Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung

Tối 8/9, tại TP Quy Nhơn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV năm 2023.

Bà con dân tộc Khơ Mú ở Than Uyên vui hội “Mừng cơm mới”

Chào mừng Tết Độc lập 2/9 và Ngày hội Văn hoá, Thể thao các dân tộc huyện Than Uyên lần thứ XII, Tuần Văn hoá – Du lịch năm 2023, tại không gian Văn hoá dân tộc Khơ mú huyện Than Uyên (Lai Châu) diễn ra Lễ hội “Mừng cơm mới”

Ấn tượng chương trình “Than Uyên - Nơi hội tụ bản sắc Tây Bắc”

Tối 1/9, UBND huyện Than Uyên tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Than Uyên - Nơi hội tụ bản sắc Tây Bắc”.

Thái Nguyên: Sưu tầm, phục dựng nhiều di sản văn hóa phi vật thể các DTTS

Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã sưu tầm, phục dựng nhiều di sản văn hóa phi vật thể gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.

Tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc miền Trung

Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc miền Trung, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV.

Hành trình gieo mầm tiếng Việt của bà giáo 76 tuổi ở Thái Lan

Sinh ra và lớn lên ở Thái Lan nhưng bà Phạm Thị Việt (76 tuổi) có khả năng nói, viết tiếng Việt rất tốt. Ngay từ năm 14 tuổi, bà đã bắt đầu công việc dạy tiếng Việt cho các thế hệ kiều bào Thái Lan.

Kiều bào trẻ trăn trở với việc bảo tồn, phát huy tiếng Việt

Nhiều kiều bào trẻ từ các nước trên thế giới trở về thăm quê hương dịp hè 2023 bày tỏ những trăn trở và suy nghĩ về việc bảo tồn tiếng Việt cho các thế hệ kế tiếp.

Chung tay gìn giữ và lan toả văn hóa Việt, ngôn ngữ Việt

2023 là năm đầu tiên triển khai Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, hằng năm tổ chức Ngày Tôn vinh tiếng Việt 8/9.

Bảo tồn nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer ở Kiên Giang

Những năm qua, việc bảo tồn nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer luôn được các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương ở Kiên Giang quan tâm đầu tư.

Chia sẻ phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh cùng hơn 50 đại biểu từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn khi dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài.

Lời ca, tiếng hát Lượn Cọi của người Tày trở thành di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tối 23/8, huyện Bảo Lâm tổ chức Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày các xã: Yên Thổ, Nam Quang, Quảng Lâm.

Sắp diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất với chủ đề "Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người" sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/10.

Tủ sách tiếng Việt tại Fukuoka: Cầu nối đồng bào Việt Nam với Tổ quốc

Nhằm cung ứng các tài liệu dạy tiếng Việt và bổ trợ tiếng Việt cho cộng đồng, hôm 20/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại tỉnh Fukuoka (Nhật Bản).

Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ chung tay, tiếp sức đẩy lùi hủ tục tảo hôn

Quý I/2023, toàn tỉnh Sơn La có 335 cặp tảo hôn, chủ yếu vùng đồng bào dân tộc Mông, Thái

Tập huấn với tác giả bộ sách "Chào tiếng Việt"

Gần 50 giáo viên đang dạy tiếng Việt ở 16 quốc gia, vùng lãnh thổ vừa về Việt Nam để tập huấn với tác giả bộ sách "Chào tiếng Việt".

Những nhân tố tích cực trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc ở Sơn La

Toàn tỉnh Sơn La có 74% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tăng 8,4% so với năm 2018; có 57,5% bản, tổ dân phố văn hóa; 98% đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, trường học văn hóa.

Đáng chú ý

Tiếp tục phát huy giá trị văn hoá, con người Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước

"Văn hoá đã soi đường cho quốc dân lại được đặt ra cho văn hoá trước những những thời cơ, thách thức rất lớn từ xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trên thế giới, nhận thức về văn minh sinh thái".

Sắp diễn ra triển lãm "Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam"

Triển lãm “Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận từ ngày 27/8 - 3/9/2023.

Từ "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt" đến "Tiếng Việt Vui" trên sóng phát thanh

Xác định, chỉ cần nói đúng, chuẩn ngôn ngữ của mình đã là điều đáng quý, tránh dùng từ nước ngoài không đúng chỗ, gây phản cảm, chương trình đầu tiên của TIẾNG VIỆT VUI là thử thách chính tả với chữ cái “s” và “x” trong tiếng Việt.

Xây dựng hồ sơ trình UNESCO vinh danh Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hải Phòng công bố Quyết định số 2195/QĐ-UBND ngày 31/7 về việc thành lập Ban vận động UNESCO vinh danh Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nhân kỷ niệm 450 năm ngày mất .

Các hoạt động sôi nổi tại Ngày hội VH-TT&DL các huyện miền núi Quảng Nam

Hàng loạt hoạt động như bóng đá, bóng chuyền, bắn ná, bắn nỏ, thi đấu bắn súng… sẽ được tổ chức tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi Quảng Nam.

Bảo tồn tiếng Việt là lưu giữ hồn cốt dân tộc

Phong trào dạy và học tiếng Việt trong nhiều cộng đồng người Việt ở nước ngoài vẫn tiếp tục được duy trì và lan tỏa. Tiếng Việt, bao gồm cả tiếng nói và chữ viết là di sản văn hóa, lịch sử quý báu của dân tộc Việt Nam

Bình Thuận tổ chức lễ hội Katê của người Chăm vào tháng 10

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, tháng 10/2023, tỉnh sẽ tổ chức lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư năm 2023.

Theo “Dấu ấn mùa thu lịch sử”, trưng bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật

Nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bảo tàng Hải Phòng tổ chức không gian trưng bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu và hiện vật về chuyên đề “Dấu ấn mùa thu lịch sử”.

Định vị giá trị và vị thế trong xây dựng văn hóa và con người Bình Phước

Định vị giá trị và vị thế tìm ra những biểu trưng văn hóa của con người Bình Phước là yếu tố cốt lõi được các chuyên gia, nhà khoa học nêu tại hội nghị văn hóa Bình Phước năm 2023.

Chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Mông

Những năm gần đây, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) đã chú trọng công tác bảo tồn văn hóa truyền thống của các dân tộc nhằm gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện.