Trời mưa mát sao tiền điện tăng vọt?

Góc nhìn thẳng tìm câu trả lời từ EVN Hà Nội trước tình trạng trời mưa mát nhưng tiền điện  vẫn tăng vọt thời gian qua.

- Góc nhìn thẳng tìm câu trả lời từ EVN Hà Nội trước tình trạng trời mưa mát nhưng tiền điện  vẫn tăng vọt thời gian qua.

Nhà báo Phạm Huyền: Kính thưa quý vị và các bạn. Thời gian qua, vấn đề người dân bức xúc không nhỏ là việc trời mưa mát nhưng tiền điện hàng tháng vẫn tăng cao, gấp rưỡi hoặc gấp đôi những tháng cao điểm nắng nóng. Góc nhìn thẳng mời ông  Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng ban Kinh doanh EVN Hà Nội  trao đổi, để làm rõ vấn đề này.

Xin cảm ơn ông Nguyễn Xuân Thắng đã tham dự chương trình. 


Nhà báo Phạm Huyền: Rất nhiều ý kiến phản ánh thời gian mới đây, thời tiết mưa mát nhưng tiền điện tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi những tháng cao điểm nắng nóng. EVN Hà Nội đã tiếp nhận và giải quyết các thắc mắc nói trên như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Theo thống kê nhiệt độ thời tiết của giai đoạn cuối tháng 6, các tháng 7, 8, 9 chúng tôi thấy như sau: cuối tháng 6 đến giữa tháng 7/2015 nhiệt độ bình quân vào quãng 31 đến 40 độ C; nửa cuối tháng 7 đến giữa tháng 8 thì chỉ số này là 27 đến 34 độ C: cuối tháng 8 đến giữa tháng 9 là 30 đến 37 độ C...Nhìn vào kết quả này thì thấy nền nhiệt độ của nửa cuối tháng 8 đến giữa tháng 9 cao hơn cuối tháng 7 đến giữa tháng 8 và xấp xỉ mức giữa tháng 6 đến nửa đầu tháng 7. 

Còn qua hệ thống theo dõi sản lượng điện sử dụng của khách hàng 30 phút một lần, 48 lần trong ngày thì chúng tôi thấy kỳ hóa đơn tháng 7 rơi vào 54 triệu KW một ngày;  kỳ hóa đơn tháng 8 là 44,8 triệu KW một ngày và kỳ hóa đớn tháng 9 là 51,4 triệu KW một ngày. Từ kết quả thống kê trên, chúng ta thấy, cứ nền nhiệt độ tăng cao thì lượng điện tiêu thụ tăng cao, hai số liệu này tỷ lệ thuận.

Chưa tính đến việc, cũng theo thống kê, lượng hàng bán ra của các siêu thị điện máy cũng tăng khá lớn, từ đầu năm đến nay tăng trên 10%. Đây cũng là yếu tố có tác động không nhỏ đến việc tăng lượng điện sử dụng của khách hàng.

Nhà báo Phạm Huyền: Sau khi có nhiều ý kiến của người dân về việc ghi sai chỉ số, dẫn đến việc tiêng điện tăng cao, EVN Hà Nội đã cho kiểm tra, nhưng kết quả cuối cùng vẫn chỉ là nhắc nhở nhân viên ghi chỉ số thực hiện sai. Người tiêu dùng cho rằng như vậy là chưa thỏa đáng, từ góc độ bên cung cấp điện ông nhìn thận việc này ra sao?

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Việc ghi chỉ số sử dụng của khách hàng chúng tôi có quy trình hết sức chặt chẽ. Đối với công nhân ghi chỉ số, từ đầu năm nay chúng tôi đã chốt cứng lịch ghi chỉ số và không thay đổi trong cả năm cho khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt. Và chúng tôi thực hiện ghi chỉ số hoàn toàn bằng các thiết bị điện tử, được giám sát lộ trình ghi chỉ số của công nhân.

Để hạn chế các sai sót, tất cả các thiết bị điện tử này chúng tôi đều cài đặt phần mềm ghi chỉ số vả cảnh báo với khách hàng. Năm 2015 này, chúng tôi đưa ra phầm mềm tích hợp chụp lại ảnh khi ghi chỉ số tại thời điểm ghi với tất cả khách hàng sử dụng điện. Do đó, 100% khách hàng đều được lưu lại ảnh để làm công tác dịch vụ khách hàng cũng như  thực hiện công tác giám sát của ngành điện. 

