Giáo sư ĐH New York bị chấm dứt hợp đồng vì sinh viên phàn nàn dạy quá khó

Giáo sư Hóa học hữu cơ Maitland Jones Jr đã bị Đại học New York sa thải sau khi hơn 80/350 sinh viên ký đơn kiến nghị phàn nàn về khóa học của ông.

Cụ thể, sinh viên cho rằng lớp học của Giáo sư Jones quá khó và ông phải chịu trách nhiệm vì điểm số không đạt của họ.

Trong bản kiến nghị, các sinh viên nêu “Một lớp học có tỷ lệ bỏ lớp cao và điểm thấp như vậy đã thất bại trong ưu tiên việc học tập và phúc lợi của sinh viên". Các sinh viên khẳng định lớp học của thầy Jones “phản ánh sự yếu kém của Khoa Hóa học cũng như toàn trường nói chung” và giáo sư đã nói với họ bằng một giọng điệu “trịch thượng và khắt khe”.

Thầy Jones cũng bị "cáo buộc" không cung cấp thêm tín chỉ, tước quyền truy cập Zoom vào các bài giảng khi một số sinh viên bị mắc Covid-19 và hủy một kỳ thi.

Bản kiến nghị cho rằng lớp học của Giáo sư Jones quá khó và sinh viên thiếu nguồn lực, và sự giúp đỡ cần thiết. Ảnh: The New York Times

Trong bức thư giải trình với trường mà tờ Times có được, Giáo sư Jones phủ nhận những "cáo buộc" trên. Ông cho biết thậm chí đã phải trả 5.000 USD tiền của mình để ghi lại các bài giảng mà trường đang sử dụng cũng như "giảm số lượng bài kiểm tra vì trường đại học lên lịch bài kiểm tra đầu tiên sau 6 buổi học, đó là quá sớm". Đối với quyền truy cập Zoom vào các bài giảng, Giáo sư Jones tuyên bố rằng “công nghệ trong giảng đường khiến việc ghi lại các vấn đề viết trên bảng là không thể.”

Thầy Jones cho rằng “Sinh viên đã hiểu lầm các câu hỏi trong kỳ thi với tỷ lệ đáng kinh ngạc”.

“Họ đã thụt lùi trong 2 năm qua" - vị giáo sư 84 tuổi nói về thành tích học tập của các sinh viên lớp ông dạy. “Giờ điểm số chỉ có 1 chữ số và thậm chí 0 điểm. Chắc chắn là họ không đến lớp vì tôi có đếm số người học”.

Giáo sư Jones nói rằng sinh viên chỉ đơn giản là học không đủ chăm chỉ. “Các em không xem video và không thể trả lời các câu hỏi”.

Đáng chú ý, các sinh viên không hề kêu gọi sa thải thầy Jones và rất ngạc nhiên khi ông bị chấm dứt hợp đồng.

Một trong những trợ lý giảng dạy của ông, Zacharia Benslimane, cho rằng “bản kiến nghị này được viết ra vì sự không hài lòng với điểm thi hơn là cảm giác thực sự bị đối xử bất công”.

Khoảng 20 đồng nghiệp của thầy Jones được cho là đã viết thư gửi trưởng khoa để phản đối việc chấm dứt hợp đồng. Họ cho rằng việc này đã đặt ra “một tiền lệ, hoàn toàn thiếu quy trình hợp lý, và có thể làm suy yếu quyền tự do của giảng viên cũng như các hoạt động sư phạm đã được kiểm chứng”.

Giáo sư hóa học và là đồng nghiệp cũ của thầy Jones, Paramjit Arora, nói: “Các lãnh đạo khoa muốn sinh viên mình hạnh phúc, nói những điều tuyệt vời về trường để nhiều người nộp đơn hơn và bảng xếp hạng của US News tiếp tục tăng cao hơn”. Được biết, học phí tại Đại học New York ước tính 80.000 USD/năm.

Cựu Trưởng khoa James W Canary cho biết mặc dù ngưỡng mộ Giáo sư Jones, nhưng cách giao tiếp của thầy đáng lẽ nên tốt hơn với sinh viên và thực tế đôi khi khá gay gắt. “Thầy ấy đã không thay đổi phong cách hoặc phương pháp của mình trong nhiều năm. Tuy nhiên, các sinh viên đã thay đổi, họ yêu cầu và mong đợi sự hỗ trợ nhiều hơn từ giảng viên khi họ gặp khó khăn”.

Trong một tuyên bố với tờ The Independent, người phát ngôn Đại học New York khẳng định “Đây không phải là trường hợp giáo sư bị "sa thải" vì sinh viên phàn nàn về điểm số. Đây là trường hợp chấm dứt hợp đồng 1 năm với một giáo sư không đáp ứng các tiêu chuẩn về sư phạm của chúng tôi và không được gia hạn hợp đồng”.

