Bộ trưởng TT&TT:

"Thế hệ trẻ hãy nhận việc khó để tạo ra giá trị"

 Đối thoại với đoàn viên thanh niên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Thế hệ trẻ hãy nhận lấy việc khó mà làm. Khi đó, chúng ta không những tạo ra giá trị cho cơ quan tổ chức mà bản thân cũng sẽ trưởng thành hơn”.

Chiều 25/3, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cùng hơn 300 đoàn viên thanh niên các đơn vị thuộc Bộ TT&TT. Đây là một phần trong chuỗi hoạt động nhằm kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 - 26/3/2019.

'Thế hệ trẻ hãy nhận việc khó để tạo ra giá trị'
Buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng hơn 300 đoàn viên thanh niên các đơn vị thuộc Bộ TT&TT.

Chương trình đối thoại cũng là dịp để Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của thế hệ trẻ, đồng thời giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên các đơn vị trực thuộc Bộ.

Người Việt Nam rất giỏi, phải tìm cách nâng cao thứ hạng Việt Nam

Tại buổi gặp mặt, nhiều câu hỏi đã được đặt ra xoay quanh vấn đề khởi nghiệp, cùng với đó là việc thế hệ trẻ phải làm gì để phát triển đất nước và tạo ra sự khác biệt.

Trước câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nhiệm vụ bao trùm đối với thế hệ trẻ là phải làm thế nào để tăng được thứ hạng Việt Nam.

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, Việt Nam có cơ hội tốt để vượt qua bẫy thu nhập trung bình và trở thành một nước phát triển. “Gần đây, nhiều chuyên gia, các học giả và cả các nhà lãnh đạo đất nước nói rất nhiều về thời điểm năm 2045, khi Việt Nam tròn 100 năm dựng nước. Khi ấy, chúng ta sẽ trở thành nước phát triển, vượt qua ngưỡng thu nhập trung bình”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

'Thế hệ trẻ hãy nhận việc khó để tạo ra giá trị'
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thế hệ trẻ phải phải tìm cách nâng cao thứ hạng Việt Nam trên trường quốc tế.

Do lĩnh vực ICT thường đi tiên phong, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng thế hệ trẻ của ngành TT&TT cần đặt mục tiêu nâng cao thứ hạng Việt Nam trong lĩnh vực của mình, trước hết là ở lĩnh vực viễn thông và an toàn an ninh mạng. Để có tiếng nói trên thị trường quốc tế, 2 lĩnh vực này Việt Nam phải lọt top 50, thậm chí là nằm trong top 30 nước dẫn đầu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, người Việt hay tự ti do chúng ta còn đang là một nước chậm phát triển. “Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 15 toàn cầu về dân số. Chúng ta cũng là một trong những nước phát triển nhanh nhất, cả thế giới đánh giá là người Việt Nam thông minh. Người Việt cũng vô địch về sự linh hoạt, ứng biến nhanh”.

Trong một thế giới phẳng, tình hình thế giới đang ngày càng trở nên khó dự đoán. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong bối cảnh này, cách tốt nhất là chúng ta phải thích nghi. Đây là một thế mạnh của người Việt bởi chúng ta thường giỏi trong việc làm những gì ngoài kế hoạch.

Động lực nào biến Viettel thành doanh nghiệp tỷ USD?

Trao đổi tại buổi đối thoại, bạn Nguyễn Thanh Hường, đoàn viên Học viện CNBCVT bày tỏ niềm ngưỡng mộ của mình đối với sự phát triển của Tập đoàn Viettel dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng làm lãnh đạo và tò mò muốn biết về động lực nào đã tạo nên thành công đó.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ quan điểm của mình và cho biết, động lực xuất phát từ giấc mơ. Có thể mỗi người sẽ có một giấc mơ khác nhau, tuỳ theo vị trí của mình.

 
'Thế hệ trẻ hãy nhận việc khó để tạo ra giá trị'
Bạn Nguyễn Thanh Hường, đoàn viên Học viện CNBCVT bày tỏ niềm ngưỡng mộ của mình đối với sự phát triển của Tập đoàn Viettel dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

“Khi Viettel mới hình thành, lúc ấy chỉ 4% người dân Việt Nam có điện thoại di động. Anh mong muốn thay đổi điều đó để đưa điện thoại đến 100% người Việt Nam. Mơ ước hồi đấy của anh là một đứa trẻ ngồi trên lưng trâu cũng có thể tự học bằng một chiếc điện thoại di động. Hay đơn giản hơn là có thể liên lạc dễ dàng với bố mẹ ở quê nhà”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

“Hồi đấy Viettel chỉ có khoảng 100 người, trong đó chỉ 5 người làm viễn thông. Thế nhưng tất cả đều có khát vọng như vậy”.

Nhìn nhận ở một góc độ tổng thể hơn, theo người đứng đầu ngành TT&TT, có nhiều định nghĩa khác nhau về khởi nghiệp, tuy nhiên nó đơn giản chỉ là việc giải quyết các vấn đề còn đang tồn tại của xã hội.

