Bán con 'bò sữa' tỷ USD: Tiền nhiều lắm, cứ chờ

Việc thoái vốn tại một loạt công ty nhà nước như SCIC, Vinamilk, và đã CPH nhưng chưa niêm yết tại Sabeco, Habeco,... sẽ thu về nhiều tỷ đô cho ngân sách.

- Việc thoái vốn tại một loạt công ty nhà nước như SCIC, trong đó có doanh nghiệp sữa hàng đầu Vinamilk, và đã CPH nhưng chưa niêm yết tại Sabeco, Habeco,... sẽ thu về nhiều tỷ đô cho ngân sách. Chủ trương là mạnh mẽ, quyết liệt, nhưng vẫn có sự e dè và thận trọng bởi những dự định như vậy đã được đưa ra khá lâu và treo tới tận giờ.

Đo đếm tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan phải thực hiện nghiêm túc chủ trương bán tiếp cổ phần nhà nước tại nhiều DN, trong đó có Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)…

Quan điểm của Chính phủ rất rõ ràng: đảm bảo thực hiện được mục tiêu phân bổ lại nguồn lực của nền kinh tế và đưa DNNN về đúng vị trí của nó, đồng thời nâng tầm vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong bối cảnh mới.

TTCK ngay lập tức phản ứng tích cực với những thông tin như vậy. VN-Index tiếp tục tăng điểm cho dù thị trường trong vài tuần gần đây chịu áp lực chốt lời rất lớn từ phía các NĐT nước ngoài. Khối ngoại bán ròng rất nhiều mã chứng khoán có vốn hóa lớn trong gần 3 tuần liên tiếp, rút hàng ngàn tỷ đồng ra khỏi thị trường. Trong khi đó, các NĐT trong nước chốt lời nhiều mã cổ phiếu tăng nóng.

{keywords}
Thoái vốn nhà nước là một chủ trương được đánh giá cao.

Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh của CTCP chứng khoán Trí Việt (TVB), cho rằng, sự quyết liệt và đường hướng rõ ràng về chủ trương thoái vốn nhà nước của Chính phủ là một tín hiệu tích cực cho thị trường.

Theo ông Trí, đợt tăng vừa qua chủ yếu nhờ các cổ phiếu lớn. Nó cũng cho thấy, dòng tiền đổ vào thị trường có định hướng rõ ràng và có chọn lọc. Thông tin những hàng hóa tốt như Sabeco, Habeco,... sẽ lên sàn trước khi nhà nước thoái vốn, rồi sự kiên định trong chủ trương thoái vốn tại các DN niêm yết tốt như: Vinamilk, FPT, NTP,... là động lực mới cho thị trường.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính (VAFI) đánh giá cao chủ trương niêm yết Sabeco, Habeco trên sàn chứng khoán rồi sau đó mới thoái vốn. Theo đó, quyết định này có thể giúp nhà nước thu về tới 2 tỷ USD khi thoái vốn.

Trước đó, hồi đầu 2015, tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi, ông chủ của ThaiBev, người đứng sau thương vụ mua lại Metro Việt Nam cũng bày tỏ muốn chi 1 tỷ USD mua 40% cổ phần Sabeco.

Giữa tháng 10/2015, Chính phủ cũng đã quyết định thoái toàn bộ vốn cổ phần nhà nước tại 10 DN lớn, gồm: Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk (45,1%), Tổng CTCP Bảo Minh - BMI (50,7%), Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam - VNR (40,4%), Nhựa Thiếu niên Tiền phong - NTP (37,1%), Nhựa Bình Minh - BMP (38,4%), Công FPT (6%), FPT Telecom (50,2%),... Trong đó, riêng khoản tiền thoái ở Vinamilk cũng đã lên tới khoảng 4,5 tỷ USD.

Các chuyên gia tính toán, nếu lộ trình phù hợp thì tổng số tiền có thể thu về khoảng 7,2 tỷ USD qua việc thoái vốn tại 12 doanh nghiệp trên. Thậm chí con số có thể còn lớn hơn nếu triển khai đấu giá nghiêm túc và thành công.

Nhiều DN có giá trị rất lớn cho dù đã được cổ phần hóa nhưng tỷ lệ bán ra ngoài vẫn rất ít như Vietnam Airlines, BIDV, Vietcombank,... Theo Bloomberg, Quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore hôm 29/8 đã ký thỏa thuận ghi nhớ mua 7,7% cổ phần Vietcombank với giá khoảng 400 triệu USD. Cổ đông chiến lược hiện hữu của VCB là ngân hàng Nhật Bản Mizuho cũng sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 15%.

Bao giờ có tiền thật?

Trao đổi với PV. VietNamNet trước đó, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, việc thoái vốn các DN như Vinamilk, FPT Telecom... là cần thiết để cải thiện hiệu quả hoạt động của các DN. Và, việc thoái vốn nên thông qua bán lô lớn cho các NĐT chiến lược, vừa được giá và đảm bảo thực hiện nhanh chóng.

{keywords}
Bán vốn nhà nước cần minh bạch công khai.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc thoái vốn nhà nước khỏi các DN lớn là quyết định hợp lý trong bối cảnh Việt Nam đã chấp nhận tham gia vào các sân chơi chung trên thế giới nơi không còn có chỗ sự độc quyền hay sự bảo hộ cạnh tranh trong hầu hết các ngành.

Tuy nhiên, không ít NĐT lo ngại, từ chủ trương cho tới việc thực hiện thoái vốn còn là vấn đề thời gian. Ông Nguyễn Hữu Thành, một NĐT trên sàn chứng khoán SSI cho rằng, trước đó, đã có nhiều dự định đẩy nhanh bán vốn nhà nước nhưng treo cho tới tận giờ. Việc thoái vốn tại một số NH, DN viễn thông, vận tải,... vẫn còn khá chậm.

Cho tới thời điểm này, đã gần 1 năm kể từ khi Chính phủ quyết định thoái toàn bộ vốn cổ phần nhà nước tại 10 DN lớn do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) quản lý, nhưng một lộ trình thoái vốn vẫn chưa được công bố.

Trên thực tế, việc thoái vốn ở các DN lớn mới chỉ ở mức chủ trương và cần cụ thể hóa để các NĐT trong và ngoài nước có thể tham gia đấu thầu mua cổ phần. Một cơ quan cụ thể cũng cần phải được chỉ định để thực hiện chương trình này như SCIC, UBCK hoặc Bộ Tài chính,...

Theo đánh giá của ông Lê Quang Trí, khả năng thoái vốn các DN lớn chưa thể nhanh như mong muốn được. Mặc dù vậy, ông cũng cho rằng, theo các cam kết mà Chính phủ đã ký khi Việt Nam gia nhập TPP thì chắc chắn lộ trình lần này sẽ được đẩy nhanh. Đây cũng chính là một điểm mới hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của thị trường.

Chuyên gia TVB cũng cho rằng, đa phần các DN nói trên đều có kết quả làm ăn tốt, tăng trưởng lợi nhuận ổn định, chia cổ tức thỏa mãn kỳ vọng cổ đông,... Và dòng tiền đã tìm đến chủ yếu các cổ phiếu này, tránh khỏi các cổ phiếu tăng vốn ảo hay đầu cơ. Nếu bỏ như bỏ qua hết các biến động tăng giảm ngắn hạn thì TTCK giai đoạn năm nay luôn mang đến cho các NĐT một mức độ  thành công nhất định.

M. Hà

tin nổi bật

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.