Giáo sư Jones thì nói ông cũng không muốn tiếp tục đứng lớp ở Đại học New York, cho rằng việc sa thải đã tạo ra một tiền lệ đáng sợ và mong điều này không lặp lại ở bất kỳ ai và bất kỳ đâu.

Bảo Huy (Theo The New York Times, Times, The Independent)

Học sinh Mỹ 'học kém' như 20 năm trước

Học sinh Mỹ 'học kém' như 20 năm trước

Báo cáo từ bộ phận nghiên cứu của Bộ Giáo dục Mỹ cho biết học sinh nước này năm 2022 đang đạt kết quả ở mức được thấy lần cuối cách đây hai thập kỷ.
Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

tin nổi bật

Ông Huỳnh Văn Chương làm Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chiều nay trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng với PGS.TS Huỳnh Văn Chương.

60 sáng chế của sinh viên tranh tài giải thưởng khoa học công nghệ

Trường ĐH Hà Nội tổ chức sáng nay lễ khai mạc vòng chung khảo giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022.

Học viện Tài chính ‘bắt tay’ CareerBuilder ra mắt Cổng thông tin việc làm

Đầu tháng 12/2022 Học viện Tài chính hợp tác với trang CareerBuilder.vn ra mắt Cổng thông tin việc làm kết nối SV và doanh nghiệp, đồng thời tổ chức thành công chuỗi hội thảo định hướng nghề nghiệp.

Đại học Monash nhảy vọt trên bảng xếp hạng danh tiếng thế giới

Đại học Monash (Úc) xếp hạng 62 trong “Bảng xếp hạng Đại học Uy tín thế giới 2022” của Times Higher Education (THE). Đây là thứ hạng cao nhất của đại học Monash trên các bảng xếp hạng toàn cầu từ trước đến nay.

Học sinh lớp 3 nhặt thuốc lá điện tử, cho các bạn hút thử

Một học sinh lớp 3 của Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) sau khi nhặt được thuốc lá điện tử đã mang đến lớp. Một số em sau đó đã tò mò hút thử.

Đổi lớp với thầy giáo gọi 'mày', nói chuyện tế nhị về gia đình học sinh

Ông Hoàng Văn Sum, Hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình (huyện Thới Bình, Cà Mau) hôm nay cho biết, sẽ không để thầy Phạm Công Nông tiếp tục dạy môn Văn tại lớp 10A2.

Giải quyết bất đồng quan điểm trong công sở

Không dễ để nói ra điều gì đó đi ngược với quan điểm của số đông. Nhưng nếu đó là quyền lợi sát sườn hoặc bạn nhìn ra nguy cơ lớn, bạn vẫn cần phải lên tiếng. CareerBuilder gợi ý giải pháp cho dễ được chấp nhận.

University và College, trường nào to trong hệ thống đại học Mỹ?

Nhân việc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuyển thành ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng tên tiếng Anh vẫn giữ nguyên, Tiến sĩ Terry F. Buss chia sẻ về hệ thống các cơ sở đào tạo ĐH cũng như cách gọi các trường con trong ĐH lớn.

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?

Quản lý đào tạo các trường đại học cho rằng hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm ngoài nguyên nhân từ sinh viên còn trách nhiệm của chính nhà trường.

Từ trường lên đại học: Cần giai đoạn 'ủ men' để ra loại rượu mới

Chuyển từ trường lên đại học là sự thay đổi về chất. Một đại học muốn có sự phát triển cả chiều rộng về quy mô đến chiều cao về trình độ đào tạo cần có thời gian đầu tư thực chất.

Sinh viên Trung Quốc xếp hàng dài vào thư viện, nhiều tác phẩm văn học 'sống lại'

Số liệu khảo sát năm 2020 của Học viện Báo chí và xuất bản Trung Quốc cho thấy 81,1% người Trung Quốc trưởng thành có thói quen đọc sách, dù là sách in hay trên các nền tảng kỹ thuật số.

Từ Nghệ An vào Hà Tĩnh dạy học, cô giáo trẻ mất liên lạc

Ông Phan Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) tối nay cho hay, nữ giáo viên L.T.T.C (22 tuổi, quê huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang mất liên lạc, gia đình cô đang tổ chức tìm kiếm.

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn.

Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?

Tên tiếng Anh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trước đây là Hanoi University of Science and Technology, với cách viết tắt quen thuộc là HUST.

Ông chủ Anh ngữ Apax: Tôi không bao giờ có ý định trốn ra nước ngoài

Trao đổi tại chương trình Đối thoại trực tuyến sáng nay với VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Thủy khẳng định tin đồn ông trốn ra nước ngoài sau khi chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax bị phụ huynh đòi hoàn trả học phí hoàn toàn không có cơ sở.