam vẫn diễn ra đều đặn bằng hình thức trực tuyến.

Điều tra vụ nữ du khách tử vong tại khách sạn ở Đà Nẵng

Nhà chức trách đang điều tra vụ nữ du khách tử vong trong một khách sạn tại TP Đà Nẵng.

Tránh chuyện đầu cơ trong đấu giá biển số xe đẹp

Bộ Công an không đưa ra khái niệm “biển số đẹp”, “kho số đặc biệt” hoặc “kho số đẹp”, giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó.

Biển Đông có thể đón bão, miền Trung mưa lớn vào tuần tới

Khoảng từ ngày 11-17/10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện các nhiễu động và hình thành áp thấp nhiệt đới/bão.

Vụ Đại úy công an mất tích ở Sơn La: Người cha tiết lộ nhiều chi tiết bí ẩn

Ông Bùi Đình Hoán (bố đẻ Đại úy Hiếu) cho biết, qua kiểm tra camera phát hiện trước khi mất tích, anh Hiếu đã đi vào một nhà dân rồi không thấy quay trở lại.