“Đầu tiên phải nhìn ra vấn đề, tiếp đến là xem mình có năng lực giải quyết vấn đề đó hay không và cuối cùng là lao và thử”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

“Chỉ có 1 cách duy nhất để học cái mới là thử sai, thất bại rồi lại thử tiếp. Hãy chấp nhận thử và sai, coi thất bại ban đầu là bài học kinh nghiệm để tiến tới thành công. Với Việt Nam, chúng ta không có quá nhiều thứ để mất khi chấp nhận cái mới. Do vậy đây là cơ hội thuận lợi của đất nước mình”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Tài sản lớn nhất là những gì chúng ta trăn trở nhưng chưa biết

Khép lại buổi đối thoại, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mong muốn của mình đối với thế hệ thanh niên là phải khoẻ. “Muốn khoẻ được, chúng ta phải làm những việc khó, những việc vượt qua giới hạn của mình. Sống ở vùng giới hạn nhiều hơn vùng an toàn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

'Thế hệ trẻ hãy nhận việc khó để tạo ra giá trị'
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng quan niệm tài sản lớn nhất là những gì chúng ta trăn trở nhưng chưa biết.

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT: “Thế hệ trẻ hãy nhận lấy việc khó mà làm, nhưng việc khó phải tạo ra giá trị. Khi đó, chúng ta không những tạo ra giá trị cho cơ quan tổ chức mà bản thân cũng sẽ trưởng thành hơn”.

Chia sẻ về triết lý của bản thân, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh rằng tài sản lớn nhất của mỗi người chúng ta là những gì chúng ta chưa biết dưới dạng các trăn trở, chứ không phải những gì chúng ta đã có và đã biết.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn các đoàn viên thanh niên hãy trăn trở nhiều hơn, để trong đầu mình nhiều câu hỏi hơn, tự tin tìm câu trả lời cho bản thân từng ngày từng giờ bằng cách đọc và trao đổi.

Trọng Đạt

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Các nước trên thế giới làm gì để phát triển nền kinh tế số?
Các nước trên thế giới làm gì để phát triển nền kinh tế số?
Thông tin & Truyền thôngicon  25/03/2019 

 Công nghệ đã đến gõ cửa nền kinh tế và khiến cho tất cả mọi thứ đều thay đổi. Cũng bởi vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng những chiến lược riêng nhằm thúc đẩy sự phát triển của kinh tế số.

 
Việt Nam muốn xây dựng các doanh nghiệp giỏi về an toàn an ninh mạng
Việt Nam muốn xây dựng các doanh nghiệp giỏi về an toàn an ninh mạng
Thông tin & Truyền thôngicon  24/03/2019 

 Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, các doanh nghiệp này không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn phải vươn ra thế giới, đáp ứng khát vọng đưa Việt Nam thành một nước có vai trò quan trọng trong lĩnh vực an toàn an ninh mạng.

 
Chính phủ có thể vận hành bằng AI qua điểm giá trị xã hội
Chính phủ có thể vận hành bằng AI qua điểm giá trị xã hội
Thông tin & Truyền thôngicon  23/03/2019 

 Với Blockchain, có thể tạo ra một đồng tiền ảo từ hệ thống thang điểm xã hội. Những công dân tốt sẽ nhận được điểm từ hành động tốt của mình và dùng nó như một loại tiền tệ thanh toán các dịch vụ xã hội.

 
Các nước ASEAN tìm chính sách phát triển 5G và Kinh tế số
Các nước ASEAN tìm chính sách phát triển 5G và Kinh tế số
Thông tin & Truyền thôngicon  22/03/2019 

 Các nước ASEAN phải liên kết nhằm tạo ra 1 ASEAN số: 1 thị trường ICT ASEAN, 1 khung chính sách ICT ASEAN, 1 ASEAN phẳng về roaming, 1 trường đại học ICT ASEAN, 1 trung tâm đổi mới sáng tạo ASEAN, 1 trung tâm ASEAN về an ninh mạng.

 
Việt Nam cùng ASEAN phải đi đầu về lĩnh vực ICT và phát triển 5G
Việt Nam cùng ASEAN phải đi đầu về lĩnh vực ICT và phát triển 5G
Thông tin & Truyền thôngicon  21/03/2019 

 Theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực, phối hợp và hỗ trợ các nước ASEAN về các nội dung, lĩnh vực liên quan đến triển khai mạng 5G.

 
Ngành Phát thanh Truyền hình cần khơi dậy sức mạnh dân tộc Việt Nam
Ngành Phát thanh Truyền hình cần khơi dậy sức mạnh dân tộc Việt Nam
Thông tin & Truyền thôngicon  20/03/2019 

Bộ trưởng TT&TT đề nghị các cơ quan báo chí và PTTH cần mang trong mình ý thức tạo nên sức mạnh dân tộc, khơi dậy khát vọng về một Việt Nam hùng cường và lan tỏa khát vọng đó tới 90 triệu người dân Việt Nam.

'Không có trí tuệ nhân tạo thì không có đô thị thông minh'
'Không có trí tuệ nhân tạo thì không có đô thị thông minh'
Thông tin & Truyền thôngicon  20/03/2019 

Đó là nhận định của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khi dự hội thảo khoa học nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo diễn ra sáng nay.

Hội nghị ASEAN về 5G sắp diễn ra tại Hà Nội
Hội nghị ASEAN về 5G sắp diễn ra tại Hà Nội
Thông tin & Truyền thôngicon  20/03/2019 

 Lãnh đạo các cơ quan và nhiều tổ chức, doanh nghiệp quốc tế về 5G sẽ tới Việt Nam. Đây là dịp để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của các nước trong triển khai 5G, trước khi dịch vụ này thương mại hóa ở Việt Nam vào năm 2020.

Hội báo Toàn quốc 2019: Sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng
Hội báo Toàn quốc 2019: Sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng
Thông tin & Truyền thôngicon  17/03/2019 

Chiều nay, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đến thăm các gian trưng bày và dự bế mạc Hội báo toàn quốc 2019.

Việt Nam chia sẻ chiến lược CMCN 4.0 tại Diễn đàn kỹ thuật số Campuchia
Việt Nam chia sẻ chiến lược CMCN 4.0 tại Diễn đàn kỹ thuật số Campuchia
Thông tin & Truyền thôngicon  16/03/2019 

 Tại Diễn đàn Bộ trưởng Kỹ thuật số Campuchia, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết chiến lược CMCN 4.0 của Việt Nam sẽ gồm ba giai đoạn. Việt Nam cũng sẽ chia sẻ tất cả bí quyết công nghệ của mình với các nước ASEAN.

Thủ tướng đánh trống khai mạc hội báo toàn quốc 2019
Thủ tướng đánh trống khai mạc hội báo toàn quốc 2019
Chính trịicon  15/03/2019 

Thủ tướng mong muốn báo chí chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội.

Phát động bình chọn Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019
Phát động bình chọn Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019
Thông tin & Truyền thôngicon  15/03/2019 

 Từ năm 2019, Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam sẽ được đổi tên thành Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam nhằm tôn vinh các đơn vị, cá nhân có đóng góp lớn cho lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam.

Việt Nam sẽ tặng Campuchia Trung tâm giám sát mạng
Việt Nam sẽ tặng Campuchia Trung tâm giám sát mạng
Thông tin & Truyền thôngicon  15/03/2019 

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tặng đất nước Campuchia Trung tâm Giám sát an toàn an ninh mạng.

Từ vụ Vinasun kiện Grab, sẽ ra sao nếu bưu điện kiện Google?
Từ vụ Vinasun kiện Grab, sẽ ra sao nếu bưu điện kiện Google?
Thông tin & Truyền thôngicon  14/03/2019 

 Nếu không mềm mại trong tư duy quản lý và vận hành chính sách, một ngày không xa, chúng ta sẽ thấy các bưu điện kiện Goolge vì đã tạo ra thư điện tử, ngân hàng kiện ví điện tử hay Mark Zuckerberg bị kiện vì đã tạo ra MXH. 

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Bộ trưởng Kỹ thuật số Campuchia
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Bộ trưởng Kỹ thuật số Campuchia
Thông tin & Truyền thôngicon  16/03/2019 

 Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng với chủ đề Lộ trình ASEAN tiến tới Công nghiệp 4.0 tại Diễn đàn Bộ trưởng Kỹ thuật số Campuchia (Ministerial Forum Digital Cambodia).

"ASEAN phải là những nước đi đầu về phát triển ICT"
"ASEAN phải là những nước đi đầu về phát triển ICT"
Thông tin & Truyền thôngicon  22/03/2019 

- Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị 5G và Sự phát triển ASEAN số, được Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội sáng 22/3.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hội kiến Phó Thủ tướng Lào
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hội kiến Phó Thủ tướng Lào
Thông tin & Truyền thôngicon  12/03/2019 

 Chiều 12/3, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã hội kiến Phó Thủ tướng Lào và làm việc với Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới.

Bàn giao xe chuyên ngành cho bưu chính Lào
Bàn giao xe chuyên ngành cho bưu chính Lào
Thông tin & Truyền thôngicon  12/03/2019 

 Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Lào đã tổ chức Lễ bàn giao phương tiện vận chuyển chuyên ngành bưu chính tại thủ đô Vientiane, nước CHDCND Lào.

Lập đường dây nóng nhận khiếu nại về chuyển mạng giữ số
Lập đường dây nóng nhận khiếu nại về chuyển mạng giữ số
Thông tin & Truyền thôngicon  12/03/2019 

 Với những động thái quyết liệt từ phía Bộ TT&TT, lượng người đăng ký thành công dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số đã tăng lên trông thấy. 

Việt Nam và Lào ký thỏa thuận hợp tác về TT&TT
Việt Nam và Lào ký thỏa thuận hợp tác về TT&TT
Thông tin & Truyền thôngicon  12/03/2019 

Tại cuộc hội đàm song phương, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng TT-VH-DL Lào Bosengkham Vongdara đã ký kết Biên bản hợp tác phát triển thông tin và truyền thông.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN