Giả mạo website Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để lừa đảo

Có tên miền “policeonline.club”, trang web giả mạo website của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC, đăng ‘quảng cáo hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo với tỷ lệ thành công 99,9%’ khiến các nạn nhân bị lừa tiếp.

Máy tính lượng tử cũng “bó tay” với mã độc tống tiền

Mã độc tống tiền hay ransomware rất nguy hiểm. Nếu bị tấn công mã hóa dữ liệu, nạn nhân gần như không thể làm gì khác ngoài đưa tiền chuộc cho hacker.

Sự cố tấn công ransomware vào hệ thống VNDIRECT đã được khắc phục nhanh

Theo chuyên gia Vũ Ngọc Sơn, việc hệ thống VNDIRECT khôi phục hoạt động giao dịch trở lại từ ngày 1/4, khoảng 8 ngày từ thời điểm phát hiện bị tấn công ransomware, cho thấy sự cố này đã được khắc phục nhanh.

Tấn công theo kiểu mã độc tống tiền sẽ là tâm điểm năm 2024

Chuyên gia an ninh mạng dự báo, tấn công theo kiểu mã độc tống tiền (ransomware) sẽ tiếp tục là xu hướng gây ảnh hưởng lớn đến người dân và doanh nghiệp trong năm 2024.

Có thể ‘bẻ khoá’ mã độc tống tiền hay không?

Các chuyên gia bảo mật có thể sử dụng những công cụ giải mã để mở khoá dữ liệu bị dính mã độc tống tiền (ransomware), song thực tế không đơn giản như vậy.

Vụ tấn công ransomware làm rung chuyển nước Mỹ

Năm 2021, lần đầu tiên toàn nước Mỹ chú ý đến mã độc tống tiền (ransomware) sau khi Colonial Pipeline, công ty đường ống lớn nhất nước này bị tấn công.

Quốc hội Mỹ cấm nhân viên sử dụng chatbot AI của Microsoft

Hạ viện Mỹ vừa ra thông báo cấm nhân viên làm việc trong quốc hội sử dụng trợ lý AI Copilot của Microsoft do lo ngại bảo mật dữ liệu.

Cứ 11 giây có một tổ chức mới thành mục tiêu của mã độc ransomware

Chỉ có 27% các tổ chức bị tấn công Ransomware chọn trả tiền chuộc, nhưng không phải lúc nào cũng nhận lại được dữ liệu hoàn toàn. Điều này cho thấy việc trả tiền chuộc không phải là một giải pháp đảm bảo.

Mạo danh nhân viên hỗ trợ Apple để lừa đánh cắp tài khoản người dùng

Lừa đảo mạo danh nhân viên hỗ trợ Apple gọi điện lừa chiếm đoạt tài khoản người dùng là 1 trong 7 hình thức lừa đảo trực tuyến Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến nghị người dân cảnh giác.

7,5 triệu tài khoản nhà mạng Mỹ bị lộ dữ liệu cá nhân trên ‘web đen’

Nhà mạng AT&T của Mỹ thông báo mở cuộc điều tra sự cố diễn ra cách đây hai tuần khiến dữ liệu hàng triệu khách hàng bị tung lên “web đen” - một phần của Internet chỉ có thể truy cập bằng phần mềm đặc biệt.

VNDirect bị tấn công: Ransomware nguy hiểm như thế nào?

Vụ tấn công vào VNDirect không phải là cá biệt. Ransomware, loại phần mềm độc hại mã hóa dữ liệu trên hệ thống nạn nhân và đòi tiền chuộc để giải mã, đã trở thành một trong những mối đe dọa an ninh mạng nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

VNDIRECT dự kiến mở lại hoạt động, Cục ATTT cảnh báo tấn công mã hóa

VNDIRECT dự kiến mở lại hoạt động; Cục An toàn thông tin cảnh báo tấn công mã hóa... là những thông tin công nghệ trong nước đáng chú ý tuần qua.

Công an Hà Nội chỉ cách phòng chống hệ thống, thiết bị kỹ thuật bị tấn công mạng

Công an Hà Nội khuyến cáo, thường xuyên cập nhật, thay đổi các phần mềm cũ, hết hạn, không còn tính bảo mật; Sử dụng và cập nhật phần mềm quét virus thường xuyên để phát hiện kịp thời các lỗ hổng bảo mật, tấn công mạng.

