Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Rất may chiều 25/11, Công an quận Hoàn Kiếm thông báo Sở này đã đảm bảo an toàn PCCC sau khi khắc phục các tồn tại.

Sự mạnh tay của Công an quận Hoàn Kiếm với thông báo “đình chỉ hoạt động” chắc chắn là nhân tố tạo ra sự thay đổi này.

Chuyện của Sở Nội vụ cũng chỉ là một trong số nhiều trường hợp bị lực lượng kiểm tra an toàn PCCC tiến hành đình chỉ hoạt động.

Trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh.

Những ngày này, đi trên các tuyến phố Hà Nội như Vũ Tông Phan, Hồ Đắc Di… người đi đường dễ dàng nhận ra các bảng thông báo đỏ chót đặt ở các quán karaoke với nội dung “Cơ sở không đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy… đề nghị người dân không sử dụng dịch vụ”.

Đó là những quyết định cần thiết sau các vụ cháy quán karaoke với nhiều tổn thất tang thương.

Báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội hồi cuối tháng 10 cho biết, trong khoảng một năm gần đây có tới 11 vụ cháy vũ trường, bar, karaoke là nơi tập trung đông người.

Tính trên toàn quốc, trong khoảng thời gian kể trên, đã xảy ra 1.748 vụ cháy, làm chết 105 người, thiệt hại khoảng 1.033 tỷ đồng.

Người dân không thể quên những vụ cháy đầy ám ảnh. Đó là vụ cháy quán Karaoke ISIS ngày 01/8/2022, tại phố Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội làm 3 Cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ; vụ cháy nhà ngày 21/4/2022 tại phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội khiến 5 người tử vong; đặc biệt là thảm họa cháy quán karaoke An Phú ngày 06/9/2022, tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương làm chết 32 người.

Bất cứ mất mát nào về sinh mạng vì cháy cũng để lại bao đau thương cho những người ở lại. Trong khi đó, cả nước có tới hơn 1,08 triệu cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy. 

Sự kiện công an quận Hoàn Kiếm ra quyết định đình chỉ hoạt động của toà nhà Sở Nội vụ Hà Nội như một lời chuông tiếp theo cảnh báo về công tác PCCC không chỉ ở Thủ đô.

tin nổi bật

Ngân hàng bán ‘bia kèm lạc’, khách hàng bức xúc ‘một cổ hai tròng’

Việc nhân viên ngân hàng ép người vay tiền mua bảo hiểm đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối cho không ít người.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Sau hai năm đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh xu hướng thay đổi thói quen mua sắm và kinh doanh trực tuyến của Việt Nam theo hướng tích cực.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Những điều suy ngẫm sau vụ án Alibaba

Tôi không bênh vực Luyện và không bình luận về tính đúng, sai của bản án mà chỉ bàn về khía cạnh luật pháp, thể chế để ngăn chặn những vụ như Alibaba có thể xảy ra.