‘Gã nhà giàu’ Trung Quốc mua thế giới

Khi các ông hoàng Trung Đông khó khăn, cạn tiền. Trong khi đó, giới nhà giàu Trung Quốc đang tung tiền mua khắp thế giới.

- Cuộc chiến dầu khí khiến không ít các ông hoàng Trung Đông khó khăn, cạn tiền. Trong khi đó, giới nhà giàu Trung Quốc đang tung tiền mua khắp thế giới. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp để TQ triển khai chiến lược của “gã nhà giàu” trên phạm vi toàn thế giới.

Ông hoàng Arab cạn tiền

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cuối tuần qua đưa ra cảnh báo về khả năng cạn tiền nếu Saudi Arabia không cắt giảm thâm hụt ngân sách trong bối cảnh giá dầu, vốn đóng góp 80% ngân sách nước này, đang giảm sâu và chưa có dấu hiệu hồi phục.

Theo IMF, Saudi Arabia có thể sẽ cạn tiền cho chi tiêu trong vòng 5 năm tới nếu giá dầu tiếp tục ở mức thấp. Trong vòng một năm qua, Saudi Arabia đã phải trì hoãn nhiều dự án và lần đầu tiên kể từ 2007 phải phát hành trái phiếu để vay nợ.

Trước đó, tờ Financial Times cho biết, trái ngược với động thái bơm dòng tiền trong suốt nhiều năm trước đó, bắt đầu từ đầu quý II, hàng loạt các công ty quản lý quỹ nước ngoài đã bị Saudi Arabia rút vốn mạnh.

Nỗi lo bị rút vốn đã có kể từ khi giá dầu thế giới lao dốc trong năm trước. Tuy nhiên, hiện tượng rút vốn ồ ạt mới bắt đầu trong vài tháng qua. Ngân hàng trung ương Saudi Arabia đã rút khoảng 70 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư ở nước ngoài.

{keywords}

Cuộc chiến dầu khí khiến không ít các ông hoàng Trung Đông khó khăn, cạn tiền.

Tiền rút về được bù đắp thâm hụt ngân sách, vốn được IMF dự báo sẽ thâm hụt khoảng 140 tỷ USD, tương đương 20% GDP, trong năm nay. Dự trữ ngoại hối bằng chứng khoán của Saudi Arabia đã giảm khoảng 70 tỷ USD trong vòng một năm qua, gần như ngang bằng mức giảm của tổng dự trữ ngoại hối trong khoảng thời gian trên.

Trên thực tế, mức dự trữ của Saudi Arabia vẫn khá lớn, khoảng 650 tỷ USD nhưng tốc độ thâm hụt khoảng 20% GDP mỗi năm là một mối đe dọa lớn đối với quốc gia dựa phần lớn vào dầu mỏ này.

Theo Economist, chi tiêu của Saudi Arabia hiện quá lớn, bản thân gia đình hoàng gia cũng đã quen với cách chi tiêu thoải mái và kết quả là chỉ trong 6 tháng, hoàng gia Saudi Arabia đã tiêu hết 60 tỷ USD và phải vay thêm 4 tỷ USD từ các ngân hàng.

Cuộc chiến dầu khí trên thế giới giữa OPEC với Mỹ, giữa Mỹ với Nga, giữa các nước trong lòng OPEC với nhau cùng với cuộc khủng hoảng chính trị tại Trung Đông có lẽ đã gây ra khó khăn với nhiều nước Trung Đông.

Cách đây hơn một năm, giá dầu vẫn còn trên 100 USD/thùng nhưng nay chỉ quanh 45 USD/thùng. Nguyên nhân cũng một phần chính do Saudi Arabia không ngừng tăng sản lượng với sản lượng kỷ lục hơn 10,5 triệu thùng/ngày với mong muốn đẩy các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ phá sản, buộc Nga và Iran ngừng hỗ trợ cho Syria.

Cũng theo IMF, 2 quốc gia khác trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh là Bahrain và Oman thậm chí còn gặp khó khăn hơn Saudi Arabia do có sản lượng dầu thấp hơn, dự trữ ngoại hối ít hơn và nợ cao hơn.

Nhà giàu Trung Quốc mua thế giới

Trong khi rất nhiều nước OPEC, Nga… gặp khó khăn thì Trung Quốc vẫn nổi lên là một điểm sáng, bất chấp vừa trải qua một cuộc khủng hoảng về TTCK.

{keywords}

Nhà giàu Trung Quốc vẫn mang tiền đi mua sắm, thâu tóm, giải trí trên khắp thế giới.

Trong khi EU sa lầy trong khủng hoảng nợ công, Trung Quốc vẫn rủng rỉnh với túi tiền dự trữ ngoại hối lên tới gần 4 ngàn tỷ USD. Nhà giàu Trung Quốc vẫn mang tiền đi mua sắm, thâu tóm, giải trí trên khắp thế giới, từ Mỹ, cho tới Úc và giờ đây là châu Âu.

Theo CNBC, trong vòng một năm tính tới giữa tháng 8/2015, trung bình mỗi tuần, Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú USD và cũng nhờ vậy, quốc gia này đã vượt Mỹ lên đầu thế giới về số lượng tỷ phú, với 596 người.

Cú sốc chứng khoán gần đây khiến không các người giàu Trung Quốc đổ tiền sang các loại tài sản an toàn hơn như trái phiếu, bất động sản tại thành phố lớn. Một nguồn tiền lớn cũng được đổ ra nước ngoài, mua bán thâu tóm các DN, đất đai… và cả các tác phẩm nghệ thuật ở nước ngoài.

Một nghiên cứu của WealthInsight cho biết khoảng 1 triệu triệu phú USD Trung Quốc với tổng tài sản khoảng 16 ngàn tỷ USD đã chuyển tổng cộng 658 tỷ USD ra nước ngoài, trong đó Mỹ là một địa điểm đến ưa thích.

Trong năm 2014, nhà giàu Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan đã rót gần 29 tỷ USD vào BĐS Mỹ, tập trung vào các thành phố ven biển như San Francisco, Los Angeles và New York.

Trong nửa đầu năm 2015, người Trung Quốc đã mua đến 28% tổng lượng căn hộ mới ở Melbourne, mỗi căn hộ từ 1 đến vài chục triệu USD, bất chấp các quy định thắt chặt mua nhà đối với người nước ngoài của Chính phủ Úc.

Theo SCMP, giới nhà giàu Trung Quốc đã mua 19 chiếc lâu đài cổ kính ở châu Âu để phục vụ cho việc nghỉ ngơi và du lịch và làm nơi đón tiếp các khách hàng cao cấp ngay tại các nước trong khu vực này.

Các thống kê cũng cho thấy, ngày càng nhiều đại gia Trung Quốc muốn di dân sang các nước khác trong đó có Mỹ, Canada, Australia, Vương quốc Anh, New Zealand… Người TQ sẵn sàng bỏ ra nhiều triệu USD để nhập cảnh đầu tư vào các quốc gia phương Tây. Theo khảo sát của Barclays, 47% người siêu giàu Trung Quốc muốn di cư, so với mức trung bình 29% trên toàn thế giới. Người Trung Quốc muốn hiện thực hóa mong muốn “đánh dấu tên mình cho hầu như mọi thứ trên thế giới”.

Trong khi đó, chính phủ TQ cũng đang tăng cường đầu tư ra khắp thế giới. Chuyến thăm Anh của ông Tập Cận Bình với một gói thương mại và đầu tư lên tới 30 tỷ bảng Anh. Hàng năm khoảng 100 tỷ Euro vốn đầu tư TQ ra nước ngoài có 25% đổ vào châu Âu. Chuyến đi lần này, ông Bình cũng muốn biến London thành một trung tâm giao dịch dịch đồng NDT mới và hướng tới biến NDT thành đồng tiền chuyển đổi.

Với sự suy yếu của các nước, có lẽ đây là thời điểm thích hợp để TQ triển khai chiến lược của “gã nhà giàu” trên phạm vi toàn thế giới.

V.Minh

tin nổi bật

Loại bia đặc biệt ở Singapore, được làm từ nước thải toilet tái chế

Loại bia mới ở Singapre có tên NEWBrew đang chú ý về cách thức loại bia này được sản xuất.

Hoa mắt với… xăng!

Xăng tăng giá đang gặm nhấm trực tiếp vào ví tiền của người lao động, đặc biệt trong giới tài xế, ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập cũng như đời sống hằng ngày. Rất nhiều tài xế xe ôm công nghệ tắt app, còn tài xế chở thuê thì “treo” vô lăng...

Trình UBTV Quốc hội giảm thuế môi trường với xăng dầu ngay trong ngày 4/7

Ngày 3/7, Chính phủ ban hành Nghị quyết thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn và sẵn sàng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngay trong ngày 4/7.

Rút tiết kiệm mua 3 cây vàng, vợ chồng lục đục vì giá liên tục giảm

Bỏ ra hơn 150 triệu đồng mua vàng, anh Đỗ Anh Thắng thường xuyên bị vợ cằn nhàn vì giá vàng gần đây liên tục giảm.

Một lần kết duyên ‘nữ hoàng’ 50 năm thu lợi, nhà giàu Dubai hỏi thăm

Mắc ca - nữ hoàng của các loại hạt - chỉ cần trồng một lần cho thu hoạch liên tục trong 50-60 năm. Lão nông người dân tộc Cadong đã phủ xanh vùng đồi núi bằng loại cây này và trúng ngay từ vụ đầu tiên.

Món hàng Việt 10 tỷ USD: Mỹ thành khách hàng lớn nhất, Trung Quốc tăng mua gấp đôi

Sau khi đẩy mạnh thu mua cá tra, tôm và các loại hải sản, Mỹ thành khách hàng lớn nhất của thuỷ sản Việt xuất khẩu. Trong khi, Trung Quốc cũng tăng mua gấp đôi các mặt hàng này của nước ta.

Một tuần ảm đạm, một quý tồi tệ: Chơi vàng trong lo sợ

Vàng kết thúc một tuần xuống dưới mức dự báo 1.800 USD/ounce. Động thái này phản ánh nguy cơ lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và giá vàng nhiều khả năng còn giảm.

Có nên chọn điều hòa cây thay cho điều hòa treo tường?

Yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có nên đổi từ điều hòa treo tường sang điều hòa cây hay không chính là không gian bạn sẽ sử dụng thiết bị.

Sân bay Nội Bài quá tải, tắc từ bãi đỗ xe đến cửa an ninh

Lượng hành khách tại sân bay Nội Bài ngày càng tăng cao, vượt quá công suất thiết kế của ga quốc nội. Cảnh ùn tắc xuất hiện từ bãi đỗ xe, quầy làm thủ tục đến cửa an ninh.

Trước vải, Việt Nam trồng thành công trái cây không hạt nào?

Ngoài vải không hạt, người Việt từng lai tạo và trồng thành công nhiều loại quả không hạt khác có chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng.

Lập hàng nghìn nhóm Telegram để lừa đảo đầu tư trực tuyến

Nhóm thanh niên gần 10 người đã bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giam vì trực tiếp tạo lập khoảng 100 nhóm “Telegram Vip” và hơn 2.000 nhóm “Telegram thường” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giá vé máy bay chặng TP.HCM - Hà Nội đắt hơn đi Thái Lan, Singapore

Giá vé từ TP.HCM đi Thái Lan và Singapore là 2,5-2,8 triệu đồng. Nếu bay TP.HCM - Hà Nội, khách phải trả từ 3,4-5,5 triệu đồng.

Startup Việt hút hàng triệu USD vốn đầu tư

Tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup tại Việt Nam trong năm 2021 đạt kỷ lục vượt 1,5 tỷ USD, và tiếp tục đà tăng kể từ đầu 2022.

Hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán “bay hơi” cả chục tỷ đồng vì nghe chuyên gia “lùa gà“

Lợi dụng niềm tin của nhiều người, chuyên gia lùa gà đã kêu gọi người chơi đặt lệnh mua một số mã cổ phiếu và những mã này đã có nhiều biến động lên xuống khiến nhà đầu tư thua lỗ hàng chục tỷ đồng.

Thương vụ lãi 100 lần, học sinh giỏi toán quốc tế thành siêu giàu Việt

Giá trị khoản đầu tư vào ví điện tử MoMo đã tăng gấp 100 lần, nhờ đó, ông chủ của Công ty chứng khoán Thiên Việt, nhà toán học Nguyễn Trung Hà, trở nên siêu giàu.