COP26

Cập nhập tin tức COP26

Đề xuất lập sàn giao dịch tín chỉ carbon quốc gia

Việc hình thành thị trường tín chỉ carbon là thực hiện cam kết phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (Net Zero) trên thực tế, bằng công cụ kinh tế để quản lý phát thải khí nhà kính của doanh nghiệp.

Phát triển xe điện tiến tới khai tử xe xăng dầu, giải nhanh bài toán giá

Việt Nam đã cam kết trong CoP26 phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 với lộ trình khai tử xe động cơ đốt trong để chuyển đổi sang dùng xe điện. Để đẩy nhanh, cần chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp hay người dùng?

7 khác biệt cơ bản giữa xe điện và xe xăng

Xe điện đang trở thành một phần quan trọng của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu nhưng vì nhiều lý do, xe điện vẫn chưa thể được như những gì xe xăng dầu đang có.

Việt Nam phát triển ô tô không khói, cần tính đến xe chạy khí hydro

Việt Nam đặt mục tiêu xanh hóa giao thông xanh, giảm phát thải ròng khí nhà kính về 0 vào năm 2050. Bên cạnh chuyển đổi từ xe động cơ đốt trong sang xe điện thì xe chạy khí hydro cũng là một giải pháp cần tính đến.

Thủ tướng yêu cầu sớm trình cơ chế thí điểm mua, bán điện trực tiếp

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Công Thương sớm hoàn thiện, trình ban hành cơ chế thí điểm mua, bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo.

Bắt nhịp với quốc tế, Việt Nam ra quy định về tín dụng xanh, trái phiếu xanh

Xu hướng phát triển thị trường tín dụng xanh và trái phiếu xanh đã phát triển từ 20 năm gần đây trên thế giới. Việt Nam cũng đang bắt đầu triển khai những giải pháp để thúc đẩy thị trường này.

Việt Nam đi đầu và thúc đẩy dòng tín dụng xanh và tài chính xanh

Việt Nam có hai mục tiêu đầy tham vọng cho năm 2050. Đó là trở thành quốc gia có thu nhập cao và đạt được phát thải ròng carbon bằng 0. Hai mục tiêu này muốn đạt được đều cần rất nhiều tiền đầu tư.

Hợp tác tài chính để triển khai 3 đột phá chiến lược

Thời gian qua, Việt Nam và ngân hàng EIB đã thống nhất một thỏa thuận khung hợp tác tài chính và trên cơ sở đó, ký kết 5 hiệp định tài trợ với tổng trị giá cam kết 571 triệu EUR.

Việt Nam có thể đạt mục tiêu Net zero vào năm 2050

Nghiên cứu của tập đoàn nước ngoài cho thấy Việt Nam có thể đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net zero) vào năm 2050, giảm 20% phát thải CO2 và thuế các-bon.

Thủ tướng: Chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam phải bảo đảm công bằng, công lý

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/8 đã có buổi tiếp ông Alok Kumar Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chuyển dịch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh

Ngày 17/8, hội thảo “Tác động của COP26 đến chuyển dịch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh” đã diễn ra tại Hà Nội, dưới sự đồng chủ trì của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Công thương.

Muốn xanh thì phải số, muốn hiện đại hoá thì phải tự cường

Sau đây là toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên họp lần ba Ban chỉ đạo quốc gia về Triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26.

ĐB muốn xóa quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ trưởng Công Thương nói chưa thể

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên kiến nghị với Chính phủ và báo cáo Quốc hội về quy hoạch địa điểm phát triển điện hạt nhân ở Ninh Thuận đó là "chưa nên xem xét đến, chờ các cấp có thẩm quyền quyết định".

Điện hạt nhân Ninh Thuận: 6 năm dừng dự án, vẫn có nhiều dấu hỏi

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ Quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Phát triển năng lượng xanh, sạch: Sự quyết liệt của Chính phủ

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An nhận định, Việt Nam có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển năng lượng xanh, sạch, bên cạnh những thuận lợi về điều kiện tự nhiên còn là sự chủ động định hướng dài hạn của Chính phủ.

Kỳ tích ở các thủ phủ điện gió

Miền Trung, Tây Nguyên được coi là thủ phủ điện gió khi có hàng loạt dự án. Nhiều địa phương lần đầu tiên thu ngân sách vượt kế hoạch nhờ sự có mặt của các dự án điện gió.

Từ COP26: Hành trình Việt Nam thành trung tâm sản xuất xanh của thế giới

Việt Nam đang được biết đến như một công xưởng của thế giới. Nhưng với những cam kết tại COP26, Việt Nam phải trở thành một “công xưởng xanh”, một trung tâm sản xuất xanh của thế giới.

Bộ trưởng, Chủ tịch COP26 đi xe buýt Hà Nội, đánh trống ở Văn Miếu

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, giữa lịch trình dày đặc, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch COP26 đã đi tuyến xe buýt điện đầu tiên ở Hà Nội, đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Thủy điện: Sứ mệnh mới của nguồn năng lượng gây tranh cãi

Thủy điện vẫn được coi là nguồn phát điện tái tạo lớn nhất thế giới, và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm phát thải cacbon

Một lời cam kết mạnh mẽ, Việt Nam phải thay đổi hoàn toàn

Việt Nam đã đưa ra cam kết phát thải ròng bằng “0” - Net Zero vào năm 2050 tại COP26. Điều này sẽ tác động toàn diện tới cách thức sử dụng năng lượng cũng như nhiều lĩnh vực khác.