Cục An toàn thông tin cảnh báo tấn công mã hóa dữ liệu có xu hướng tăng cao

Nhận định tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền - ransomware đang có xu hướng tăng cao, Cục An toàn thông tin vừa đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc rà soát và triển khai đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin.

Hacker lợi dụng công cụ TeamViewer để tấn công mã hóa dữ liệu doanh nghiệp Việt

Qua hỗ trợ một số doanh nghiệp Việt bị tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền - ransomware, chuyên gia Bkav phát hiện hacker tiếp cận hệ thống qua công cụ truy cập từ xa TeamViewer trên máy tính dùng chung của doanh nghiệp.

Đáng chú ý

Những vụ hack lớn nhất trong lĩnh vực tài chính

Ngay cả những sàn chứng khoán lớn như Nasdaq hay ngân hàng ICBC cũng không tránh khỏi sự cố tấn công nghiêm trọng.

Hai bộ Công an, TT&TT sẽ đánh giá an toàn hệ thống VNDIRECT trước khi vận hành

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) sẽ cùng với Cục A05 (Bộ Công an) tiến hành đánh giá về an toàn, an ninh mạng của hệ thống VNDIRECT trước khi hệ thống này vận hành chính thức sau sự cố.

Chuyên gia chỉ cách ứng phó tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền

Với tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền, dữ liệu đã bị mã hóa thì gần như không thể khôi phục. Vì thế, ngoài định kỳ sao lưu dữ liệu, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp cần chủ động săn lùng, phát hiện sớm các mối đe dọa.

‘Con đường’ hacker thâm nhập hệ thống để tấn công mã hóa dữ liệu

Việc bị tấn công bằng mã độc mã hóa dữ liệu – ransomware như tình huống VNDIRECT gặp phải là mối lo của nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Biết những "con đường" hacker thường thâm nhập hệ thống sẽ giúp các đơn vị phòng vệ trước nguy cơ này.

Cài ứng dụng miễn phí, vô tình tiếp tay cho tội phạm mạng

Một số ứng dụng VPN miễn phí trên Google Play biến thiết bị Android thành công cụ tiếp tay cho tội phạm mạng.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về nhóm hacker Blackcat

Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng tối đa 10 triệu USD cho thông tin về Blackcat, băng đảng ransomware đã tấn công UnitedHealth, làm gián đoạn hoạt động thanh toán bảo hiểm trên cả nước.

Cơ hội thay đổi nhận thức ATTT từ sự cố VNDIRECT bị tấn công

Bộ TT&TT coi sự cố công ty chứng khoán VNDIRECT bị tấn công, mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc là cơ hội để thay đổi nhận thức về an toàn thông tin.

Chưa rò rỉ thông tin người bệnh từ sự cố tấn công trang ekios.vientimtphcm.vn

Sở Y tế TP.HCM vừa cập nhật thông tin vụ website lấy số khám bệnh trực tuyến của Viện Tim TP.HCM bị hacker tấn công mới đây. Viện Tim TP.HCM chưa ghi nhận rò rỉ thông tin của người bệnh từ sự cố này.

Đánh giá an toàn hệ thống phục vụ giao dịch chứng khoán online trước ngày 15/4

Ngày 15/4 là thời hạn các công ty chứng khoán phải xong việc rà soát, đánh giá an toàn thông tin và triển khai biện pháp khắc phục nguy cơ, điểm yếu của các hệ thống, trong đó có hệ thống phục vụ giao dịch chứng khoán online.

Nhà đầu tư gặp lỗi đăng nhập hệ thống VNDIRECT sau sự cố tấn công mạng

Theo chuyên gia an toàn thông tin Vũ Ngọc Sơn, các nhà đầu tư cần bình tĩnh và kiên nhẫn, bởi lẽ cần có thêm thời gian để khắc phục triệt để sự cố tấn công hệ thống VNDIRECT, đưa hệ thống hoạt động ổn định trở lại.