{keywords}

Chúng tôi cũng đã đưa ra rất nhiều dịch vụ minh bạch để khách hàng cùng giám sát với ngành điện như dịch vụ nhắn tin trước 48 giờ về lịch ghi chỉ số để khách hàng cùng giám sát. Thứ đến, chúng tôi đăng trên website lịch ghi chỉ số của từng khách hàng có thể tra cứu. Thứ ba, sau khi ghi chỉ số, trong vòng 24 giờ, chúng tôi nhắn tin đến khách hàng các dữ liệu chỉ số công tơ, lượng điện trong kỳ, số tiền phải thanh toán trong kỳ. Đồng thời, chúng tôi đẩy các dữ liệu này lên webtite để khách hàng có thể tra cứu lịch sử sử dụng điện.  Như thế, khách hàng và ngành điện hoàn toàn có thể giám sát được việc ghi chỉ số.

Thế còn đối với những kiến nghị của khách hàng, thì chúng tôi đã quy định, trong 24 giờ, tất cả các kiến nghị chúng tôi nhận được từ tổng đài chăm sóc khách hàng, phòng giao dịch của các đơn vị trực thuộc là phải liên hệ với khách hàng để giải quyết. 

Nhà báo Phạm Huyền: Không ít người phản ánh rằng, tự khi họ được thay công tơ điện tử, trong khi số thiết bị điện sử dụng vẫn giữ nguyên nhưng tiền điện hàng tháng cũng vọt lên gấp rưỡi, gấp đôi. Họ phản ánh rằng công tơ điện tử chưa chính xác, EVN Hà Nội có ý kiến gì về vấn đề này?

Ông Nguyễn Xuân Thắng: EVN Hà Nội đã lắp công tơ điện tử cho nhiều khách hàng ở tất cả các quận trên địa bàn. Những năm qua, hàng trăm nghìn công tơ điện tử đã được lắp đặt. Công tơ điện tử được ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật mới, vì thế tính chính xác của nó cao hơn công tơ cơ khí rất nhiều. Công tơ khi được đưa vào vận hành hay được tiêu thụ trên thị trường Việt Nam đều phải qua phê duyệt mẫu của Tổng cục Đo lường với nhiều tiêu chuẩn gắt gao và trước khi đưa lên lưới điện, 100% công tơ đều phải đạt các tiêu chuẩn đo lường.

Chúng tôi cũng lưu ý khách hàng, cấp chính xác của công tơ điện tử một pha là cấp 1 thì công tơ cơ khí là mức chính xác 2. Do đó, các thiết bị điện khách hàng sử dụng tưởng như không ảnh hưởng đến sản lượng thì công tơ điện tử đã đo đếm được lượng điện tiêu thụ rồi.  Ví dụ như lượng điện tiêu thụ khi ngừng, nghỉ của máy tính, ti vi, các thiết bị xạc điện thoại...trước đây công tơ cơ khí không đo được vì chưa đủ dòng khởi động thì công tơ điện tử đã đo được. Vì thế, chúng tôi khuyến nghị khách hàng là khi không sử dụng thiết bị thì nên rút phích cắm, ngắt aptomat để không bị lãng phí không cần thiết.

Nhà báo Phạm Huyền: Xin cảm ơn ông Nguyễn Xuân Thắng. Kính chào quý vị và hẹn gặp lại ở Góc nhìn thẳng số tiếp theo. 

  • VietNamNet

tin nổi bật

Thống đốc: Có doanh nghiệp ngồi đây làm cùng lúc hơn 50 dự án, khó khăn thì làm thế nào?

'Tôi nghe lãnh đạo Bộ Xây dựng nói có doanh nghiệp ngồi đây đang thực hiện cùng lúc trên 50 dự án. Tôi  cũng không hiểu nếu đồng thời triển khai mấy chục dự án liền như vậy thì khi gặp khó khăn, liệu có chủ động được hay không?'

Sau hội nghị tín dụng bất động sản, lãi suất sẽ giảm ngay trong nay mai?

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cố gắng giảm lãi suất huy động, từ đó giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng thương mại cũng đặt mục tiêu giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Người dùng chuộng thẻ tín dụng khi du lịch nước ngoài

Thanh toán tiện lợi, không tiếp xúc, nhiều ưu đãi hấp dẫn… thẻ tín dụng ngày càng thể hiện được sức hấp dẫn và trở thành một người bạn đồng hành không thể thiếu trong những chuyến du lịch nước ngoài của nhiều người dùng Việt.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ đua nhau gom

Nhiều “cá mập” lớn trên thị trường gia tăng gom mua vàng dự trữ trong bối cảnh dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong năm nay.

Bàn gỡ tín dụng: VCB lên kỷ lục, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, trong đó có Vietcombank tăng mạnh trong lúc các bên bàn về tín dụng bất động sản. Nhóm cổ phiếu địa ốc phân hóa. Các cổ phiếu họ Vin của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm khá mạnh.

Vé số độc đắc Vietlott 92,5 tỷ đồng đã 'nổ'

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot 1 trị giá hơn 92,5 tỷ đồng và 1 vé số nữa trúng giải Jackpot 2 trị giá hơn 5,5 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 8/2: Vàng bật tăng, USD ở mức cao

Giá vàng hôm nay 8/2 trên thị trường thế giới tăng nhẹ, trái với dự báo giá vàng sẽ giảm khi đồng USD tăng giá mạnh. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng theo.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ giọng, USD hạ nhiệt, thế giới thở phào

Chủ tịch Fed Jerome Powell có những phát biểu mang tính “bồ câu” hơn về tình trạng lạm phát tại Mỹ, qua đó tác động tích cực lên thị trường tài chính Mỹ.

Thống đốc: Kiểm tra việc cho vay tập đoàn, dự án sân sau; ưu tiên vốn cho nhà ở giá rẻ

Sáng nay, 08/02/2023, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến về tín dụng bất động sản. Hội nghị do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chủ trì, đại diện Bộ Xây dựng, các ngân hàng, cùng 20 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất tham dự.

Chưa có khách đoàn Trung Quốc, du lịch Việt cấp tập chuẩn bị rồi... chờ

Các đơn vị du lịch, hãng hàng không Việt Nam vẫn đang cấp tập chuẩn bị đón khách Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Việt Nam không có trong danh sách 20 quốc gia được Trung Quốc nối lại tour du lịch nước ngoài từ 6/2 khiến các đơn vị lo lắng.

Đây là lý do chỉ nên đánh thuế căn hộ có giá trên 70 triệu đồng/m2 thay vì 50 triệu

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, những vị trí thuận tiện giá chung cư phổ biến mức 50-60 triệu đồng/m2. Đây là lý do chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất giá chung cư đánh thuế cần nâng lên mức cao hơn, từ khoảng 70 triệu đồng/m2

'Đầu tàu' TP.HCM đối mặt với nhiều chỉ số kinh tế sụt giảm, dự báo một năm khó khăn

Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm, giá trị xuất khẩu giảm, số công ty tạm ngưng hoạt động tăng trong tháng đầu năm. Giới doanh nghiệp đánh giá, 2023 là năm kinh tế khó khăn.

VIB và những con số khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường thẻ tín dụng

VIB hiện chiếm hơn 33% tổng chi tiêu thẻ Mastercard tại Việt Nam và dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng, gấp 5 - 6 lần trung bình của Mastercard trên tất cả tiêu chí số lượng và chất lượng.

Lãi tỷ USD thời khó, 'ông lớn' chi nghìn tỷ trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp ghi nhận hoạt động kinh doanh tốt trong năm 2022 và trả cổ tức trị giá nghìn tỷ đồng cho cổ đông. Nổi bật là một số ngành như ngân hàng, phân bón, vận tải,... Tuy nhiên, triển vọng năm 2023 không thực sự sáng.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận thù lao hơn 240 triệu đồng/tháng dù Vietjet lỗ

Mức lương và thù lao của bà Nguyễn Thị Phương Thảo được VietJet trả bình quân khoảng hơn 240 triệu đồng/tháng trong quý IV/2022. Lương bình quân lãnh đạo Vietnam Airlines thấp hơn nhiều lần.