Liên tục bị nhấn chìm, Donald Trump mệnh lệnh giải cứu nước Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến thêm một phiên lao dốc mới cho dù Tổng thống Donald Trump sắp ký gói hỗ trợ thứ 2 chống lại đại dịch Covid-19.

Thêm một phiên lao dốc sâu

Lần thứ 4 trong vòng hơn 1 tuần qua, thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ lại bị ngắt mạch, tạm dừng giao dịch và đóng cửa 15 phút sau khi chứng khoán giảm hơn 7% và xuống đáy mới. Giới đầu tư lo ngại về những thiệt hại kinh tế từ đại dịch này.

Tuy nhiên, tới cuối phiên thị trường hồi phục đôi chút sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trị giá 104 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch Covid-19 và chỉ đợi Tổng thống Donald Trump ký thông qua.

Chốt phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ giảm gần 1.340 điểm (tương đương giảm 6,3%) lần đầu tiên kể từ đầu 2017 xuống dưới ngưỡng 20 ngàn điểm. Trong phiên có lúc chỉ số này giảm hơn 2.300 điểm.

Chỉ số này đã giảm hơn 32% chỉ trong vòng hơn 1 tháng, kể tử đỉnh cao trên 29.400 điểm ghi nhận hôm 14/2/2020.

{keywords}
Lần đầu tiên kể từ đầu 2017, chỉ số công nghiệp Dow Jones xuống dưới ngưỡng 20.000 điểm.

Chỉ số tầm rộng S&P 500 của Mỹ cũng giảm 5,2% xuống 2.398 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 4,7% xuống còn 6.990%. Như vậy, tất cả các chỉ số chứng khoán của Mỹ đều giảm trên 20% so với đỉnh cao khoảng một tháng trước đây và đều rơi vào một thị trường giá xuống (bear market).

Các thị trường tài chính và hàng hóa thế giới chao đảo. Dầu thô giảm giá tệ hại, mất 18% trong chỉ một phiên xuống dưới ngưỡng 24 USD/thùng. Vàng tăng mạnh rồi sụt nhanh và hiện xuống dưới ngưỡng 1.500 USD/ounce.

Tuy nhiên, một tín hiệu tương đối tích cực khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thống qua kế hoạch cứu trợ thứ 2 chống lại dịch Covid-19.

Theo dự luật trị giá 104 tỷ USD này, nước Mỹ sẽ hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch Covid-19, chi trả bảo hiểm thất nghiệp, cho phép người lao động Mỹ được nghỉ phép hưởng lương trong tình huống khẩn cấp và được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí. Bên cạnh đó, người lao động vẫn được chi trả tối đa 10 ngày nghỉ ốm.

{keywords}
Các mức giảm khiến chứng khoán Mỹ ngắt mạch tự động. Trong hơn 1 tuần qua, chứng khoán Mỹ ngắt mạch 4 lần.

Đây là gói hỗ trợ thứ hai được Quốc hội Mỹ và là dự luật được ông Trump ủng hộ.

Dù vậy, mức hồi phục của chứng khoán Mỹ vẫn khá khiêm tốn. Các chuyên gia đang chờ các gói hỗ trợ tiếp theo. Hiện, các Thượng nghị sĩ Mỹ đang tiếp tục thảo luận về gói hỗ trợ thứ ba với dự kiến sẽ thông qua vào tuần tới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, lĩnh vực việc làm và các gia đình, trong đó có khoản tiền mặt phát cho người dân Mỹ.

Theo CNBC, Nhà Trắng cũng đang cân nhắc một gói kích thích tài chính trị giá hơn 1 ngàn tỷ USD, bao gồm các khoản hỗ trợ trực tiếp người Mỹ, cứu trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và ngành hàng không. Các doanh nghiệp Mỹ cũng có thể được hoãn các khoản thuế lên tới 10 triệu USD, trong khi các cá nhân là khoảng 1 triệu USD cho Sở Thuế vụ.

Theo Dow Jones, Bộ Tài chính Mỹ đang đề xuất 2 vòng thanh toán trực tiếp cho người dân, với tổng trị giá 250 tỷ USD, dự kiến bắt đầu từ 6/4.

Trước đó, cũng theo CNBC, Bộ Trưởng Tài chính Mỹ cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể lên tới 20% nếu Quốc hội nước này không thông qua gói kích thích 1 ngàn tỷ USD mà ông đề xuất.

{keywords}
Chứng khoán Mỹ chứng kiến chuỗi biến động chưa từng có trong lịch sử.

Thế giới đồng loạt hỗ trợ

Cho dù chính quyền và quốc hội Mỹ liên tiếp thông qua các gói hỗ trợ và trước đó Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bất ngờ có 2 đợt nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh tay, đưa lãi suất về sát 0%, nhưng nỗi lo trên các thị trường tài chính vẫn rất lớn.

Trên CNBC, nhiều nhà đầu tư lo ngại chính quyền ông Trump liệu có đang hành động đủ để đối phó với dịch bệnh hay không. Tỷ phú Bill Ackman cho biết biện pháp khắc phục tốt nhất đối với đà lao dốc của thị trường và dịch bệnh ở Mỹ là Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng cửa quốc gia.

Cho tới thời điểm này, Mỹ đã tạm thời đóng cửa biên giới với Canada và kích hoạt các cơ chế để tăng cường tăng cường sản xuất những vật tư y tế thiếu hụt, nâng cao năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2…

Tính tới 18/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ, số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu vượt ngưỡng 200.000, hơn 8.000 người tử vong. Con số ca nhiễm đã tăng gấp đôi sau 11 ngày. Tại Mỹ, số ca nhiễm vượt 6,5 ngàn người, trong đó tử vong vượt mốc 100.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với kinh tế thế giới, trong đó có Mỹ dự báo rất lớn, có thể nghiêm trọng hơn khủng hoảng tài chính 2008. Nền kinh tế thế giới có thể rơi vào suy thoái trong thời gian tới.

Philippines hôm 17/3 trở thành nước đầu tiên đóng cửa thị trường chứng khoán và trái phiếu… vì Covid-19. Việc Philippines đóng cửa TTCK làm dấy lên khả năng các nước khác cũng nối gót theo.

{keywords}
Thế giới ồ ạt đưa ra biện pháp cứu kinh tế.

Đêm qua (giờ Việt Nam), Sở GDCK New York của Mỹ thông báo cho biết sẽ tạm thời đóng cửa sàn giao dịch kể từ 23/3 tới và chuyển toàn bộ sang giao dịch trực tuyến. Động thái này xảy ra sau khi có 2 người xét nghiêm dương tính với SARS-CoV-2. Đây là lần đầu tiên sàn giao dịch vật lý này bị đóng cửa, trong khi sàn điện tử vẫn hoạt động.

Trong tuần trước, Tập đoàn CME đã đóng cửa sàn giao dịch tại thành phố Chicago của Mỹ nhằm giảm thiểu tụ tập đông người. Một số TTCK ở Trung Đông cũng triển khai các biện pháp tương tự, mặc dù giao dịch điện tử vẫn hoạt động.

Các nước trên thế giới đang dồn dập đưa ra các kế hoạch giải cứu kinh tế. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm qua đã thông qua một gói kích thích kinh tế trị giá 750 tỷ euro (tương đương 821 tỷ USD) nhằm mua các loại chứng khoán để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo Globe and Mail, Canada cũng sắp công bố gói hỗ trợ khẩn cấp khoảng 30 tỷ CAD (hơn 21 tỷ USD) để ứng phó dịch Covid-19.

Cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn. Thị trường tài chính thế giới có dấu hiệu bị ngắt quãng ở một vài nơi. Tuy nhiên, một dấu hiệu đáng mừng là dịch bệnh đã được kiểm soát tại Trung Quốc, nơi có nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu nhất.

M. Hà

tin nổi bật

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.